รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จับตาก้าวย่างของ"ศรีลังกา"
  7 ก.พ. 2562
แบ่งปันแม้จะไม่ใช่กีฬายอดนิยมเท่ากับคริกเก็ต แต่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) กำลังจับตาการขยายความนิยมของ"แบดมินตัน"ในประเทศศรีลังกา ที่กำลังมีนักกีฬาหลายคนพัฒนายกระดับฝีมือขึ้นมาจากเดิม
 
  โดยเวบไซต์ BWF ได้นำเสนอเรื่องราวของครอบครัว Karunaratne ที่ถือเป็น "ครอบครัวแบดมินตัน" ในประเทศศรีลังกา มายาวนานหลายชั่วอายุคน โดยทุกวันนี้  Louie ผู้เป็นพ่อ เป็นโค้ชทีมชาติ Niluka, Dinuka และ Diluka ลูกอีก 3 คนเป็นผู้เล่นทีมชาติมายาวนาน 20 ปี โดย Niluka หนุ่มวัย 33 ปี เป็นนักแบดมินตันมือหนึ่งของประเทศ ที่มีโอกาสเข้าร่วมศึก Commonwealth Games มาแล้ว 5 ครั้ง และโอลิมปิกอีก 2 ครั้งคือ ลอนดอน 2012 และริโอ 2016
 
แต่ถึงตอนนี้ สื่อในศรีลังกา กำลังจับตา Chamika น้องชายคนเล็กวัย 22 ของตระกูล ที่ได้รับความสนใจ เมื่อถูกเรียกตัวลงเล่นให้กับทีมคริกเก็ตชายศรีลังกา ที่พบกับออสเตรเลีย ในกรุงแคนเบอร์รา ในสุดสัปดาห์นี้

แต่ Chamika ที่กำลังเป็น "ดาวเด่น" ในทีมคริกเก็ตกล่าวว่า เขาได้ติดตามข่าวสารแบดมินตันมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และก่อนจะติดทีมชาติคริกเก็ต เมื่อสามปีก่อน เขายังเป็นนักแบดมินตันมือสองของศรีลังกา
 

“ทุกคนในครอบครัวเล่นแบดมินตัน ผมอายุน้อยที่สุดในครอบครัวก็เล่น ใช่ครับ แบดมินตันเป็นกีฬาแรกของผม”
 
Niluka พี่ชายคนโต ได้เคยทำนายน้องชายคนเล็กไว้เมื่อปี 2010 ว่าทุกคนในบ้านเล่นคริกเก็ตด้วยกัน แต่เมื่อเล่นแบดมินตัน ทุกคนก็ชอบมาก ซึ่งแน่นอน การเล่นคริกเก็ตในศรีลังกา หมายถึงชื่อเสียงเงินทอง แต่พวกเราไม่เสียใจที่จะเลือกเล่นแบดมินตัน 

“ผมรู้ว่า เรามีเงินและมีชื่อเสียงทันทีที่เล่นคริกเก็ต แต่เราไม่เสียใจที่เลือกแบดมินตัน และหวังว่า Chamika น้องชายคนเล็กของเราจะได้รับการต้อนรับในการลงสนาม” พี่ชายคนโตกล่าวถึง Chamika ผู้ลงสนามนัดแรกในทีมชาติพบออสเตรเลีย
 
  ขณะที่ทีมศรีลังกา กำลังรอการตัดสินใจว่า Chamika จะเลือกเล่นแบดมินตันหรือคริกเก็ต แต่ทีมชาติศรีลังกาก็ต้องเดินหน้าโดยการมองหาคลื่นลูกใหม่แทนที่พี่น้องตระกูล Karunaratne

โดยความหวังใหม่คือชายคู่ Buwaneka Gunatilleka และ Sachin Dias ที่ทำผลงานได้ดี คือเข้าถึงรอบ Quarter Finals ในกีฬา Commonwealth Games ปี 2018 ซึ่ง Tony Wahyudi หัวหน้าโค้ชทีมชาติสัญชาติอินโดนีเซีย กล่าวว่าทั้งคู่ยังเป็นความหวังของทีม

“ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ทั้ง Buwaneka และ Sachin ทำได้ดีมาก สามารถเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ผมคิดว่าถ้าพวกเขามีโอกาสลงแข่งขันระดับประเทศมากขึ้นเราจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านี้" โค้ชชาวอินโดนีเซียกล่าว และบอกว่า Niluka และ Dinuka Karunaratne ก็ยังเป็นผู้เล่นหลักของทีมชาติ เช่นเดียวกับ Gunatilleka และ Dias ที่ทีมงานมองถึงการได้เหรียญทองในศึก Soyth Asian Games ที่จะเริ่มในวันที่ 9 มีนาคมที่ประเทศเนปาลแม้จะยังเป็น "ม้านอกสายตา" แต่ย่างก้าวของศรีลังกา ในโลกแบดมินตัน ก็น่าสนใจและควรจับตามอง
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ