Dubai World 2017
Dubai World Superseries Finals…มีเงินใช่ว่าจะได้ไป
  17 พ.ย. 2560
แบ่งปันสำหรับนักแบดมินตันทั่วโลกแล้ว Dubai World Superseries Finals ในแต่ละปี ถือเป็น”เป้าหมาย”อย่างหนึ่ง เพราะนี่เป็น”โบนัส” สำหรับนักแบดมินตันที่ขับเคี่ยวกันมาทั้งปีในศึก Superseries ทั้ง 12 รายการ เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญในปลายปี
 
  โดยปีนี้ Dubai World Superseries Finals จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13-17 ธันวาคม และถือเป็น”รายการสุดท้าย”ของการแข่งขันประจำปีของบรรดานักแบดมินตันทั่วโลก ก่อนที่จะกลับมาลุยกันต่อไปใน 2018
 
โดยถึงตอนนี้ 8 นักแบดมินตันแต่ละประเภทที่ขับเคี่ยวกันมายาวนาน 10 เดือน และกำลังอยู่ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของ 2 การแข่งขันที่จัดขึ้นในขณะนี้ที่จีนและในสัปดาห์หน้าที่ฮ่องกง แม้อาจจะยังไม่สามารถระบุตัวได้ครบ 8 คนหรือ 8 คู่ในแต่ละประเภท โดยมีเงื่อนไขว่าประเทศหนึ่งมีผู้เล่นได้แค่ 2 คนหรือ 2 คู่ในประเภทคู่ แต่การขับเคี่ยวก็ยังถือว่าไม่สิ้นสุด รายการ TAHOE China Open ที่กำลังแข่งขันที่จีนในขณะนี้ และ YONEX-SUNRISE Hong Kong Open ในสัปดาห์หน้าที่ฮ่องกง จึงยังเป็นรายการสำคัญและชี้ขาดว่านักกีฬาคนไหนจะได้ตั๋วใบสุดท้ายสำหรับการเดินทางไปร่วมแข่งขันเพื่อรับโบนัสสิ้นปีจากสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ที่มหานครดูไบ  
 
  ส่วนนักกีฬาแบดมินตันไทยนั้น กล่าวได้ว่า ถึงตอนนี้มีเพียง”เมย์”รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมือ 6 ของโลกเท่านั้นที่น่าจะการันตีการไปชิงชัยได้ โดยน่าเสียดายก็คือประเภทคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย เพราะการบาดเจ็บของ”ปอป้อ”ในการแข่งขันซีเกมส์เมื่อเดือนสิงหาคม ทำให้ต้องปิดเทอมพักยาว จนอันดับร่วง
 
เพราะในการจัดอันดับ Destination Dubai Rankings สัปดาห์ที่ 26 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน “บาส-ปอป้อ” ยังอยู่อันดับที่ 5 ของ Destination Dubai Rankings และครั้งต่อมาในสัปดาห์ที่ 38 คือวันที่ 21 กันยายน “บาส-ปอป้อ”ร่วงไปอยู่ที่ 7 และการจัดครั้งล่าสุดประจำสัปดาห์ที่ 44 เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน คู่ผสมมือ 1 ของไทยก็ร่วงไปที่ 12 หลังจากปอป้อไม่ไดลงสนามเลย  
 
  น่าเสียดายที่สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ตัดสินใจส่งนักกีฬาเพียงไม่กี่คนไปแข่งขันที่จีน ทำให้เสมือนไม่มีคะแนนเพิ่มขึ้นมาเลย ทั้งๆที่บางคู่อาจจะมีโอกาสขยับอันดับเพื่อไปแข่งขันรอบสุดท้ายที่ดูไบ
 
เริ่มที่”ชายเดี่ยว” ซึ่ง KIDAMBI Srikanth , SON Wan Ho และ CHOU Tien Chen อยู่อันดับ 1-3 และมีโอกาสแน่นอนแล้ว ขณะที่ LIN Dan ซึ่งตกรอบแรกที่จีน ทำให้อันดับร่วงไปอยู่ที่ 17 โอกาสที่จะมีคะแนนไล่ทันคงยาก เช่นเดียวกับ CHEN Long ที่คะแนน Destination Dubai Rankings อยู่อันดับ 20 คงยากที่จะได้ไป ต่างจากปีก่อนที่เขาได้สิทธิ์เพราะเป็นแชมป์โอลิมปิกทั้งๆที่ไม่ติดอันดับ 1-8  
 
  ส่วน LEE Chong Wei แม้คะแนนสะสมอยู่อันดับ 8 แต่ก็ใช่ว่าจะได้สิทธิ์นั้น เพราะปีนี้ เพิ่งได้แชมป์รายการเดียวที่ All England แถมคะแนนก็ทิ้งอันดับ 9 คือ Anthony Sinisuka GINTING ไม่ถึง 200 คะแนน นำอันดับ 10 คือ Hans-Kristian Solberg VITTINGHUS และอันดับ 11 PRANNOY H. S. แค่หลัก 200 คะแนนเท่านั้น จึงมีโอกาสถูกแซงตลอดเวลา
 
ขณะที่นักกีฬาไทย “สอง”ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข อันดับ Destination Dubai Rankings อยู่ที่ 20 และตามหลัง LEE Chong Wei ที่อันดับ 8 อยู่เกือบ 5 พันคะแนน ซึ่งตามทฤษฏี ถือว่ายังมีโอกาส แต่ทางปฏิบัติ ต้องยอมรับว่า”ยาก” แถมรายการต่อไปคือ YONEX-SUNRISE HONG KONG OPEN ในรอบแรก “สอง”ก็จะเจอ Viktor AXELSEN มือ 1 โลกที่คะแนนสะสมอยู่อันดับ 6 และยังต้องการคะแนนเพื่อการันตีตั๋วใบสุดท้ายของปี  
 
  มาถึงหญิงเดี่ยว ซึ่งแน่นอนแล้วว่า”เมย์”รัชนก อินทนนท์ น่าจะได้ไปร่วมแข่งขันรอบสุดท้ายแน่นอน เพราะมีคะแนนสะสมอยู่อันดับ 5 ส่วนอันดับ 9 เป็น Sayaka SATO สาวญี่ปุ่นที่คงหมดโอกาสไป เพราะใน 8 อันดับแรกก็มี 2 สาวญี่ปุ่นอยู่แล้ว นั่นคือ Akane YAMAGUCHI ซึ่งคะแนนสะสมอยู่อันดับ 1 และ Nozomi OKUHARA ที่อันดับ 7
 
ส่วนสาวไทยอีก 2 คนคือ “แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล อยู่อันดับ 16 และ”ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพัน์ อยู่อันดับ 17 คงต้อง”ลืม”และ”เลิกฝัน”ที่จะไป เพราะนอกจากคะแนนที่ตามหลังอันดับ 8 คือ HE Bingjiao กว่าหมื่นคะแนนแล้ว การที่สมาคมฯไม่ส่งไปแข่งขัน ก็ยิ่งไม่มีคะแนนเพิ่ม ...จะเอาเงินที่ไหนไหนซื้อตั๋วมาให้แข่ง  
 
  ในประเภทชายคู่ Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO คู่โจ๋จากอินโดนีเซีย ยังมีคะแนนสะสมอยู่อันดับ 1 แถมนำห่างอันดับ 2 คือ Takeshi KAMURA - Keigo SONODA จากญี่ปุ่นเกือบ 2 หมื่นคะแนน โดยคู่ที่น่าสนใจก็คือ Hendra SETIAWAN - Boon Heong TAN 2 อดีตตำนานจากอินโดฯและมาเลย์ ที่ขยับมาอยู่อันดับ 8 และยังมีโอกาสสูง เพราะนำห่างอันดับ 9 และ 10 อยู่พอสมควร รวมทั้งตามหลัง Mads CONRAD-PETERSEN - Mads Pieler KOLDING ชายคู่เดนมาร์คที่อยู่อันดับ 7 เพียง 200 คะแนน
 
ส่วนคู่ของไทย “บาส-สกาย” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – กิตตินุพงษ์ เกตุเรน อยู่อันดับ 16 และคู่ของ “อาร์ท-ต้นน้ำ” บดินทร์ อิสระ – นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร อยู่อันดับ 19 โอกาสการไปแข่งขันรอบสุดท้ายต้องบอกว่ายากมาก เพราะคะแนนตามหลังอันดับ 8 กว่าหนึ่งหมื่นคะแนน  
 
  มาถึงประเภทหญิงคู่ แม้อาจจะมีความหวังเพียงเล็กๆ แต่”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล - รวินดา ประจงใจ ซึ่งคะแนน Destination Dubai Rankings อยู่อันดับ 12 แต่ใน 8 อันดับแรกขณะนี้ มีหญิงคู่ญี่ปุ่นอยู่ถึง 4 คู่ ทำให้หญิงคู่ที่อยู่อันดับ 10 ได้โควตาแน่นอน ซึ่งก็คือ Ashwini PONNAPPA - REDDY N. Sikki จากอินเดีย ที่มีคะแนนมากกว่า”กิ๊ฟ-วิว” เพียง 3 พันคะแนน
 
แต่น่าเสียดายที่หญิงคู่ไทยไม่ไปแข่งที่จีน ทำให้อันดับ 11 คือ YU Xiaohan - HUANG Yaqiong ซึ่งแม้จะตกรอบ 2 เมื่อวาน(16พ.ย.) แต่ก็จะมีคะแนนขยับขึ้นไปเหนือคู่อินเดียแน่นอน แถมมี”ข่าวร้าย” นั่นคือ Greysia POLII - Apriyani RAHAYU คู่มือดีจากอินโดฯ ที่อยู่อันดับ 13 ตามหลัง”กิ๊ฟ-วิว” เพียง 60 คะแนน ก็คงไม่ทิ้งโอกาสนี้ เช่นเดียวกับอันดับ 14 คือ Maiken FRUERGAARD - Sara THYGESEN คู่เดนมาร์คที่ตามหลังสาวไทย 320 คะแนน ก็มีโอกาสแซงในรายการหน้าที่ฮ่องกง  
 
  ปิดท้ายที่คู่ผสม ที่เขียนไว้ตอนต้นว่าเสียดายที่”ปอป้อ”บาดเจ็บจนหมดโอกาส แต่ที่น่าเสียดายกว่านั้นก็คือ “อาร์ท-เอ็มเอ็ม”บดินทร์ อิสระ – สาวิตรี อมิตรพ่าย ซึ่งคะแนน Destination Dubai Rankings ในประเภทคู่ผสมอยู่ที่ 15 และยังมีโอกาสเล็กๆ เพราะในอันดับเหนือคู่ไทยคู่นี้ นอกจากคู่”บาส-ปอป้อ”แล้ว ก็ยังมีคู่ของจีนอยู่ถึง 4 คู่ ที่หมายถึงตัดออกไป 3 อันดับ แต่การไม่ไปแข่งขันที่จีน ทำให้ไม่มีคะแนนเพิ่ม จึงตัดโอกาสตัวเองอย่างน่าเสียดาย
 
นี่เป็นสถานการณ์ล่าสุดก่อนที่ศึก TAHOE China Open จะเสร็จสิ้นในวันอาทิตย์ ซึ่งการประกาศคะแนน Destination Dubai Rankings ในสัปดาห์หน้าคงเปลี่ยนแปลง แต่คงไม่มีผลกับนักกีฬาไทยมากนัก เพราะคนที่คะแนนมีโอกาสไปแข่งขันรอบสุดท้าย ไม่ได้ไปร่วมแข่งขัน  

Dubai World Superseries Finals จึงน่าจะเป็นคำตอบให้สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ รู้ว่ามีเงินก็ซื้อตั๋วไปร่วมแข่งขันไม่ได้ แต่จะต้องใช้เงินนั้นส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการ Superseries จึงจะได้”ตั๋วฟรี”เข้าร่วมแข่งขันใน