รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
มาเลย์เริ่มทำใจ Lee Chong Wei อาจจะไม่ไปโอลิมปิก 2020
  3 มิ.ย. 2562
แบ่งปันสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง รายงานตรงกันว่า สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย เริ่มคิดถึงการเตรียมนักกีฬาแบดมินตันชายเดี่ยวเพื่อไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 แทนที่  Lee Chong Wei อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งโลก เจ้าของเหรียญเงิน 3 สมัยติดต่อกัน ที่ยังไม่มีกำหนดว่าจะกลับมาลงสนามเมื่อไร
 
  ถึงตอนนี้ นักแบดมินตันที่เป็นมือหนึ่งโลกยาวนานที่สุด และไม่ได้ลงสนามมาเกือบปีหลังจากตรวจพบว่าเป็นมะเร็งโพรงจมูก จนอันดับโลกร่วงไปที่ 190 และยังไม่มีชื่อในนักกีฬาที่มีคะแนนสะสมไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก ก็ยังไม่มีกำหนดการกลับมาลงสนาม ทั้งๆที่กลับมาซ้อมเต็มรูปแบบเมื่อเดือนเมษายน หลังเริ่มซ้อมเบาๆเมื่อเดือนมกราคม

Misbun Sidek หัวหน้าโค้ชชายเดี่ยวมาเลเซีย ยอมรับว่า ”ไม่รู้” ว่าถึงตอนนี้ Lee Chong Wei มีแผนการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปีหน้าอย่างไร และหากเขาตัดสินใจเลิกเล่น ทุกคนก็ยอมรับและเคารพการตัดสินใจของเขา“เขาไม่ได้พูดอะไรเลย เขาแค่บอกเราว่าต้องการพักผ่อนให้มากขึ้น” หัวหน้าโค้ชชายเดี่ยวมาเลเซียกล่าว 

ทั้งนี้ Misbun Sidek ได้รายงานเรื่องนี้ไปยังสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย และบอกว่า ให้ลืมเรื่อง Lee Chong Wei ไปจนกว่าเจ้าตัวตัดสินใจ โดยถึงตอนนี้ ให้ทุกฝ่ายเริ่มมองไปยังนักกีฬาระดับเยาวชนและดาวรุ่งที่กำลังมีผลงานดี ที่จะทำหน้าที่เป็นนักกีฬาของมาเลเซียในโอลิมปิก 2020


 
ตามรายงานระบุว่า ถึงตอนนี้ มาเลเซียมองนักกีฬาไว้ 3 คนที่จะมาแทนที่อดีตมือหนึ่งโลก นั่นคือ Lee Zii jia ชายเดี่ยววัย 21 มือ 20 โลกที่ถือเป็นนักแบดมินตันมือหนึ่งคนปัจจุบันของมาเลเซีย Cheam June Wei นักแบดมินตันวัย 22 มือ 91 โลก และ Soong Joo Ven นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 72 โลกวัย 24 ที่ถือว่ายังสามารถเล่นได้อีกหลายปี

ส่วน LIEW Daren แม้อันดับโลกจะอยู่ที่ 25 แต่ก็ไม่ได้อยู่ในแผนทำทีมและปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นนักกีฬาทีมชาติ เช่นเดียวกับ CHONG Wei Feng ที่อันดับโลกดีกว่า 2 นักกีฬาเยาวขน แต่ก็ไม่อยู่ในแผนทำทีม แถมทั้งคู้ก็อายุเกิน 30 ปีแล้ว
 

“ขอให้พวกเราทุกคนลืม Lee Chong Wei ในตอนนี้และเปลี่ยนความสนใจของเราเพื่อสร้างเยาวชนคนอื่นในทีม” Misbun Sidek กล่าวหลังในการนำนักกีฬาฝึกซ้อมที่ Academy Badminton Malaysia เต็มรูปแบบครั้งแรกหลังกลับมาจากศึกชิงแชมป์โลกทีมผสม Sudirman Cup

อย่างไรก็ตาม สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ยังไม่ปิดโอกาสของเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 3 สมัย โดยเจ้าตัวยังคงมาฝึกซ้อมสัปดาห์ละ 3 วัน และทุกคนก็ยังจะต้อนรับและทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อช่วยเหลือ แต่ก็พร้อมที่จะเคารพการตัดสินใจ หากเจ้าตัวประกาศเลิกเล่นจริง “เราไม่รู้จริงๆ ว่าขาคิดอะไร แค่รู้ว่าหมอบอกว่าอย่ารีบและฝืนตัวเองมากนัก” หัวหน้าโค้ชชายเดี่ยวมาเลเซียสรุป

อ้างอิง : thestar / badmintonplanet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ