รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2020 ... ปีที่จะไม่มีแชมป์คนเดิม
  7 มิ.ย. 2562
แบ่งปัน


ในการแข่งขันโอลิมปิกช่วงหลัง มีหลายครั้งที่นักแบดมินตันสามารถป้องกันแชมป์ได้ในครั้งต่อมา เช่น Ge Fei / Gu Jun แชมป์หญิงคู่ปี 1996 และ 2000 Zhang Jun / Gao Ling แชมป์คู่ผสมปี 2000 และ 2004 Lin Dan ที่คว้าแชมป์ชายเดี่ยว 2008 และ 2012 หรือ Zhang Ning เป็นแชมป์หญิงเดี่ยว 2004 และ 2008 รวมทั้ง Fu Haifeng ที่เป็นแชมป์ชายคู่ปี 2012 และ 2016 แม้จะเปลี่ยนพาร์ทเนอร์ก็ตาม

แต่สำหรับโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวในอีกประมาณหนึ่งปีเศษ อาจจะเป็นครั้งแรกที่”แชมป์เก่า”อาจจะไม่มีใครสามารถป้องกันแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 2
 
โดยเริ่มจากประเภทชายเดี่ยว ที่ Chen Long จากประเทศจีน เป็นผู้คว้าเหรียญทองที่ริโอ แต่ถึงตอนนี้ กล่าวได้ว่า Chen Long แทบจะไม่เหลือฟอร์มสำหรับกองเชียร์ที่จะไปป้องกันแชมป์ อาจจะด้วยอายุที่มากขึ้น ทำให้สไตล์การเล่นที่ใช้เกมรับเป็นอาวุธในการทำคะแนนไม่สามารถทำได้ดีเหมือนสมัยที่เขาขึ้นมาเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งโลก  

โดยนักกีฬาที่ถูกมองว่าจะเป็นตัวเก็งในการคว้าเหรียญทองชายเดี่ยวโตเกียว 2020 ประกอบด้วย Kento MOMOTA นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกคนปัจจุบัน ที่จะมีกองเชียร์เจ้าภาพเป็นกำลังใจเต็มที่ รองมาก็จะเป็น SHI Yuqi นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งของจีนคนปัจจุบัน ที่โชว์ฟอรฺมดีนำทีมชาติจีนคว้าแชมป์โลกทีมผสมรายการ Sudirman Cup เมื่อเดือนก่อน และ Viktor AXELSEN แชมป์โลกเจ้าของเหรียญทองแดงครั้งก่อนจากเดนมาร์ค ที่กำลังเร่งคืนฟอร์มหลังจากหายจากการบาดเจ็บ
 
 
 
  มาถึงประเภทหญิงเดี่ยว ที่ Carolina Marín กระทิงสาวจากสเปนคว้าเหรียญทองครั้งก่อน แต่ถึงตอนนี้ หลังจากได้รับบาดเจ็บที่อินโดนีเซียเมื่อต้นปี เธอก็ยังไม่ได้ลงสนามฝึกซ้อม ทำให้แม้อันดับโลกยังอยู่อันดับ 8 แต่คะแนนสะสมไปโอลิมปิก 2020 ก็ยังไม่ติดในทำเนียบนักกีฬาหญิงเดี่ยวที่จะไปแข่งขัน รวมทั้งยังไม่มีกำหนดคืนสนามที่แน่นอน

นักกีฬาหญิงเดี่ยวที่จะชิงเหรียญทองโอลิมปิก 2020 ถือเป็นประเภทที่เปิดกว้างมากที่สุด โดยไม่มีใครกล้าที่จะฟันธงได้ว่า”ใคร”จะเป็นผู้คว้าเหรียญทอง ไม่ว่าจะเป็น TAI Tzu Ying สาวมือหนึ่งโลกจากไต้หวันที่แม้ฟอร์มดีที่สุด แต่ในช่วงหลังก็เริ่มมีอาการ”แกว่ง”ให้เห็น CHEN Yufei จากจีน ที่มีภาระทวงความยิ่งใหญ่ในประเภทหญิงเดี่ยวให้กับจีน Nozomi OKUHARA อดีตแชมป์โลก และ Akane YAMAGUCHI แชมป์เอเชียคนล่าสุด 2 สาวจากญี่ปุ่นทีจะมีกองเชียร์คอยให้กำลังใจ รวมทั้ง”เมย์”รัชนก อินทนนท์ อดีตแชมป์โลกจากไทย หรือ PUSARLA V. Sindhu รองแชมป์ครั้งก่อนที่ฟอร์มปีนี้ยังไม่ดี แต่ก็ยากที่จะรีบกาชื่อออกจากผู้ลุ้นเหรียญทอง
 
 
 
 
 
 

ในประเภทชายคู่  Zhang Nan / Fu Haifeng คู่แชมป์เก่าจากจีน โอกาสป้องกันแชมป์คงไม่มีแล้ว เพราะ Fu Haifeng ได้เลิกเล่นไปเรียบร้อยแล้วหลังจากคว้าเหรียญทอง 2 สมัย ในขณะที่ Zhang Nan ที่คว้า 3 เหรียญทองใน 2 สมัยก็อาจจะไม่ติดทีมไปแข่งขันหลังจากหลุดจากทีมชาติชุดชิงแชมป์โลกทีมผสมเมื่อเดือนก่อน
 
 
 
สำหรับ”ตัวเก็ง”แชมป์ชายคู่ คงเป็น Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO ชายคู่มือหนึ่งโลกที่ต้องการเร่งทวงความยิ่งใหญ่ประเภทนี้ให้กับอินโดนีเซีย ที่เคยคว้าเหรียญทองประเภทนี้มาแล้ว 3 ครั้งในปี 1996,2000 และ 2008 โดยมี Takeshi KAMURA
/ Keigo SONODA ชายคู่มือ 2 โลกจากญี่ปุ่นเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว รวมถึง LI Junhui / LIU Yuchen คู่แชมป์โลกจากจีนที่ยังมีความมุ่งมั่นจะคว้าแชมป์ประเภทนี้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันให้กับจีน
 
 
 

มาถึงประเภทหญิงคู่ ที่มี Misaki Matsutomo / Ayaka Takahashi หญิงคู่จากญี่ปุ่นเป็นเจ้าของเหรียญทองครั้งก่อน แต่ถึงตอนนี้ ไม่เพียงแต่ยากที่จะป้องกันแชมป์ หากแต่ทั้งคู่อาจจะไม่มีโอกาสลงแข่งเพื่อป้องกันแชมป์ด้วยซ้ำ เมื่อยังไม่สามารถควานหาฟอร์มเก่งคืนมา


โดยถึงตอนนี้ สำหรับประเภทหญิงคู่ ต้องยอมรับว่าเป็นเวทีของนักกีฬาเจ้าภาพญี่ปุ่น ที่มีมากถึง 4 คู่ใน 10 อันดับโลก และแน่นอนว่า หากเทียบผลงานปัจจุบัน คู่ของ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA คู่แชมป์โลกและ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA ที่ตกไปเป็นมือ 2 โลก มีโอกาสถูกเลือกเป็นตัวแทนประเทศมากกว่า Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI จะได้รับเลือกไปป้องกันแชมป์
 
 


ส่วนคู่อื่นๆที่มีโอกาสคว้าแชมป์ ก็คงเป็น CHEN Qingchen / JIA Yifan คู่อดีตแชมป์โลกจากจีน Greysia POLII / Apriyani RAHAYU คู่มือหนึ่งของอินโดนีเซีย รวมถึงนักกีฬาจากเกาหลีที่อยู่ในระหว่างเลือกคู่ที่ลงตัว แต่ทุกคู่ค้นพบสูตรพิชิตญี่ปุ่น

 

ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม ที่แน่นอนแล้วว่า Tontowi Ahmad / Liliyana Natsir ไม่มีโอกาสไปป้องกันแชมป์ เพราะ Liliyana Natsir เลิกเล่นไปเรียบร้อยแล้ว ส่วน Tontowi Ahmad ก็ยังหาคู่ที่ลงตัวไม่สำเร็จ
 
ในประเภทนี้ แน่นอนว่า”เต็งหนึ่ง”คงเป็น ZHENG Siwei / HUANG Yaqiong คู่แชมป์โลกและคู่มือหนึ่งโลก ตามมาด้วย WANG Yilyu
 / HUANG Dongping คู่รองแชมป์โลกและคู่มือ2โลกจากจีน ขณะที่เต้าภาพ คงหวังให้ Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO กลับมา”ท็อปฟอร์ม” เพื่อสร้างปาฐิหาริย์
 
 
 

เช่นเดียวกับกองเชียร์ไทย ที่คาดหวัง”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ให้ทำผลงานได้ดีและคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมาสู่เมืองไทย ส่วนเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ก็ต้องรอดูว่า CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying เจ้าของเหรียญเงินครั้งก่อน จะมีโอกาสกลับมารับใช้ชาติอีกหรือไม่ หลังจากออกจากแคมป์ทีมชาติเมื่อต้นปี
 
 
       
แต่ที่แน่นอนก็คือ โอลิมปิก 2020 คงไม่มีคนหน้าเดิมเป็นแชมป์เหรียญทองแน่นอน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ