รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
นักแบดไทยพร้อมลุยแบดทีมผสมชิงแชมป์โลก ด้านนายกสมาคมพาทัพนักกีฬาเลี้ยงอาหารก่อนเปิดศึก
  21 พ.ค. 2560
แบ่งปัน
นักแบดไทยพร้อมลุยแบดทีมผสมชิงแชมป์โลก ด้านนายกสมาคมพาทัพนักกีฬาเลี้ยงอาหารก่อนเปิดศึก

ศึกแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลก "สุธีรมาน คัพ 2017" ได้เปิดฉากชิงชัยเป็นวันแรก เมื่อวันที่ 21 พ.ค.60 ที่โกลด์ โคสต์ สปอร์ต แอนด์ เลเชอร์ เซ็นเตอร์ ในเมืองโกลด์ โคสต์ ประเทศออสเตรเลีย โดยในนัดแรก กลุ่ม 1A ซึ่งมีทีมชาติไทยอยู่ในกลุ่มแต่ยังไม่มีโปรแกรมลงแข่งขันนั้น จีน แชมป์เก่า 10 สมัย ไล่ต้อนเอาชนะ ฮ่องกง ที่ส่งผู้เล่นไม่เต็มทีมลงสนาม ไปขาดลอย 4-1 คู่ เก็บชัยชนะเป็นนัดแรกได้สำเร็จ 

สำหรับความพร้อมของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ในการลงสนามรอบแรก นัดแรก กลุ่ม 1A พบฮ่องกง ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นนัดชี้ชะตาในการเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ล่าสุด ยังคงลงฝึกซ้อมต่อเนื่อง ในช่วงเช้า ทีมผู้ฝึกสอนให้นักกีฬาลงไปอบอุ่นร่างกาย ที่บริเวณชายหาดใกล้กับโรงแรมที่พัก พร้อมรับแสงแรกของวัน ก่อนที่ช่วงบ่าย ได้เดินทางไปฝึกซ้อมที่สนามฝึกซ้อม โดยเน้นเทคนิคการตี และความแม่นยำเช่นเดิม สภาพโดยรวม นักกีฬาทุกคนมีความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจ สำหรับการแข่งขันนัดสำคัญกับ ฮ่องกง และหลังการฝึกซ้อม คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้นำคณะนักกีฬาและผู้ฝึกสอนไปเลี้ยงอาหารเย็น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาด้วย  
 
  คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ก่อนการแข่งขัน อยากให้นักกีฬามีขวัญและกำลังใจที่ดี และพร้อมสมบูรณ์ที่สุด โดยเฉพาะในนัดที่สำคัญเช่นนี้ สภาพจิตใจเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนักกีฬาระดับโลกที่มาร่วมแข่งขัน ส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายที่ไม่ต่างกัน จุดสำคัญที่จะตัดสินผลแพ้-ชนะ คือ สภาพจิตใจ ซึ่งจะส่งผลให้เห็นเด่นชัดในแต้มสำคัญ นักกีฬาที่มีสภาพจิตใจแข็งแกร่ง จะกล้าเล่น กล้าตัดสินใจ จึงเป็นข้อแตกต่างเล็กน้อย ที่สามารถบ่งชี้ได้ถึงผลการแข่งขันเลยทีเดียว
 
ทั้งนี้ สถิติในการพบกันของ ไทย กับ ฮ่องกง ในศึก "สุธีรมาน คัพ" 2 ครั้งที่ผ่านมา ผลัดกันแพ้-ชนะ ทีมละ 1 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.2007 รอบชิงที่ 7 ไทย พ่าย 2-3 คู่ และครั้งที่สอง รอบแรก ปี ค.ศ.2013 ไทย ชนะ 3-2 คู่ โดยมีการคาดการณ์นักกีฬาที่จะลงสนามแข่งขันของทั้ง 2 ทีม ดังนี้ ชายเดี่ยว "สอง"ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข มือ 11 ของโลก พบ อึ๊ง กา หลง อังกุส มือ 10 ของโลก โดยสถิติพบกัน 4 ครั้ง แพ้-ชนะ คนละ 2 ครั้ง, หญิงเดี่ยว "เมย์"รัชนก อินทนนท์ มือ 8 ของโลก พบ เชือง งาน อี้ มือ 16 ของโลก ซึ่งเจอกัน 1 ครั้ง เมย์เก็บชัยไปได้  
 
  ชายคู่ "อาท"บดินทร์ อิสสระ/"ต้นน้ำ"นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร คู่มือ 13 ของโลก พบ ออร์ ชิน ชุง/ถัง ชุน มัน คู่มือ 24 ของโลก, หญิงคู่ "กิ๊ฟ"จงกลพรรณ กิติธรากุล/"วิว"รวินดา ประจงใจ คู่มือ 11 ของโลก พบ ปูน ล็อก ยาน/ซื่อ หยิง ซัวะ คู่มือ 39 ของโลก และคู่ผสม "บาส"เดชาพล พัววรานุเคราะห์/"ปอป้อ"ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 9 ของโลก พบ ลี ชุน เฮ/ชัว ฮอย วาห์ คู่มือ 12 ของโลก ซึ่งประเภทคู่ทั้ง 3 ประเภท เคยพบกันมาแล้ว 1 ครั้ง และคู่ของไทยเป็นฝ่ายเก็บชัยได้ทั้งหมด 

สำหรับแฟนกีฬาชาวไทยสามารถชมการแข่งขันและส่งกำลังใจให้นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ผ่านการถ่ายทอดสดทางทรูวิชั่นส์ ทรูสปอร์ต เอชดี ช่อง 666 และทรูสปอร์ต 7 ช่อง 686 วันที่ 22 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 15.00 น.