รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
มาเลเซียประกาศชายเดี่ยว”รุ่นสี่”เพื่อเป็น Lee Chong Wei คนต่อไป
  12 มิ.ย. 2562
แบ่งปันแม้จะยังไม่สามารถสรุปคำตอบเกี่ยวกับ “อนาคต” ของนักแบดมินตันหมายเลขหนึ่งของประเทศ คือ Lee Chong Wei ว่าจะยังคงลงแข่งขันต่อไปอีกนานแค่ไหน โดยยังไม่มีกำหนดนัดหมายพูดคุย แต่ล่าสุด สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้เปิดเผยว่า สมาคมเตรียมแผนการสำหรับพัฒนานักกีฬาแบดมินตันชายเดี่ยว “รุ่นที่สี่” เพื่อการค้นหา Lee Chong Wei คนใหม่
 
  โดยสมาคมแบดมินตันมาเลเซียถือว่านักกีฬาที่เป็นกำลังหลักปัจจุบันของทีมชาติมาเลเซีย คือ “รุ่นที่สาม” ที่กำลังอยู่ในข่วงพัฒนา อันได้แก่ Lee Zii Jia นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 20 โลก Cheam June Wei นักแบดมือ 88 โลก และ Leong Jun Hao นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 318 โลก ที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลโดย Datuk Misbun Sidek หัวหน้าโค้ชชายเดี่ยวทีมชาติ
 
Wong Choong Hann ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกสอน สมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าวว่า นักแบดมินตัยชายเดี่ยว “รุ่นที่สี่” เป็นนักกีฬาเยาวชนอายุต่ำกว่า 19 ปี ที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ประกอบด้วย Ng Tze Yong, Lim Chong King และ Aidil Sholeh Ali Sadikin ที่ถูกเรียกตัวมาฝึกซ้อมกับนักกีฬาทีมชาติตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่ง 6 เดือนที่ผ่านมา ถือว่าได้ทำผลงานน่าพอใจ นั่นคือ Ng Tze Yong และ Aidil Sholeh Ali Sadikin สามาเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในการแข่งขัน World Junior Championships เมื่อปีที่แล้วในแคนาดา  

ทั้งนี้ นักกีฬา “รุ่นที่สี่” เหล่านี้ สมาคมแบดมินตันมาเลเซียประกาศว่าจะถูกส่งไปแข่งขันรายการระดับ satellite tournaments ประมาณ 6-8 รายการในครึ่งปีหลัง หลังจากที่นักกีฬารุ่นใหม่เหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึกซ้อมและแสดงให้เห็นว่ามีความตั้งใจที่จะปรับปรุงเพื่อพัฒนาฝีมือ

“พวกเขาแสดงให้ผู้เล่นรุ่นใหญ่เห็นว่าต้องใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ สิ่งนี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจที่ดีสำหรับทุกคนว่านักกีฬาของสมาคมนั้น เราจะเลือกจากผู้เล่นที่ดีที่สุด ไม่ใช่เลือกเพราะอาวุโส การเลือกเด็กสามคนไปแข่งขันระดับนานาชาติหรือทัวร์นาเมนท์ซีรีส์ เพราะพวกเขาแสดงให้เห็นว่ากระตือรือร้นที่จะให้เราเห็นว่าพวกเขาทำอย่างไร” ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกสอนสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว 
 
  ทั้งนี้ Wang Choong Hann มองว่า สมาคมเชื่อว่าจะเห็นพวกเขาสามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศและอาจชนะการแข่งขันในรายการที่ส่งไป และจะส่งตัวเข้าไปเป็นนักกีฬาทีมชาติชุดใหญ่ในปี 2020 พร้อมกับนักกีฬาที่ถูกเลือกไว้แล้ว นั่นคือ Soong Joo Ven, Lim Chi Wing, Muhd Ziyad Tah และ Tan Jia Wei โดย “ดาวเด่น” ของรุ่นนี้คือ Lim Chi Wing แชมป์แห่งชาติสองสมัย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอันดับ 159 ของโลก แต่กลับไม่สามารถทำผลงานได้ประทับใจ จึงอยู่ใน “โซนเหลือง” ที่มีเวลาพิสูจน์ผลงานของตัวเองถึงสิ้นปีว่าจะอยู่ในแผนพัฒนาต่อไปหรือไม่ 
 
ทั้งนี้ การคงอยู่ของ Lee Chong Wei มายาวนาน ทำให้มาเลเซียเกิดปัญหาในการพัฒนานักกีฬา โดย”รุ่นที่สอง” ถือว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ทั้ง Liew Daren, Chong Wei Feng, Tan Chun Seang และ Chan Kwong Beng ร่วมทั้ง Iskandar Zulkarnain Zainuddin และ Zulfadli Zulkiffli ขณะที่ ”รุ่นที่สาม” คือนักกีฬาปัจจุบันอันได้แก่ Joo Ven, Chi Wing, Soo Teck Zhi และ Chong Yee Han ก็กำลังอยู่ในช่วงรอยต่อของการจะ “เลิก” หรือ “ไม่เลิก” ของ Lee Chong Wei  

การขยับ “รุ่นที่สี่” เพื่อเตรียมการของมาเลเซีย จึงน่าจะตามอง แม้จะยังไม่สรุปถึงอนาคตของ Lee Chong Weiอ้างอิง : thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ