รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
บททดสอบก่อนไปโตเกียว 2020
  30 พ.ค. 2562
แบ่งปัน


กล่าวได้ว่า ศึกชิงแชมป์โลกประเภททีมผสม รายการ TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 ถือเป็นบททดสอบแรกของการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันแบดมินตันในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียว

แม้จะเหลือเวลาอีกกว่าหนึ่งปี แต่สำหรับวงการแบดมินตันโลก อาจจะน้อยเกินไปสำหรับการเริ่มนับหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกัน นี่คือผลลัพธ์ที่ออกมาดีของ”จีน”หลังจากการเริ่มเตรียมตัวทันทีที่จบโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล
 
สำหรับจีน การเป็นแชมป์ TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 ต้องถือว่านี่คือ”ทีมใหม่”ของโอลิมปิก 2020 โดยมีเพียง Chen Long แชมป์ชายเดี่ยวโอลิมปิก 2016 เพียงคนเดียวที่อยู่ในทีม และการคว้าแชมป์โลกทีมผสมครั้งนี้ บ่งบอกชัดเจนว่าเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา พวกเขาสามารถสร้าง”คลื่นลูกใหม่”ขึ้นมาสำเร็จ  
 
ถึงตอนนี้ แม้ในประเภทชายเดี่ยว ยังไม่สามารถตัดชื่อ Lin Dan หรือ Chen Long ออกจากการจะเป็นตัวแทนของจีนไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในประเภทชายเดี่ยว แต่ฟอร์มของ Shi Yuqi ที่เอาชนะ Kento Momota ในรอบชิงชนะเลิศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างน้อยน่าจะการันตีว่าเขาจะเป็นหนึ่งในสองของนักแบดมินตันชายเดี่ยวจีนในโตเกียว 2020 โดยอีกคนจะต้องเลือกระหว่าง 2 คนที่เคยทำ 3 เหรียญทองชายเดี่ยวในโอลิมปิก 3 ครั้งล่าสุดให้กับจีน
 
 
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว หลังหมดยุค”สองหวังหนึ่งลี” ก็กล่าวได้ว่าเป็นช่วงที่นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวจีนได้แต่นั่งมองนักกีฬาชาติอื่นรับรางวัลแห่งความสำเร็จ แต่ถึงตอนนี้ Chen Yufei ก็เป็นหนึ่งใน”สตาร์”ของวงการแบดมินตันหญิงเดี่ยวไปแล้ว หลังจากคว้าแชมป์ All England เมื่อต้นปี และทำผลงานให้ทีมคว้าแชมป์โลกครั้งนี้
 
แต่สิ่งที่จะต้องจับตาก็คือ”หญิงเดี่ยว” คือเวทีแข่งขันที่ดุเดือดที่สุดในโอลิมปิก 2020 เพราะจะมีทั้ง Tai Tzu Ying นักกีฬามือหนึ่งโลกคนปัจจุบัน Nozomi Okuhara อดีตแชมป์โลกจากญี่ปุ่น Akane Yamaguchi สาวญี่ปุ่นผู้แข็งแกร่งอีกคน
 
   

รวมถึง”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่เคยขึ้นบัลลังก์มือหนึ่งโลกและปีนี้ก็ยังทำผลงานได้ดี  แถมยังมี Carolina Marin เจ้าของเหรียญทองครั้งก่อนที่ยังบาดเจ็บและ Pusarla V. Sindhu เจ้าของเหรียญเงินที่ยังคงหาทางคืนฟอร์มเก่ง ก็ยิ่งดุเดือดสำหรับการชิงชัยประเภทนี้
 
   

ที่สำคัญ ถึงตอนนี้ยังมี An Se Young ที่ก้าวขึ้นมาเป็นดาวดวงใหม่ของแบดมินตันหญิงเดี่ยว หลังปราบ Beiwen Zhang, Aya Ohori รวมถึง Li Xuerui ในการคว้าแชมป์ BARFOOT & THOMPSON New Zealand Open 2019 และมาโค่นมือหนึ่งโลกอย่าง Tai Tzu Ying ในศึก Sudirman Cup เมื่อสัปดาห์ก่อน
 
   
 
Tai Tzu Ying ยังกล่าวถึงสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้หลังจากจบการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มที่ไต้หวันชนะเกาหลีว่า “เธอมีรูปร่างสูงใหญ่ เธอทรงพลังและมีการเคลื่อนไหวดี สามารถไปทุกมุมสนาม เธอจะเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในอนาคตอย่างแน่นอน”  
 
แต่สำหรับ”ญี่ปุ่น”ที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 นี่คือบทเรียนสำคัญ และทำให้จากนี้ไปหนึ่งปีเต็ม ทีมงานทั้งหมดตั้งแต่สตาฟฟ์โค้ชจนถึงนักกีฬาจะต้องศึกษาเพิ่มเติมมากมาย หลังการพ่ายแพ้จีนในรอบชิง โดย Park Joo Bong เฮดโค้ชชาวเกาหลีของทีมชาติญี่ปุ่นยอมรับว่า เป็นความพ่ายแพ้ที่ยังตอบไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ทำให้ทุกคนต้องมุ่งมั่นมากขึ้นสำหรับโตเกียว 2020 ในบ้านตัวเอง 
 
  ที่ทีมงานโค้ชญี่ปุ่นเสียดายก็คือ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara แชมป์โลกหญิงคู่ที่ไม่ได้ลงแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ จึงไม่ได้ผ่านการทดสอบ ส่วน Kento Momota ทีมงานมองตรงกันว่าแพ้ Shi Yuqi เพราะได้พักน้อยกว่าหนึ่งวัน 
   
อย่างไรก็ตาม ก่อนจะ”ติวเข้ม”ในช่วงต่อจากนี้ ทีมชาติญี่ปุ่นมองว่า จะมีบททดสอบสำคัญนั่นคือ การแข่งขัน BLIBLI Indonesia Open 2019 ในช่วงวันที่ 16-21 กรกฎาคมที่อินโดนีเซีย DAIHATSU YONEX Japan Open 2019 ในวันที่ 23-28 กรกฎาคม และศึกชิงแชมป์โลก  TOTAL BWF World Championships 2019 ในวันที่ 20-25 สิงหาคม ที่สวิตเซอร์แลนด์

ถ้าทั้ง 3 รายการ นักกีฬาทั้งหมดทำผลงานได้ไม่ดี จะเกิดอะไรขึ้นกับนักกีฬาเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 หรือไม่ เป็นเรื่องน่าสนใจ แต่อย่างน้อยถือว่าโชคดี ที่การได้แค่รองแชมป์ Sudirman Cup 2019 เกิดขึ้นก่อนโอลิมปิกมากกว่าหนึ่งปี ทำให้ยังมีเวลาเตรียมตัวทัน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ