รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
หญิงคู่ ..เมื่อทุกชาติเริ่มหาสูตร”ปราบญี่ปุ่น”
  2 ส.ค. 2562
แบ่งปันในการแข่งขันแบดมินตัน ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าประเภท”หญิงคู่” เป็นเวทีที่นักกีฬาญี่ปุ่นแสดงศักยภาพหลังค้นพบ ”สูตร” การเล่นที่ลงตัว โดยเฉพาะการใช้เวลาเล่นตอบโต้ยาวนานที่หลายชาติยังไม่คุ้นชิน จนกระทั่ง Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI สามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2016 มาครองได้สำเร็จ และเป็นเหรียญทองแรกของญี่ปุ่นในการแข่งขันโอลิมปิก
 
  หลังจบโอลิมปิก 2016 นับเวลาต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้เกือบ 3 ปี ก็ยังถือว่านักแบดมินตันประเภทหญิงคู่ของญี่ปุ่น ยังคงเป็นเจ้าเวที โดยแทบทุกสนาม แทบทุกระดับการแข่งขัน จะต้องมีนักแบดมินตันประเภทนี้จากญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบลึกๆ แถมมีหลายรายการที่นักกีฬาจากประเทศนี้ชิงชนะเลิศกันเอง
 
จนถึงตอนนี้ ก็ยังถือว่านักแบดมินตันหญิงคู่ญี่ปุ่นยังคง ”ครองโลก” โดยอันดับโลกของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)ล่าสุดสัปดาห์ที่ 31 ของปี 2019 ที่ประกาศในสัปดาห์นี้ 3 อันดับแรกก็ยังเป็นนักกีฬาญี่ปุ่น นั่นคือ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA ตามมาด้วย Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA และ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI  

แถมใน 10 อันดับแรกก็ยังมี Shiho TANAKA / Koharu YONEMOTO แทรกมาอยู่อันดับ 8 ส่วน Nami MATSUYAMA / Chiharu SHIDA ก็อยู่อันดับ 13
 
  ความสำเร็จของนักกีฬาญี่ปุ่นในประเภทหญิงคู่ ทำให้หลายชาติต้องยกระดับพัฒนานักกีฬาประเภทนี้เพื่อเอาชนะ โดยเฉพาะเป้าหมายสำคัญคือ โอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ และแบดมินตันหญิงคู่ คือประเภทที่กล่าวได้ว่าทีมงานและผู้เกี่ยวข้องทุกคนของวงการแบดมินตันญี่ปุ่นมั่นใจมากกว่าอีก 4 ประเภทที่เหลือ
 
“เกาหลีใต้” ถือเป็นประเทศที่มองหา ”สูตรใหม่” ในการปราบหญิงคู่ญี่ปุ่นได้สำเร็จชาติแรก โดยหลังจากสตาฟฟ์โค้ชชุดเดิมลาออกทั้งทีม สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ นักกีฬาเกาหลีเปลี่ยนทีมประเภทคู่ ทั้งชายคู่ หญิงคู่ รวมถึงคู่ผสมแบบจำกันไม่ได้ว่าใครคู่ใคร เพื่อหาสูตรลงตัวจากทีมงานโค้ชชุดใหม่  

แม้กระทั่งคู่ที่เคยได้เหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 คือ Jung Kyung-eun / Shin Seung-chan ก็ยังต้องถูกแยกคู่เพื่อคู่ใหม่ในการเดินไปสู่เป้าหมายที่กำหนดไว้
 
  อันดับโลกของแบดมินตันหญิงคู่ของเกาหลี ก็เลยเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนโฉม โดยเมื่อเปิดศักราช 2019 อันดับหญิงคู่ของนักกีฬาเกาหลีคือ CHANG Ye Na / LEE So Hee อยู่อันดับ 5 และ JUNG Kyung Eun / SHIN Seung Chan อยู่อันดับ 8 แต่ล่าสุด LEE So Hee / SHIN Seung Chan คือคู่มือ 6 โลกและ KIM So Yeong / KONG Hee Yong อยู่อันดับ 9 ของโลก
 
ถ้ามองให้ลึก ”สูตรใหม่” ในการจับคู่ของนักกีฬาเกาหลีครั้งนี้ มีเป้าหมายสำคัญคือโอลิมปิก 2020 โดยโจทย์ใหญ่ก็คือ “ต้องชนะญี่ปุ่น” โดยผลงานของ LEE So Hee / SHIN Seung Chan ในปีนี้ อาจจะยังไม่เด่นนัก เพราะแม้อันดับโลกจะดี แต่ก็ยังไม่เคยคว้าแชมป์รายการใดๆ  

ต่างจากคู่ KIM So Yeong / KONG Hee Yong ที่ถือเป็น ”สูตรลงตัว” ของเกาหลี ที่คว้าไปแล้ว 3 แชมป์ในปีนี้ โดยเริ่มจากรายการเล็กๆหลังจับคู่กัน คือ Barcelona Spain Masters 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ต่อด้วย BARFOOT & THOMPSON New Zealand Open 2019 รายการ World Tour Super 300 เมื่อเดือนพฤษภาคม
 
  และล่าสุด เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ทั้งคู่ก็ทำผลงานใหญ่ คว้าแชมป์ DAIHATSU YONEX Japan Open 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 750 แถมรอบชิงชนะเลิศ ก็เอาชนะ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA แชมป์โลกและคู่มือหนึ่งโลกแบบนักกีฬาญี่ปุ่น ”เล่นไม่เป็น” ในสกอร์ 21-12, 21-12


 
ยิ่งเมื่อมองย้อนไปตอนคว้าแชมป์ BARFOOT & THOMPSON New Zealand Open 2019 ที่นิวซีแลนด์ ก็ยิ่งเห็นว่าทั้งคู่คือสูตรใหม่ในการต่อสู้กับญี่ปุ่น เพราะสามารถเอาชนะนักกีฬาจากญี่ปุ่นติดต่อกัน 4 รอบ เริ่มตั้งแต่รอบ 2 ที่ชนะ Shiho TANAKA / Koharu YONEMOTO หญิงคู่มือ 8 โลก 21-15, 21-18 จากนั้นในรอบ Quarter Final ก็ชนะ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA คู่แชมป์โลกและมือหนึ่งโลก 2-1 เกม 11-21, 21-14, 21-15 ส่วนในรอบรองชนะเลิศ ชนะ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA 2-1 เกม 18-21, 24-22, 21-18 และคว้าแชมป์โดยชนะ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI 21-15, 21-18  

ส่วนรายการที่อินโดนีเซียเมื่อต้นปี คือ DAIHATSU INDONESIA MASTERS 2019 ทั้งคู่ก็ ”ปราบ” ญี่ปุ่น 2 คู่คือ Shiho TANAKA / Koharu YONEMOTO ในรอบ 2 และ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA ในรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะแพ้ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI ในรอบชิงชนะเลิศ ได้แค่รองแชมป์
 
  แน่นอนว่า การทดลองจับคู่ใหม่ของเกาหลี ในเบื้องต้นถือว่า ”ได้ผล” เพราะอย่างน้อยคู่ KIM So Yeong / KONG Hee Yong สามารถทำผลงานได้ดี แต่เชื่อว่า การพ่ายแพ้หลายครั้ง ก็คงทำให้ ”ญี่ปุ่น” ต้องทำการบ้านว่าการยังใช้คู่เดิม เล่นแบบเดิม จะยังประสบความสำเร็จอีกหรือไม่ ซึ่งคงเป็นโจทย์ใหญ่ในเวลาหนึ่งปีก่อนโอลิมปิกจะแข่งขัน
 
เพราะถึงตอนนี้ ไม่เพียงแต่ ”เกาหลี” ที่ปรับโฉมสำเร็จ เพราะแม้แต่ ”จีน” ก็เริ่มมองหาแนวทางสำหรับประเภทหญิงคู่ เพราะแม้ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อดีตแชมป์โลกที่ยังรักษาอันดับ 4 ไว้ได้ และ DU Yue / LI Yin Hui ที่เข้ามาอยู่อันดับ 7 โดยคู่แรก จะไม่มีการให้นักกีฬาไปลงเล่นประเภทคู่ผสมอีกแล้ว ขณะที่คู่หลัง DU Yue ยังคงลงเล่นคู่ผสมกับ HE Ji Ting เพื่อฝึกเกมหน้าเน็ต ขณะที่ LI Yin Hui ที่เคยจับคู่กับ ZHANG Nan และอันดับโลกเข้าสู่ทอปเทน ก็ต้องเลิกเล่นคู่ผสมเพื่อให้มีสมาธิกับการเล่นประเภทหญิงคู่เท่านั้น   

อย่างน้อย ผลงานในรายการ Thailand Open 2019 ที่ทั้งคู่ชนะแชมป์ Japan Open จากเกาหลี และแชมป์โลกจากญี่ปุ่น จะเพิ่มความมั่นใจให้ทั้งคู่มากขึ้นแม้การปราบ ”เบอร์หนึ่ง” อาจจะไม่ได้หมายถึงการเป็น ”แชมป์” แต่อย่างน้อยก็ขยับขึ้นดีกว่าอันดับ 2 แน่นอน และ ”เกาหลีใต้” ก็เริ่มทำให้เห็นแล้วว่าแบดมินตันหญิงคู่พวกเขา พร้อมที่จะก้าวข้ามญี่ปุ่นขึ้นไปเป็นแชมป์
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ