รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“ฉางจุ้น” ยังมั่นใจจีนจะเป็นแชมป์สุธีรมาน แม้ทีมหญิงไม่สมบูรณ์
  16 พ.ค. 2560
แบ่งปันแบดมินตันสุธีรมานคัพ  Sudirman Cup ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลกประเภททีม จะเปิดฉากสัปดาห์หน้า คือ 21 พฤษภาคม ที่เมือง Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย โลกแบดมินตันจับตามอง”จีน”แชมป์เก่า10สมัย”มากที่สุด
 
  การจับตาดูครั้งนี้ ไม่ใช่แค่มองว่าจะป้องกันแชมป์ได้หรือไม่ หากแต่จับตา”ทิศทางใหม่”ของทีมแบดมินตันจีน เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ทีมชาติจีนจะไม่มี”โค้ชหมวกดำ” ลียองโบ Li Yongbo ผู้ทำหน้าที่เฮดโค้ชทีมชาติจีนมา 24 ปี ตัดสินใจลงจากหน้าที่เพื่อเปิดทางให้โค้ชใหม่มาคุมทีม
 
โดยระบบใหม่ของทีมชาติจีน จะไม่มี”เฮดโค้ช”ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเหมือนที่”ลียองโบ” เคยทำมาในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา หากแต่แบ่งความรับผิดชอบ โดย “เซียะ ซวน ซือ” Xia Xuanze จะรับหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนประเภทเดี่ยว ขณะที่ “ฉาง จุ้น” Zhang Jun จะรับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนประเภทคู่และคู่ผสม  
 
  ซึ่งก่อนเดินทางไปออสเตรเลีย “ฉางจุ้น” แสดงความมั่นใจว่า แม้จะเป็นเรื่องยากสำหรับการป้องกันแชมป์ แต่ศักยภาพของทีมชาติจีนก็ยังดีพอที่จะเป็นแชมป์สมัยที่ 11 เพราะแม้ทีมจีนอาจจะถูกมองว่ามีปัญหาในผู้เล่นหญิง ทั้งประเภทหญิงเดี่ยวและหญิงคู่ แต่ภาพรวมก็ยังมั่นใจว่าทีมขาติจีนจะทำผลงานได้ตามเป้า

ขณะที่ “เซียะชวนซือ” หัวหน้าโค้ชประเภทเดี่ยว กล่าวยอมรับว่า นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวของจีน อาจจะยังดูไม่สมบูรณ์เต็มที่นัก เมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา
 
“ที่ผ่านมา เรามีหญิงเดี่ยวอย่าง Li Xuerui เป็นตัวหลัก และการบาดเจ็บเมื่อปีก่อน(ในโอลิมปิก2016) ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเธอจะกลับมาได้ดีแค่ไหน แต่เราก็ยังมั่นใจว่าผู้เล่นทุกคนที่ถูกเลือกลงสนาม จะแสดงผลงานได้ดี” เซียะชวนซือ หัวหน้าโค้ชผู้เล่นประเภทเดี่ยวทีมชาติจีนกล่าว   
 
 

ทั้งนี้ ในรอบแบ่งกลุ่ม จีนถูกวางเป็นทีมยืนในกลุ่ม 1A ร่วมกับไทยและฮ่องกง โดยจะลงสนามแมทช์แรกพบฮ่องกง เวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นที่ออสเตรเลียในวันที่ 21 พ.ค. และพบกับทีมชาติไทย เวลา 12.00 น.วันที่ 24 พ.ค.