รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Dubai World 2017
2 ซูเปอร์ซีรีส์สุดท้าย นำ”เฉินหลง”ไป Dubai World Superseries Finals 2017
  29 พ.ย. 2560
แบ่งปันถึงตอนนี้ รายชื่อ 8 นักแบดมินตันแต่ละประเภท ที่จะได้ไปร่วมแข่งขัน Dubai World Superseries Finals 2017 ในช่วงวันที่ 13-17 ธันวาคม ที่มหานครดูไบ สาธารณรัฐเอมิเรตส์ ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่แฟนๆแบดมินตันก็คงคำนวณคะแนนและรู้ว่าใครได้ไป ใครอดไป
 
  แต่ประเภทที่น่าตื่นเต้นและสุดท้ายก็ดูจะ”ถูกใจ”แฟนแบดมินตันมากที่สุดก็คงเป็น”ชายเดี่ยว” ที่ลุ้นกันมานานว่าสุดท้าย 3 ผู้ยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน คือ Lin Dan , Lee Chong Wei และ Chen Long จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันหรือไม่ ซึ่งต่างจากประเภทอื่นๆ ที่การขับเคี่ยวแทบจะไม่มี เพราะเมื่อถึงรอบลึกๆ ส่วนใหญ่ก็เป็น”คนหน้าเดิม” ที่รักษาสิทธิ์ 8 อันดับแรกเอาไว้ได้
 
โดยในประเภทชายเดี่ยว น่ายินดีที่สุดท้าย Chen Long แชมป์โอลิมปิก 2016 แชมป์โลก 2 สมัยและอดีตมือ 1 โลก ที่ช่วงหลังไม่ค่อยลงสนามมากนัก สามารถสร้างผลงานใน 2 ทัวร์นาเมนต์ซูเปอร์ซีรีส์สุดท้ายของปี จนคะแนนมากพอที่จะติด 1 ใน 8 ไปร่วมชิงชัย Dubai World Superseries Finals 2017 ได้ตามที่แฟนๆต้องการ  
 
  โดยย้อนไปก่อน 2 ซูเปอร์ซีรีส์สุดท้ายของปี คือ TAHOE China Open ซึ่งเป็น Superseries Premier และ YONEX-SUNRISE Hong Kong Open ที่เป็น Superseries รายการสุดท้ายของปีนั้น ในการประกาศคะแนนประจำสัปดาห์ที่ 44 เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน แชมป์โอลิมปิก 2016 มีคะแนน 30,480 อยู่ที่ 17 ของ Destination Dubai Rankings ส่วนอันดับ 8 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายที่ได้ไปดูไบ เป็น Lee Chong Wei มี 39,010 คะแนน
 
แต่สุดท้าย ในการแข่งขัน TAHOE China Open เป็นรายการที่ Chen Long สามารถคว้าแชมป์ได้ และเป็นแชมป์ Superseries แรกในรอบ 2 ปี ทำให้คะแนนสะสมครั้งต่อมาในสัปดาห์ที่ 47 เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน (Destination Dubai Rankings ไม่ประกาศทุกสัปดาห์เหมือน BWF World Rankings) คะแนนสะสมของเขาขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 9 ที่ 41,480 คะแนน  

และล่าสุด ในการแข่งขัน YONEX-SUNRISE Hong Kong Open เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง Chen Long ได้รองแชมป์ ทำให้คะแนนสะสม Destination Dubai Rankings ที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ ก็คงขยับแซง WONG Wing Ki Vincent หนุ่มฮ่องกงที่มีคะแนน 42,280 หรือคะแนนมากกว่าเขาอยู่ 88 คะแนนแน่นอน
 
  เพราะในรายการที่บ้านเกิด WONG Wing Ki Vincent ตกรอบ 2 เมื่อแพ้ SHI Yuqi จากจีน จึงมีคะแนนสะสมเพิ่มมา 3,600 คะแนน ขณะที่การเป็นรองแชมป์ ทำให้ Chen Long ได้รับคะแนนเพิ่มขึ้น 7,800 คะแนน อันดับ Destination Dubai Rankings ที่จะประกาศอย่างเป็นทางการสัปดาห์นี้ จึงเข้ามาติด 8 อันดับแน่นอน
 
จึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่ Dubai World Superseries Finals 2017 ในประเภทชายเดี่ยว จะมีมือ 1 โลกทั้งในอดีตและปัจจุบันมากถึง 4 คนมาร่วมแข่งขัน คือ Viktor AXELSEN มือ 1 โลกคนปัจจุบัน SON Wan Ho อดีตมือ 1 โลกจากเกาหลี LEE Chong Wei อดีตมือ 1 โลกที่ครองบัลลังก์ยาวนานที่สุดจากมาเลเซีย และ CHEN Long ผู้มาโชว์ฟอร์มสุดยอด 2 รายการซูเปอร์ซีรีส์สุดท้ายของปี  

รายการที่สุดแห่งปีเดือนหน้า ... ยังไงก็จึงตื่นเต้นและน่าชม แม้จะไม่มี Lin Dan