รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เกาหลี..ยุคผลัดใบ เมื่อชายคู่” Yoo Yeon Seong - Kim Ki Jung” ไม่มีในทีมสุธีรมาน
  16 พ.ค. 2560
แบ่งปันที่ผ่านมา นักแบดมินตันเกาหลี ได้รับการยกย่องในประเภทคู่ และเคยได้รับเหรียญรางวัลมากมาย กระทั่งความผิดหวังในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่แฟนแบดมินตันเกาหลีคาดหวังมากว่าชายคู่มือ 1 โลกขณะนั้น คือ  Lee Yong-dae กับ Yoo Yeon-seong จะต้องคว้าเหรียญทองกลับมา แต่สุดท้าย พวกเขากลับตกรอบ Quarter Final เมื่อพ่าย Goh V Shem กับ Tan Wee Kiong จากมาเลเซีย
 
กลับจากบราซิลครั้งนั้น นักแบดมินตันเกาหลีหลายคนโดนถล่มจากแฟนๆโดยเฉพาะทางโซเชียล จนกระทั่ง Lee Yong Dae ถึงกับ”ถอดใจ”ประกาศอำลาทีมชาติ แต่พาร์ทเนอร์สะท้านโลก Yoo Yeon Seong ยังตัดสินใจเล่นต่อ โดยถูกเลือกจับคู่เพื่อทดลองกับนักแบดมินตันหลายคน และมาลงตัวเมื่อจับคู่กับ Kim Ki Jung   

แต่ล่าสุด ชื่อของ Yoo Yeon Seong และ Kim Ki Jung ก็จะกลายเป็นเพียง”ตำนาน” เมื่อสมาคมแบดมินตันเกาหลี ยื่นเรื่องถึงสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) แจ้งขอลบชื่อนักกีฬาทั้งคู่ออกจากทีมแบดมินตันเกาหลี และเป็นการ”ปิดฉาก”ตำนานนักแบดมินตันชายคู่ของเกาหลีที่เคยสร้างผลงานกระหึ่มโลกนับแต่ปี 2006 ที่คว้าแชมป์รายการต่างๆมากถึง 114 รายการ โดย Yoo Yeon Seong และ Kim Ki Jung ถือเป็น”ชายคู่”สุดท้ายของเกาหลีที่คว้าแชมป์ในการแข่งขันระดับชาติ 
 
  โดยตรวจสอบอันดับโลกนักแบดมินตันชายคู่ของ BWF ล่าสุด อันดับของนักกีฬาจากเกาหลีที่ดีที่สุดคือ CHUNG Eui Seok กับ DukYoung KIM อยู่อันดับ 71 และ SolGyu CHOI กับ KIM Gi Jung อยู่อันดับ 81

การลบชื่อของนักแบดมินตันชายคู่ของเกาหลีออกจากทีมชาติครั้งนี้ ถือเป็นการสิ้นสุดนักแบดมินตันประเภทคู่มือดีของเกาหลีที่หายไปทีละคน นับตั้งแต่ Kim Sa Rang กับ Lee Yong Dae ที่ประกาศเลิกเล่นทีมชาติหลังจบโอลิมปิก 2016 ต่อด้วย Shin Baek Cheol ซึ่งเลิกเล่นทีมชาติเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ตามมาด้วย Kim Ki Jung กับ Ko Sung Hyun ที่ถือเป็น”พี่ใหญ่”ของทีมชาติเกาหลี ซึ่งได้ประกาศอำลาทีมชาติเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา
 
อย่างไรก็ตาม สมาคม แบดมินตันเกาหลี ไม่ได้ชี้แจงการตัด Yoo Yeon Seong และ Kim Ki Jung ออกจากทีมชาติชุดที่จะเดินทางไปแข่งขันสุธีรมาน 2017 ที่ออสเตรเลีย ที่จะเปิดฉากในสุดสัปดาห์นี้   

สำหรับ Yoo Yeon Seong ได้แชมป์  Grand Prix เป็นครั้งแรกในปี 2006 เมื่อเล่นคู่กับ Jeon Jun Beom คว้าแชมป์รายการ Vietnam Open ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นนักแบดมินตันชายคู่ระดับโลกเมื่อจับคู่กับ Lee Yong Dae จนขึ้นเป็นชายคู่มือ 1 โลกและคว้าแชมป์มากมาย โดยการเลิกเล่นทีมชาติ เขาจะมีสถานะเป็นผู้เล่นของสโมสร Suwon City Hall
 
  ส่วน Kim Ki Jung เคยขึ้นถึงคู่มือ 2 ของโลกหลังจากเป็นที่รู้จักกันดีในโลกแบดมินตันในการแข่งขัน  Badminton Asia Championships ในปี 2012 เมื่อจับคู่กับ Jung Jae Sung ที่เล่นคู่กันในทีม Samsung Electromechanics badminton team ก่อนจะเสียตำแหน่งให้กับคู่ของ Kim Sa Rang กับ Lee Yong Dae 

คงต้องดูว่า ในศึกสุธีรมานคัพ ทีมชาติเกาหลียุคไร้”บิ๊กเนม”ในประเภทชายคู่ จะไปได้ไกลแค่ไหน