รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Dubai World 2017
“เมย์”หนึ่งเดียวของไทยได้ไปดูไบ
  1 ธ.ค. 2560
แบ่งปันในที่สุด คะแนน DESTINATION DUBAI RANKINGS ที่ประกาศประจำสัปดาห์เมื่อวาน(30พ.ย.) ก็ออกมา และเป็นไปตามคาด นั่นคือนักกีฬาไทยได้ไปร่วมการแข่งขัน Dubai World Superseries Finals 2017 เพียงคนเดียว นั่นคือหญิงเดี่ยว เมย์ รัชนก อินทนนท์ ขณะที่ประเภทชายคู่ Hendra SETIAWAN - Boon Heong TAN สองนักแบดมินตันระดับตำนานจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย ตกม้าตาย ปิดฤดูกาลที่อันดับ 9
 
  โดยเริ่มที่ชายเดี่ยว ซึ่งหลังจากการคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์รายการสุดท้ายของปีที่ฮ่องกง ทำให้ LEE Chong Wei มีคะแนนขึ้นมาถึงอันดับ 4 ขณะที่ SON Wan Ho ซึ่งผ่านมาถึงรอบรอง ก็เข้าป้ายที่อันดับ 1 แซงหน้า KIDAMBI Srikanth ที่ไม่ได้แข่งหลายรายการในช่วงปลายปีเพื่อพักร่างกายก่อนไปลุยรายการสุดท้ายของปี
 
ส่วน CHEN Long ที่โชว์ฟอร์มเก่ง เข้าชิง 2 ซูเปอร์ซีรีส์สุดท้ายของปีที่จีนและฮ่องกง ก็คว้าตั๋วใบสุดท้ายด้วยการจบที่อันดับ 7 ถีบส่ง Viktor AXELSEN แชมป์โลกคนล่าสุดไปอยู่อันดับ 8 โดย”จีน”ยังคงเป็นชาติเดียวที่มีผู้เล่นมากที่สุดคือ 2 คน ขณะที่อีก 6 คนมาจาก 6 ชาติ  

มาถึงประเภทหญิงเดี่ยว ที่เป็นไปตามคาด เพราะ”บิ๊กเนม” มากันครบ ขณะที่ Nozomi OKUHARA แชมป์โลกคนล่าสุด ได้รับบาดเจ็บในการแข่งขันที่ญี่ปุ่น และถอนตัวรายการสุดท้ายที่เกาหลี ดังนั้น คะแนนจึงร่วงไปอยู่อันดับ 9 แต่ตามสิทธิ์แล้ว BWF จะให้สิทธิ์แชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิกไปแข่งขันโดยอัตโนมัติ จึงต้องรอว่า สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นยืนยันว่า Nozomi OKUHARA สามารถไปร่วมแข่งขันได้หรือไม่
 
  ถ้าแชมป์โลกจากญี่ปุ่นยืนยันไปแข่ง คนโชคร้ายก็คือ CHEN Yufei ที่มีคะแนน DESTINATION DUBAI RANKINGS อยู่อันดับ 8 จะถูกตัดสิทธิ์ และเป็นญี่ปุ่นที่ได้สิทธิ์ 2 คน แต่หากแชมป์โลกชาวญี่ปุ่นไม่สามารถไปร่วมแข่งขันได้ จีนก็จะเป็นประเทศที่มีผู้เล่น 2 คน เพราะ HE Bingjiao มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 7
 
ส่วนไทยก็เป็น”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่มีคะแนนสะสมอยู่อันดับ 5 หลังจากช่วงปลายปี โชว์ฟอร์มดีได้แชมป์ที่เดนมาร์คและเข้ารอบลึกๆทุกรายการต่อเนื่อง หลังจากที่ช่วงต้นปีคะแนนสะสมมีไม่มากนัก 

ขณะที่ Saina NEHWAL ก็จะหายหน้าไปจากเวทีนี้เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เมื่อจบอันดับสะสมคะแนนที่ 11
 

มาถึงประเภทชายคู่ ซึ่งมีถึง 3 ชาติที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมถึงประเทศละ 2 คู่ คือเดนมาร์ค จีนและญี่ปุ่น ขณะที่อีก 2 คู่เป็นอินโดนีเซีย คือ Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO คู่มือ 1 โลกที่คว้าถึง 6 แชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ปีนี้ และ LEE Jhe-Huei - LEE Yang จากไต้หวันที่มาแบบม้ามืด
 
  ส่วนชาติที่น่าแปลกใจมากที่สุดก็คือเกาหลี ที่นักกีฬาชุดเดิมพาเหรดเลิกเล่นพร้อมๆกัน โดยคะแนนสะสมของนักแบดมินตันชายคู่ที่ดีที่สุดคือ CHUNG Eui Seok - KIM DukYoung ซึ่งอยู่ถึงอันดับ 31 เช่นเดียวกับมาเลเซีย ที่การแยกคู่ของ GOH V Shem - TAN Wee Kiong รองแชมป์โอลิมปิก 2016 ทำให้คู่ใหม่ของมาเลเซียยังไม่สามารถทำผลงานได้ดี ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ปีหน้า
 
ส่วนที่น่าเสียดายสุดๆก็คงเป็น Hendra SETIAWAN- Boon Heong TAN นักกีฬาระดับตำนานจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่ทำผลงานได้ดี แต่ด้วยวัยที่มากขึ้น หากต้องเล่นเกม 3 ติดต่อกันหลายวัน ทั้งคู่ก็ไม่สามารถโชว์ผลงานได้ดี โดยปิดฤดูกาลปีนี้ที่อันดับ 9 อดไปแข่งรอบสุดท้ายให้แฟนๆได้ชมอย่างน่าเสียดาย  

มาถึงประเภทหญิงคู่  ที่ต้องรอดูการตัดสินใจของสมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นว่าจะเลือกใคร เพราะใน 8 อันดับคะแนนสะสม มีนักแบดมินตันหญิงคู่จากญี่ปุ่นเข้ามาติดอันดับถึง 4 คู่ดังนั้น YU Xiaohan - HUANG Yaqiong คู่อันดับ 9 จากจีน และ HSU Ya Ching - WU Ti Jung คู่อันดับ 10 จากไต้หวัน จึง”ส้มหล่น”ได้ไปร่วมแข่งขันโดยอัตโนมัติ
 
  ส่วนคู่อินโดนีเซีย Greysia POLII - Apriyani RAHAYU การได้แค่”รองแชมป์”รายการสุดท้ายที่ฮ่องกง ทำให้จบอันดับที่ 11 คะแนนตามคู่ไต้หวันเพียง 1,020 คะแนน อดไปโชว์ฟอร์มอย่างน่าเสียดาย
 
 
ปิดท้ายที่คู่ผสม ซึ่งต้องถือว่า”จีน”คือมหาอำนาจ เพราะในอันดับ 1-3 เป็นคู่จากจีนหมด จึงทำให้ Kenta KAZUNO - Ayane KURIHARA คู่อันดับ 9 จากญี่ปุ่นได้สิทธิ์ไปแข่งขัน   

แต่ปัญหาของทีมจีน ไม่ใช่อยู่ที่จะเลือกคู่ไหน หากแต่คู่อันดับ 1 และ 2 ในขณะนี้ก็แยกคู่กันเรียบร้อยแล้ว นั่นคือ ZHENG Siwei - CHEN Qingchen ก็ไม่ได้จับคู่กันแล้ว ขณะที่ LU Kai - HUANG Yaqiong คู่อันกับ 2 ก็แยกคู่ มีเพียง WANG Yilyu - HUANG Dongping คู่อันดับ 3 ที่ยังเล่นด้วยกัน
 
  แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ที่คู่อันดับ 1 และ 2 จะได้รับของขวัญตอบแทนจากสมาคม ให้ไปลงเล่นร่วมกันอีกครั้ง หลังจากร่วมกันโชว์ฟอร์มสร้างผลงานได้ดี ก่อนแยกคู่กันถาวรในปีหน้า
 
แต่ไม่ว่าใครไปหรือใครไม่ไป รับรองว่าการแข่งขันนี้จะสุดยอดและน่าตื่นเต้น และ Badmintonthaitoday.com จะส่งช่างภาพและนักข่าวไปรายงานจากขอบสนามมาให้แฟนแบดมินตันชาวไทยได้ชมแน่นอน