รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
AirBadminton รายการแรกประสบความสำเร็จ
  12 ส.ค. 2562
แบ่งปันBadmintonthaitoday เคยนำเสนอเรื่อง AirBadminton มาแล้วว่านี่คือเกมการแข่งขันแบดมินตันใหม่ที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) กำลังพัฒนาและเชื่อมั่นว่าจะได้รับความนิยมในอนาคต เพราะจะเป็นเกมที่สนุกในการเล่นกลางแจ้งที่ทุกคนทุกวัยจะเล่นได้

ล่าสุด ในงานเทศกาล Sunsets Kuopio ซึ่งเป็นกิจกรรมกีฬาและความบันเทิงกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศฟินแลนด์ ก็มีการแข่งขัน AirBadminton ซึ่งมีสมาคมแบดมินตันฟินแลนด์ (Badminton Finland) และ Savon Sulka Club ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ โดยมีผู้เล่นมากกว่า 60 คนจากทั่วฟินแลนด์เข้าร่วมการแข่งขันที่มีทั้งสิ้น 3 วัน และมีการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น 108 แมทช์ ทั้งประเภทชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่ คู่ผสม และประเภท 3 คน

การแข่งขันครั้งนี้ ทำให้ BWF สามารถทดสอบองค์ประกอบต่างๆ ของเกมแบดมินตันใหม่นี้ รวมทั้งถือเป็นการหาประสบการณ์การลงมือปฏิบัติจริงในการจัดการแข่งขัน AirBadminton เพื่อนำมาใช้ในการแข่งขันที่จะจัดขึ้นในอนาคตในประเทศอื่นๆ 

ขณะที่ผู้เข้าแข่งขัน ก็ถือเป็นครั้งแรกในการแข่งขัน AirBadminton แต่ทุกคนสามารถปรับตัวให้เข้ากับกีฬากลางแจ้งประเภทใหม่นี้ได้อย่างรวดเร็ว

“ฉันสนุกกับประสบการณ์ใหม่นี้มาก มันแตกต่างจากที่เคยเล่นกัน แต่ก็สนุก ฉันหวังว่าในอนาคต การแข่งขัน AirBadminton จะถูกจัดขึ้น เพราะพวกเรารักแบดมินตันและเราชอบอยู่นอกบ้านในช่วงฤดูร้อน” Marikki Pitkänen จาก Turku หนึ่งในผู้เข้าร่วมการแข่งขันกล่าว

Ian Wright ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาของ BWF ได้แสดงความตื่นเต้นและกระตือรือร้นที่เห็นผู้คนจำนวนมากให้การตอบรับการแข่งขันรายการนี้ “เรายินดีมากที่ได้จัดการแข่งขันนี้ขึ้นในฟินแลนด์ มันเป็นภารกิจที่ท้าทายเพราะนี่เป็นการจัดการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรกสำหรับ AirBadminton และต้องขอบคุณทุกคนในท้องถิ่นที่พยายามอย่างยิ่งในการทำให้กิจกรรมนี้เป็นจริง ในสนามการแข่งขันมีคุณภาพยอดเยี่ยม ทุกคนเล่นด้วยความเร็วสูงและมีกลยุทธ์ใหม่ในสภาพแวดล้อมกลางแจ้ง” ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาของ BWF กล่าวและย้ำว่า

“เราได้รับคำติชมจากผู้เข้าร่วม ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำไปพัฒนาเกมในด้านต่างๆ"

Mika Heinonen เลขาธิการสมาคมแบดมินตันฟินแลนด์ หนึ่งในเจ้าภาพการแข่งขันครั้งนี้ ได้แสดงความเห็นและมั่นในว่า AirBadminton จะสามารถดึงดูดผู้คนใหม่ๆมาแข่งขันมากขึ้นไม่น้อยกว่ากีฬาในร่มที่นิยมในฟินแลนด์ที่หิมะตกยาวนาน 

“การแข่งขันครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากสำหรับพวกเรา ผมเชื่อว่า AirBadminton จะประสบความสำเร็จมากกว่าในประเทศที่ไม่มีสนามแบดมินตัน และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทุกประเทศที่จะแนะนำให้ทุกคนมาเล่นและเป็นสมาชิกสำหรับกีฬานี้”“ถ้าคุณสามารถจัดการแข่งขัน AirBadminton ในฟินแลนด์ได้ คุณก็สามารถทำได้ทุกที่” Mika Heinonen เลขาธิการสมาคมแบดมินตันฟินแลนด์ กล่าวทิ้งท้าย

คงต้องรอดูการขยายตัวของ AirBadminton ที่ BWF มุ่งมั่นตั้งใจพัฒนามากว่าจะไปได้ดีขนาดไหน

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ