รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Dubai World 2017
Dubai World Superseries Finals…มีเงินใช่ว่าจะได้ไป
  17 พ.ย. 2560
แบ่งปันสำหรับนักแบดมินตันทั่วโลกแล้ว Dubai World Superseries Finals ในแต่ละปี ถือเป็น”เป้าหมาย”อย่างหนึ่ง เพราะนี่เป็น”โบนัส” สำหรับนักแบดมินตันที่ขับเคี่ยวกันมาทั้งปีในศึก Superseries ทั้ง 12 รายการ เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญในปลายปี
 
  โดยปีนี้ Dubai World Superseries Finals จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13-17 ธันวาคม และถือเป็น”รายการสุดท้าย”ของการแข่งขันประจำปีของบรรดานักแบดมินตันทั่วโลก ก่อนที่จะกลับมาลุยกันต่อไปใน 2018
 
โดยถึงตอนนี้ 8 นักแบดมินตันแต่ละประเภทที่ขับเคี่ยวกันมายาวนาน 10 เดือน และกำลังอยู่ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของ 2 การแข่งขันที่จัดขึ้นในขณะนี้ที่จีนและในสัปดาห์หน้าที่ฮ่องกง แม้อาจจะยังไม่สามารถระบุตัวได้ครบ 8 คนหรือ 8 คู่ในแต่ละประเภท โดยมีเงื่อนไขว่าประเทศหนึ่งมีผู้เล่นได้แค่ 2 คนหรือ 2 คู่ในประเภทคู่ แต่การขับเคี่ยวก็ยังถือว่าไม่สิ้นสุด รายการ TAHOE China Open ที่กำลังแข่งขันที่จีนในขณะนี้ และ YONEX-SUNRISE Hong Kong Open ในสัปดาห์หน้าที่ฮ่องกง จึงยังเป็นรายการสำคัญและชี้ขาดว่านักกีฬาคนไหนจะได้ตั๋วใบสุดท้ายสำหรับการเดินทางไปร่วมแข่งขันเพื่อรับโบนัสสิ้นปีจากสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ที่มหานครดูไบ  
 
  ส่วนนักกีฬาแบดมินตันไทยนั้น กล่าวได้ว่า ถึงตอนนี้มีเพียง”เมย์”รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมือ 6 ของโลกเท่านั้นที่น่าจะการันตีการไปชิงชัยได้ โดยน่าเสียดายก็คือประเภทคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย เพราะการบาดเจ็บของ”ปอป้อ”ในการแข่งขันซีเกมส์เมื่อเดือนสิงหาคม ทำให้ต้องปิดเทอมพักยาว จนอันดับร่วง
 
เพราะในการจัดอันดับ Destination Dubai Rankings สัปดาห์ที่ 26 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน “บาส-ปอป้อ” ยังอยู่อันดับที่ 5 ของ Destination Dubai Rankings และครั้งต่อมาในสัปดาห์ที่ 38 คือวันที่ 21 กันยายน “บาส-ปอป้อ”ร่วงไปอยู่ที่ 7 และการจัดครั้งล่าสุดประจำสัปดาห์ที่ 44 เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน คู่ผสมมือ 1 ของไทยก็ร่วงไปที่ 12 หลังจากปอป้อไม่ไดลงสนามเลย  
 
  น่าเสียดายที่สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ตัดสินใจส่งนักกีฬาเพียงไม่กี่คนไปแข่งขันที่จีน ทำให้เสมือนไม่มีคะแนนเพิ่มขึ้นมาเลย ทั้งๆที่บางคู่อาจจะมีโอกาสขยับอันดับเพื่อไปแข่งขันรอบสุดท้ายที่ดูไบ
 
เริ่มที่”ชายเดี่ยว” ซึ่ง KIDAMBI Srikanth , SON Wan Ho และ CHOU Tien Chen อยู่อันดับ 1-3 และมีโอกาสแน่นอนแล้ว ขณะที่ LIN Dan ซึ่งตกรอบแรกที่จีน ทำให้อันดับร่วงไปอยู่ที่ 17 โอกาสที่จะมีคะแนนไล่ทันคงยาก เช่นเดียวกับ CHEN Long ที่คะแนน Destination Dubai Rankings อยู่อันดับ 20 คงยากที่จะได้ไป ต่างจากปีก่อนที่เขาได้สิทธิ์เพราะเป็นแชมป์โอลิมปิกทั้งๆที่ไม่ติดอันดับ 1-8  
 
  ส่วน LEE Chong Wei แม้คะแนนสะสมอยู่อันดับ 8 แต่ก็ใช่ว่าจะได้สิทธิ์นั้น เพราะปีนี้ เพิ่งได้แชมป์รายการเดียวที่ All England แถมคะแนนก็ทิ้งอันดับ 9 คือ Anthony Sinisuka GINTING ไม่ถึง 200 คะแนน นำอันดับ 10 คือ Hans-Kristian Solberg VITTINGHUS และอันดับ 11 PRANNOY H. S. แค่หลัก 200 คะแนนเท่านั้น จึงมีโอกาสถูกแซงตลอดเวลา
 
ขณะที่นักกีฬาไทย “สอง”ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข อันดับ Destination Dubai Rankings อยู่ที่ 20 และตามหลัง LEE Chong Wei ที่อันดับ 8 อยู่เกือบ 5 พันคะแนน ซึ่งตามทฤษฏี ถือว่ายังมีโอกาส แต่ทางปฏิบัติ ต้องยอมรับว่า”ยาก” แถมรายการต่อไปคือ YONEX-SUNRISE HONG KONG OPEN ในรอบแรก “สอง”ก็จะเจอ Viktor AXELSEN มือ 1 โลกที่คะแนนสะสมอยู่อันดับ 6 และยังต้องการคะแนนเพื่อการันตีตั๋วใบสุดท้ายของปี  
 
  มาถึงหญิงเดี่ยว ซึ่งแน่นอนแล้วว่า”เมย์”รัชนก อินทนนท์ น่าจะได้ไปร่วมแข่งขันรอบสุดท้ายแน่นอน เพราะมีคะแนนสะสมอยู่อันดับ 5 ส่วนอันดับ 9 เป็น Sayaka SATO สาวญี่ปุ่นที่คงหมดโอกาสไป เพราะใน 8 อันดับแรกก็มี 2 สาวญี่ปุ่นอยู่แล้ว นั่นคือ Akane YAMAGUCHI ซึ่งคะแนนสะสมอยู่อันดับ 1 และ Nozomi OKUHARA ที่อันดับ 7
 
ส่วนสาวไทยอีก 2 คนคือ “แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล อยู่อันดับ 16 และ”ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพัน์ อยู่อันดับ 17 คงต้อง”ลืม”และ”เลิกฝัน”ที่จะไป เพราะนอกจากคะแนนที่ตามหลังอันดับ 8 คือ HE Bingjiao กว่าหมื่นคะแนนแล้ว การที่สมาคมฯไม่ส่งไปแข่งขัน ก็ยิ่งไม่มีคะแนนเพิ่ม ...จะเอาเงินที่ไหนไหนซื้อตั๋วมาให้แข่ง  
 
  ในประเภทชายคู่ Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO คู่โจ๋จากอินโดนีเซีย ยังมีคะแนนสะสมอยู่อันดับ 1 แถมนำห่างอันดับ 2 คือ Takeshi KAMURA - Keigo SONODA จากญี่ปุ่นเกือบ 2 หมื่นคะแนน โดยคู่ที่น่าสนใจก็คือ Hendra SETIAWAN - Boon Heong TAN 2 อดีตตำนานจากอินโดฯและมาเลย์ ที่ขยับมาอยู่อันดับ 8 และยังมีโอกาสสูง เพราะนำห่างอันดับ 9 และ 10 อยู่พอสมควร รวมทั้งตามหลัง Mads CONRAD-PETERSEN - Mads Pieler KOLDING ชายคู่เดนมาร์คที่อยู่อันดับ 7 เพียง 200 คะแนน
 
ส่วนคู่ของไทย “บาส-สกาย” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – กิตตินุพงษ์ เกตุเรน อยู่อันดับ 16 และคู่ของ “อาร์ท-ต้นน้ำ” บดินทร์ อิสระ – นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร อยู่อันดับ 19 โอกาสการไปแข่งขันรอบสุดท้ายต้องบอกว่ายากมาก เพราะคะแนนตามหลังอันดับ 8 กว่าหนึ่งหมื่นคะแนน  
 
  มาถึงประเภทหญิงคู่ แม้อาจจะมีความหวังเพียงเล็กๆ แต่”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล - รวินดา ประจงใจ ซึ่งคะแนน Destination Dubai Rankings อยู่อันดับ 12 แต่ใน 8 อันดับแรกขณะนี้ มีหญิงคู่ญี่ปุ่นอยู่ถึง 4 คู่ ทำให้หญิงคู่ที่อยู่อันดับ 10 ได้โควตาแน่นอน ซึ่งก็คือ Ashwini PONNAPPA - REDDY N. Sikki จากอินเดีย ที่มีคะแนนมากกว่า”กิ๊ฟ-วิว” เพียง 3 พันคะแนน
 
แต่น่าเสียดายที่หญิงคู่ไทยไม่ไปแข่งที่จีน ทำให้อันดับ 11 คือ YU Xiaohan - HUANG Yaqiong ซึ่งแม้จะตกรอบ 2 เมื่อวาน(16พ.ย.) แต่ก็จะมีคะแนนขยับขึ้นไปเหนือคู่อินเดียแน่นอน แถมมี”ข่าวร้าย” นั่นคือ Greysia POLII - Apriyani RAHAYU คู่มือดีจากอินโดฯ ที่อยู่อันดับ 13 ตามหลัง”กิ๊ฟ-วิว” เพียง 60 คะแนน ก็คงไม่ทิ้งโอกาสนี้ เช่นเดียวกับอันดับ 14 คือ Maiken FRUERGAARD - Sara THYGESEN คู่เดนมาร์คที่ตามหลังสาวไทย 320 คะแนน ก็มีโอกาสแซงในรายการหน้าที่ฮ่องกง  
 
  ปิดท้ายที่คู่ผสม ที่เขียนไว้ตอนต้นว่าเสียดายที่”ปอป้อ”บาดเจ็บจนหมดโอกาส แต่ที่น่าเสียดายกว่านั้นก็คือ “อาร์ท-เอ็มเอ็ม”บดินทร์ อิสระ – สาวิตรี อมิตรพ่าย ซึ่งคะแนน Destination Dubai Rankings ในประเภทคู่ผสมอยู่ที่ 15 และยังมีโอกาสเล็กๆ เพราะในอันดับเหนือคู่ไทยคู่นี้ นอกจากคู่”บาส-ปอป้อ”แล้ว ก็ยังมีคู่ของจีนอยู่ถึง 4 คู่ ที่หมายถึงตัดออกไป 3 อันดับ แต่การไม่ไปแข่งขันที่จีน ทำให้ไม่มีคะแนนเพิ่ม จึงตัดโอกาสตัวเองอย่างน่าเสียดาย
 
นี่เป็นสถานการณ์ล่าสุดก่อนที่ศึก TAHOE China Open จะเสร็จสิ้นในวันอาทิตย์ ซึ่งการประกาศคะแนน Destination Dubai Rankings ในสัปดาห์หน้าคงเปลี่ยนแปลง แต่คงไม่มีผลกับนักกีฬาไทยมากนัก เพราะคนที่คะแนนมีโอกาสไปแข่งขันรอบสุดท้าย ไม่ได้ไปร่วมแข่งขัน  

Dubai World Superseries Finals จึงน่าจะเป็นคำตอบให้สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ รู้ว่ามีเงินก็ซื้อตั๋วไปร่วมแข่งขันไม่ได้ แต่จะต้องใช้เงินนั้นส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการ Superseries จึงจะได้”ตั๋วฟรี”เข้าร่วมแข่งขันใน