รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อันดับโลกนักกีฬาไทยดีขึ้น
  7 ส.ค. 2562
แบ่งปัน“แน๊ต” ขยับไปโอลิมปิกเป็นหญิงเดี่ยวคนที่ 2
 
  ผลการจัดอันดับนักกีฬาแบดมินตันโลกของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ประจำสัปดาห์ 32 ของปี 2019 ที่ประกาศเมื่อค่ำวาน(6ส.ค.) หลังจบการแข่งขันรายการใหญ่ 3 รายการติดต่อกันคือที่อินโดนีเซีย ญี่ปุ่นและประเทศไทย ทำให้มีการขยับอันดับน่าสนใจ
 
โดยในประเภทชายเดี่ยว Kento MOMOTA ยังคงเป็นนักแบดมินตันมือหนึ่งโลก โดย CHOU Tien Chen ที่คว้าแชมป์ที่อินโดนีเซียและไทย ขยับขึ้นมาที่ 2 แทนที่ SHI Yu Qi ซึ่งได้รับบาดเจ็บที่อินโดนีเซีย และยังไม่มีรายงานข่าวจะกลับมาเมื่อไร ขณะที่อันดับ 4 เป็น Jonatan CHRISTIE ที่พุ่งขึ้นมา 2 อันดับ แซงหน้า CHEN Long ที่ฟอร์มไม่ดี และ Viktor AXELSEN ที่ยังคงบาดเจ็บ  

ส่วนนักกีฬาไทย “กัน” กันตภณ หวังเจริญ ยังคงอยู่อันดับ 15 และ ”โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ขยับ 2 อันดับ จาก 26 มาที่ 24 แล้ว
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว Akane YAMAGUCHI ยังครองอันดับหนึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 2 แทนที่ TAI Tzu Ying ขณะที่ CHEN Yu Fei ที่ได้แชมป์ Thailand Open เมื่อสุดสัปดาห์ ก็ขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 3 แทน Nozomi OKUHARA โดย PUSARLA V. Sindhu ยังคงอยู่อันดับ 5
 
ส่วนนักกีฬาไทย ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ แม้จะได้ ”รองแชมป์” ในบ้านเกิด แต่อันดับโลกก็ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 5 แทนที่ HE Bing Jiao ที่ตกรอบ 2 Thailand Open ส่วน ”หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ก็ขยับถึง 6 อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 14 โดย ”ครีม” บุศนันทนท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ก็ขยับ 2 อันดับมาอยู่ที่ 19 ทำให้”แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล ตกไปอยู่อันดับ 20   

ในประเภทชายคู่ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO ยังคงอยู่อันดับ 1 แต่ที่น่าสนใจก็คือ Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN จากอินโดนีเซียเช่นกัน ขยับ 2 อันดับมาอยู่อันดับ 2 โดยแซงทั้ง LI Jun Hui / LIU Yu Chen กับ Takeshi KAMURA / Keigo SONODA ที่ตกไปอันดับ 3 กับ 4 ส่วนอันดับ 5 ยังคงเป็น Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE จากญี่ปุ่น

“ชายคู่” ยังคงเป็นประเภทที่นักกีฬาไทยทำผลงานได้ไม่ดี โดยคู่ที่ดีที่สุดคือ ”อาร์ท-เอ” บดินทร์ อิสสระ / มณีพงษ์ จงจิตร คือคู่ที่อันดับดีที่สุด ก็ขยับมา 1 อันดับมาอยู่ที่ 35 ส่วนอันดับ 2 ของไทยคือ ”บาส-สกาย” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / กิตตินุพงษ์ เกตุเรน อยู่อันดับ 50
 
  ประเภทหญิงคู่ อันดับ 1-3 ยังคงเป็นญี่ปุ่น คือ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA แชมป์โลกที่ยังเป็นมือหนึ่ง แต่ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI ขยับมาเป็นอันดับ 2 แทนที่ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA

ส่วนนักกีฬาไทยนั้น “กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิตติธรากุล / รวินดา ประจงใจ อยู่อันดับ 11 ขณะที่ “เอิร์ธ-ปอป้อ” ขยับอันดับมาอยู่ที่ 22
 
ในประเภทคู่ผสม เป็นประเภทเดียวที่ 5 อันดับแรกยังไม่เปลี่ยนแปลง คือ ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong เป็นอันดับ 1 ตามด้วย WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping แชมป์ Thailand Open Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO รองแชมป์ที่ประเทศไทย และ “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อันดับ 4 ส่วนอันดับ 5 ยังคงเป็น CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying จากมาเลเซีย  

ส่วนโควตาไปแข่งขันโอลิมปิก คือ RACE TO TOKYO - BWF OLYMPIC QUALIFICATION ในประเภทชายเดี่ยวน่าสนใจว่า อันดับ 1-3 คือ CHOU Tien Chen จากไต้หวัน ตามมาด้วย Jonatan CHRISTIE และ NG Ka Long Angus โดย Kento MOMOTA อยู่อันดับ 4

ที่น่าแปลกใจก็คือ อันดับของนักกีฬาจีน มี LIN Dan ซึ่ง Ranking อยู่อันดับ 17 และเป็นนักกีฬาจีนคนเดียวในตอนนี้ที่ได้โควตา ส่วน CHEN Long อยู่อันดับ 20 ขณะที่ SHI Yu Qi อยู่อันดับ 26

ส่วนของไทยนั้น “กัน” กันตภณ หวังเจริญ อันดับอยู่ที่ 10 และ ”โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ อยู่อันดับ 14 ที่เป็นโควตาได้ไปโอลิมปิกชายเดี่ยว 2 คน จึงยังต้องลงแข่งขันเพื่อรักษาอันดับไว้หากยังมุ่งมั่นที่จะไปโตเกียว 2020
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว อันดับ 1-5 คือ CHEN Yu Fei จากจีน Akane YAMAGUCHI จากญี่ปุ่น Michelle LI จากแคนาดา Nozomi OKUHARA จากญี่ปุ่น และ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ 

ที่น่าสนใจในประเภทหญิงเดี่ยวคือ”แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล อยู่อันดับ 14 ที่ได้โควตาไปโอลิมปิกเป็นหญิงเดี่ยวคนที่ 2 โดย”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ อยู่อันดับ 15 แต่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย จึงไม่มีสิทธิ์ตามโควตา
 
ในประเภทชายคู่ อันดับและโควตาเกือบจะเหมือนอันดับโลก คือ Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN เป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO และ LI Jun Hui / LIU Yu Chen กับ Takeshi KAMURA / Keigo SONODA แต่อันดับ 5 เป็น Satwiksairaj RANKIREDDY / Chirag SHETTY คู่อินเดียที่ได้แชมป์ในไทย  

ส่วนนักกีฬาไทย แม้ ”อาร์ท-เอ” บดินทร์ อิสสระ / มณีพงษ์ จงจิตร อยู่อันดับ 32 แต่ไม่ได้สิทธิ์ตามโควตาทวีปที่เอเชียได้สิทธ์ไปหลายชาติแล้ว จึงยังต้องพยายามแข่งขันให้มากขึ้น โดยโควตาเอเชียที่ไม่ติด 1 ใน 8 ตอนนี้ที่ได้ก็คือ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik คู่มาเลเซียที่อยู่อันดับ 13 และได้โควาตาที่ 11

ส่วนประเภทหญิงคู่ นอกจากญี่ปุ่น จีน เกาหลี อินโดนีเซีย ก็มี Rachel HONDERICH / Kristen TSAI จากแคนาดาที่มาติดอันดับ 8 ส่วน”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิตติธรากุล / รวินดา ประจงใจ อยู่อันดับ 16 ได้โควตาที่ 12 ทำให้ยากที่หญิงคู่ไทยคู่อื่นจะได้โควตา เพราะประเภทคู่ต้องติด 1 ใน 8 จึงจะได้ไป 2 คู่ ซึ่งตอนนี้ก็มีเพียงญี่ปุ่นกับจีนเท่านั้น
 
  ปิดท้ายคู่ผสม 4 อันดับแรกถือว่าเซอร์ไพรซ์มาก คือ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping อยู่อันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Praveen JORDAN / Melati Daeva OKTAVIANTI อันดับ 3 คือ Thom GICQUEL / Delphine DELRUE จากฝรั่งเศส และ Mark LAMSFUSS / Isabel HERTTRICH จากเยอรมันอยู่อันดับ 5
 
ส่วน ”คู่มือดี” ของโลกนั้น ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong คู่มือหนึ่งโลกอยู่อันดับ 6 ขณะที่ ”บาส-ปอป้อ” อยู่อันดับ 12 และได้โควต้าไปแข่งเป็นคู่ที่ 11  ขณะที่ ”อังกฤษ” น่าสนใจว่า Marcus ELLIS / Lauren SMITH อยู่อันดับ 13 ได้โควตาไปแข่ง ส่วน Chris ADCOCK / Gabrielle ADCOCK อยู่อันดับ 14 ไม่ได้สิทธิ์  

อย่างไรก็ตาม โควตาไปโอลิมปิกนั้น ยังมีโปรแกรมแข่งขันอีกกว่า 8 เดือน จึงยังไม่สามารถการันตีได้ว่านักกีฬาที่ได้โควตาตอนนี้ จะรักษาอันดับไว้เพื่อไปโตเกียว 2020 หรือไม่

เช่นเดียวกับนักกีฬาไทย ที่ยังมีเวลาอีกมากมายสำหรับการไปแข่งขันรายการใหญ่ครั้งนี้ในปีหน้า
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ