รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
รัสเซีย ..การเริ่มต้นวันนี้เพื่อวันหน้า
  12 ก.ค. 2562
แบ่งปันหากบอกว่า ”รัสเซีย” จะสามารถมีเหรียญรางวัลในการแข่งขันแบดมินตันโอลิมปิก อาจจะมีคนจำนวนมากบอกว่า ”เป็นไปไม่ได้” แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะมีคนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า หากนักกีฬารัสเซียเอาจริงและทุ่มเท ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปไม่ได้ และอาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้
 
  เหมือนครั้งที่ Vladimir Ivanov / Ivan Sozonov กลายเป็นนักแบดมินตันชายคู่จากรัสเซียคู่แรกที่คว้าแชมป์ประเภทชายคู่ในการแข่งขัน All England เมื่อปี 2016 ทั้งๆที่เป็นปีที่นักกีฬาแบดมินตันประเภทชายคู่มีดีมากมายจากหลายชาติ ทั้งจีน เกาหลี อินโดนีเซีย ...แต่นักกีฬาจากรัสเซียก็ทำได้
 
และที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “รัสเซีย” คือทีมหนึ่งในจำนวน 12 ชาติที่อยู่ในกลุ่ม A ในการแข่งขันแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลก รายการ Sudirman Cup เมื่อเดือนพฤษภาคม และแม้ผลงานจะตกรอบแบ่งกลุ่ม แต่อย่าลืมว่า “รัสเซีย” อยู่ในกลุ่ม 1A ที่พวกเขาถูกมองว่า”ตกรอบแน่นอน”ในการร่วมกลุ่มกับไทยและญี่ปุ่น ที่เป็นทีมเต็งหนึ่ง แต่ผลงานทั้ง 2 แมทช์ของพวกเขาก็คือ แพ้ญี่ปุ่น 2-3 คู่ และแพ้ไทย 2-3 คู่ และสุดท้าย ทีมร่วมกลุ่มของเขาคือญี่ปุ่นคือรองแชมป์ และไทยเป็นทีมอันดับ 3 ร่วมศึกชิงแชมป์โลกทีมผสม  

ในวันนี้ นักแบดมินตันรัสเซีย อาจจะยังไม่ถึงกับมือระดับโลก แต่ก็ถือว่า ”ไม่ธรรมดา” อย่างในประเภทชายเดี่ยว Vladimir MALKOV นักแบดมินตันมือ 49 โลกที่ถือว่าดีที่สุดของรัสเซีย แต่ใน Sudirman Cup 2019 เขาลงสนามทำหน้าที่ 2 แมทช์ ก็ชนะทั้ง Kenta NISHIMOTO และ ”กัน” กันตภณ หวังเจริญ ที่มีอันดับโลกดีกว่าเขา
 
  ขณะที่ประเภทหญิงเดี่ยว Evgeniya KOSETSKAYA นักแบดมินตันมือ 34 ของโลกก็กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาฝีมือ และในศึก EUROPEAN GAMES 2019 เมื่อเดือนก่อน ก็สามารถเจ้าถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะพ่าย Mia BLICHFELDT นักกีฬาเดนมาร์คที่คว้าแชมป์รายการนี้
 
ในประเภทชายคู่ Vladimir IVANOV / Ivan SOZONOV ยังคงอันดับ 23 ของโลก ขณะที่หญิงคู่ Ekaterina BOLOTOVA / Alina DAVLETOVA ก็เป็นคู่มือ 20 โลก เช่นเดียวกับประเภทคู่ผสม ที่คู่ Rodion ALIMOV / Alina DAVLETOVA เป็นคู่มือ 34 ขณะที่ Evgenij DREMIN / Evgenia DIMOVA เป็นคู่มือ 39 ของโลก  

นักกีฬาเหล่านี้ กำลังอยู่ในช่วงสุดท้ายของอาชีพ โดยเฉพาะนักกีฬาชายที่อายุแตะเลข 3 แต่นักกีฬาหญิงหลายคนยังอยู่ในช่วงวัย 20 ต้นๆที่หากมีโอกาสลงสนามแข่งขันก็จะสามารถพัฒนาได้มากขึ้น และแน่นอน เมื่อมองถึงจุดนั้น นี่คือความสำเร็จในการเริ่มต้นวันนี้ เพื่อความสำเร็จในวันหน้าของรัสเซีย
 
  เพราะในช่วง 3 สัปดาห์นี้ น่าสนใจวา”รัสเซีย”เป็นเจ้าภาพการแข่งขันแบดมินตันติดต่อกัน โดยเริ่มจากการแข่งขันรายการ Russian Junior White Nights 2019 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ Junior International Series เมื่อวันที่ 4-7 กรกฎาคม ต่อด้วยรายการ White Nights 2019 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ International Challenge ในช่วงวันที่ 10-14 กรกฎาคม และปิดท้ายวันที่ 16-21 กรกฎาคม จะมีการแข่งขันRussian Open 2019 ที่เป็นการแข่งขันรายการ BWF Tour Super 100
 
มองย้อนกลับไปในศึก Russian Junior White Nights อย่าลืมว่า นักกีฬาเยาวชนรัสเซีย สามารถคว้าแชมป์ถึง 2 ประเภท นั่นคือหญิงเดี่ยว Anastasiia Shapovalova และหญิงคู่ Viktoriia Kozyreva / Mariia Sukhova และมี ”รองแชมป์" คือ Anastasiia Kurdyukova / Anastasiia Shapovalova ในประเภทหญิงคู่  

ขณะที่ประเภทชายเดี่ยว Georgii Karpov ก็ผ่านมาถึงรอบรองชนะเลิศ เช่นเดียวกับ Viktoriia Kozyreva ที่ผ่านเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศหญิงเดี่ยว ก่อนจะพ่าย อทิตยา โปวานนท์ ได้แค่อันดับ 3 ร่วม หรือชายคู่ ที่ได้อันดับ 3 ร่วมทั้ง Stanislav Proskura / Mikhail Shepyrev และ Egor Kholkin / Georgii Lebedev ขณะที่หญิงคู่ นอกจากชิงกันเองแล้ว ในรอบรองชนะเลิศก็เป็นนักกีฬาจากรัสเซียทั้งสิ้น โดย 2 คู่ที่ได้อันดับ 3 ร่วมคือ Alena Koroleva / Olga Sokolova และ Elena Filippova / Anastasia Golovko
 
  ที่น่าสนใจก็คือประเภทคู่ผสม เพราะ แชมป์คือ Rory Easton นักกีฬาเยาวชนจากอังกฤษที่จับคู่กับ Anastasiia Shapovalova  นักกีฬาเยาวชนหญิงจากรัสเซีย แถมอันดับ 3 ร่วมก็เป็นนักกีฬารัสเซียทั้ง 2 คู่ คือ Lev Barinov / Anastasiia Boiarun และ Artur Pechenkin / Elena Bessonova
 
นี่คือ ”อนาคต” นักแบดมินตันรัสเซียที่น่าจับตามองว่าจะพัฒนาไปได้ไกลขนาดไหน เพราะแบดมินตัน อาจจะไม่ใช่กีฬายอดนิยมของรัสเซีย  

ขณะที่อีก 2 รายการที่กำลังแข่งขันและยังไม่แข่งขัน ไม่สามารถบอกได้ว่า นักกีฬาจากรัสเซียจะทำผลงานได้ดีแค่ไหน แต่การจัดการแข่งขัน ที่ถือเป็นการ ”เปิดโอกาส” ให้นักกีฬาลงสนามแข่งขัน ถือเป็นบททดสอบอย่างดี สำหรับการ ”วัด” ว่าฝีมือของตนอยู่ในระกับไหน แม้จะเป็นการแข่งขันในระดับ International Challenge และ BWF Tour Super 100เพราะนี่คือการเริ่มต้นวันนี้ เพื่อความสำเร็จวันหน้า ...ของรัสเซีย
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ