รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ฮ่องกง ... การกลับมาอีกครั้งของ"คนหน้าเดิม"
  10 พ.ค. 2560
แบ่งปัน
ฮ่องกง ... การกลับมาอีกครั้งของ"คนหน้าเดิม"


แบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลก “สุธีรมาน คัพ” Sudirman Cup ที่เมือง Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย ที่จะแข่งขันในวันที่ 21-28 พฤษภาคม ทีม”หน้าใหม่”ที่กลับมา แต่เป็นทีม”หน้าเก่า” คือ”ฮ่องกง

“ฮ่องกง” เคยร่วมศึก Sudirman Cup 2013 ใน”กลุ่ม1” หรือทีมที่จะชิงแชมป์ ซึ่งแข่งขันที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย แต่ในปี 2015 ที่ประเทศจีน “ฮ่องกง” ตกไปอยู่กลุ่ม 2 พร้อมกับ”สิงคโปร์” โดยมี”อังกฤษ”กับ”รัสเซีย” ผ่านเข้ามาแข่งขัน แต่ในปี 2017 นี้”ฮ่องกง”กลับมาร่วมในกลุ่ม1 อีกครั้ง โดย”อังกฤษ” ตัดสินใจ”ถอนทีม”ออกจากการแข่งขันหลังถูกตัดงบประมาณทีมแบดมินตัน และ”เยอรมัน”ถูกเลือกขึ้นมาจากกลุ่ม 2 แทน  

“ฮ่องกง” จึงเป็นคนคุ้นเคยใน”สุธีรมาน” แม้จะไม่ใช่ทีมเต็ง แต่ก็ถือว่าเป็นทีมที่มีนักแบดมินตันฝีมือดีหลายคน และแม้ชื่อชั้นอาจจะเป็นรองเพื่อนร่วมสาย คือ”เต็งแชมป์” ประเทศจีน และทีมชาติไทย แต่นักกีฬาของฮ่องกง ก็คงไม่ง่ายที่จะชนะ และ”บังเอิญ” ที่การมาสุธีรมานคัพครั้งล่าสุดของฮ่องกง คือปี 2013 ก็อยู่ร่วมสายกับไทย
 
  ย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2013 ใน”สุธีรมานคัพ2013” ไทยชนะ”ฮ่องกง” 3-2 โดยคราวนี้ นักกีฬาไทยมีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นหลายคน ขณะที่”ฮ่องกง” ส่วนใหญ่ยังคงเป็น”คนหน้าเดิม”เมื่อ 4 ปีก่อน โดยในวันนั้น ไทยชนะ 3 คู่ คือหญิงเดี่ยว เมย์ รัชนก ชนะ Yip Pui Yin , ชายคู่ “เอ-ต้นน้ำ” มณีพงษ์-นิพิฐพนธ์ ชนะ Wong Wai Hong - Chan Yun Lung และคู่ผสม”นินจาเต่า-หมวดส้ม” สุดเขต-สราลีย์ ชนะ Lee Chun Hei - Chau Hoi Wah

ส่วน 2 ประเภทที่แพ้วันนั้น ชายเดี่ยว”ซูเปอร์แมน” บุญศักดิ์ แพ้ Hu Yun และหญิงคู่”โอ๋-หญิง” กุลชลา-ดวงอนงค์ แพ้ Poon Lok Yan - Tse Ying Suet โดยน่าสนใจว่า ไทยชนะ 2 เกมรวดทั้ง 3 คู่ แต่ที่แพ้นั้น นักกีฬาไทยแพ้ 1-2 เกมทั้ง 2 คู่ ในยุคที่กล่าวกันว่า นักแบดมินตันไทยมักจะ”หมดแรง”ในเกม 3
 
ในกลุ่ม 1A นี้ “ฮ่องกง”จะลงสนามนัดแรกพบจีน ในเวลา 12.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น วันที่ 21 พฤษภาคม และพบกับทีมชาติไทยในเวลา 18.00 น.วันที่ 22 พฤษภาคม   

“ฮ่องกง” มาร่วมศึกสุธีรมานคัพที่ออสเตรเลียครั้งนี้ โดยมีนักแบดมินตันมา 16 คน เป็นชายและหญิงประเภทละ 8 คน โดยนักกีฬาชาย ประกอบด้วย HU Yun , LAW Cheuk Him , LEE Cheuk Yiu , LEE Chun Hei Reginald , NG Ka Long Angus , OR Chin Chung , TANG Chun Man และ WONG Wing Ki Vincent
 
  ส่วนนักตบลูกขนไก่สาวทั้ง 8 คนได้แก่     CHAU Hoi Wah , CHEUNG Ngan Yi , FAN Ka Yan , NG Tsz Yau , POON Lok Yan  ,TSE, Ying Suet ,YEUNG Nga Ting และ YIP Pui Yin

ดูจากรายชื่อและฟอร์มของนักกีฬาเหล่านี้แล้ว เชื่อว่าแฟนแบดมินตันฮ่องกง คงคาดหวังแค่”ไม่ตกชั้น”อีกปี