รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Saina Nehwal- Parupalli Kashyap ..ความรักและความสำเร็จ
  11 ก.พ. 2562
แบ่งปันการเป็น"แชมป์"ครั้งแรกในรอบ 2 ปีของ Saina Nehwal ในรายการ Indonesia Master มีสิ่งที่น่าสังเกตุที่เห็นการเปลี่ยนแปลง นันคือมีการปรับปรุงการเล่น โดยคนสำคัญที่ถูกมองว่ามีส่วนในการยกระดับการเล่น นั่นคือ Parupalli Kashyap เพื่อนที่เพิ่งแต่งงานเมื่อปลายปี ที่เริ่มทำงานร่วมกับเธอเมื่อปลายปีที่แล้ว
 
  BWF มองว่าความร่วมมือของ Nehwal-Parupalli เป็นภาพที่ไม่เหมือนใครในกีฬาแบดมินตัน และหากคนใดคนหนึ่งไม่มีโปรแกรมลงสนาม ก็จะเห็นเขานั่งเก้าอี้หลังคู่ชีวิต ในสถานะ "โค้ช" ที่เป็นมากกว่าโค้ชทั้งผู้เล่นเดี่ยวที่ เพราะมีความเข้าใจกันในการแนะนำตักเตือน

สำหรับ Nehwal การเข้ามาทำหน้าที่ "โค้ช" ของ Parupalli ถือว่าสามารถสร้างผลงานอย่างมหัศจรรย์เมื่อเธอเริ่มฤดูกาล 2019 หลังจากเธอฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยสามารถผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศรายการ Malaysia Mastet ก่อนจะคว้าแชมป์ที่อินโดนีเซียในสัปดาห์ต่อมาเมื่อเดือนมกราคม
 
 
 
“ก่อนหน้าการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์จนถึงตอนนี้แม้ว่าฉันจะไม่ฟิต แต่ฉันรู้ว่าผลลัพธ์อออมาไม่ธรรมดา ฉันรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมายในเกมของฉัน” อดีตสาวมือหนึ่งโลกจากอินเดียให้สัมภาษณ์
 
หลังการฟื้นตัวจากอาการบาด เธอบอกว่า Parupalli สามีที่ช่วยทำหน้าที่โค้ชแนะนำว่า เธอควรเปลี่ยนรูปแบบการเล่น หลังจากแพ้ Carolina Marin ในรอบรองชนะเลิศศึกชิงแชมป์โลกของ 2018 แบบขาดลอย 6-21,11-21 โดยเธอมองว่า ก่อนจะมาถึงการลงานาม เธอฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่ทำไมผลการแข่งขันออกมาไม่ดี ซึ่ง Parupalli ได้ถามเธอว่ารู้ไหมทำไมถึงแพ้ และบอกว่าเขาสามารถให้ข้อมูลและช่วยเธอทั้งในการฝึกซ้อมและแข่งขัน  

“ฉันขอให้เขานั่งข้างหลัง ซึ่งต่างจากเดิม เพราะก่อนหน้านี้ ฉันเป็นคนที่ไม่ค่อยสนใจการฝึกสอนจากภายนอก แต่หลังจากการผ่าตัด ฉันรู้สึกว่าฉันกลายเป็นผู้เล่นอารมณ์แปรปรวนมากขึ้น ซึ่งจะต้องได้รับการกระตุ้น ฉันรู้ว่าฉันรู้สึกหงุดหงิดในบางครั้ง แต่เขาสามารถดึงฉันออกมาจากสถานการณ์นั้น แม้ไม่ได้ผลทุกครั้ง เพราะหลายหนที่เขาก็ต้องตะโกนใส่ฉัน แต่ฉันรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับตัวฉัน ใช่ ฉันต้องการมันตอนนี้เพื่อแก้ไขสิ่งที่เป็นจุดอ่อน"
 
  ทั้งนี้ Saina Nehwal กับ Parupalli Kashyap รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก พวกเขาเรียนและฝึกซ้อมมาด้วยกัน ก่อนตัดสินใจแต่งงานหลังเป็นเพื่อนกันมายาวนาน 14 ปีเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม และนั่นจุดเริ่มต้นที่ทั้งคู่จะช่วยงานของแต่ละคนโดยการใข้เวลาพูดคุยกันมากขึ้น

“ข้อมูลนั้นมันมีประโยชน์อยู่เสมอ” Parupalli กล่าวโดยมองว่า ผลงานของเขาในปี 2012 และ 2013 ที่สามารถติดทอปเทนโลกคือหนึ่งในสิ่งที่เขาจะต้องนำมาใช้ เพื่อช่วย Nehwal ที่เป็นผู้เล่นระดับโลก และต่างก็จะให้คำแนะนำกันสูง 


 
“มันเป็นแรงจูงใจ เธอมีมุมมองของเธอ ในฐานะผู้เล่นชายเดี่ยว ผมคิดว่าผมสามารถให้คำแนะนำเธอได้ในบางจุดและเช่นกัน เธอก็สามารถให้คำแนะนำผม” Parupalli กล่าวและยืนยันว่าการเตรียมการแข่งขันของเขายังคงเหมือนเดิม

ขณะที่ Saina Nehwal บอกว่า ในระหว่างการเตรียมลงสนาม เธอจะพูดมากกว่าเขาเพราะต้องการให้เขาผ่อนคลาย เนื่องจากการแข่งขันในประเภทชายเดี่ยวกดดันมากกว่าหญิงเดี่ยว
 

ถือเป็นบทบาทใหม่ของ Saina Nehwal -  Parupalli Kashyap คู่ขวัญคู่ใหม่แห่งวงการแบดมินตันโลก
​​​​​​
อ้างอิง : BWF
Cr. Badminton Photo
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ