รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ลูกขนไก่สังเคราะห์ ...แนวทางใหม่ของ BWF
  5 ก.พ. 2562
แบ่งปันมีรายงานว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) กำลังศึกษาที่จะนำลูกขนไก่สังเคราะห์แบบใหม่ มาแทนลูกขนไก่ปัจุบันที่ใช้ขนห่านเป็นวัตถุดิบ โดยฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BWF ได้ทดลองอยู่ในขณะนี้ แต่ยังไม่สรุปผลการทดลอง
 
โดยการนำมาใช้นั้น จะขึ้นอยู่กับการทดลองในปัจจุบันที่ดำเนินการโดยหน่วยวิจัยและพัฒนาของ BWF ที่อาจใช้ลูกขนไก่ใหม่ หากได้รับความนิยมของนักกีฬาในการแข่งขัน World Tour ต่อไป

แนวคิดนี้ เกิดขึ้นเพื่อความคุ้มค่าและไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนลูกขนไก่หลายครั้งในระหว่างเกม เพราะลูกขนไก่เสียหาย และลูกใหม่ที่เปลี่ยน นักกีฬาระดับมืออาชีพก็เห็นความแตกต่างของความเร็ว ความแรงของลูกใหม่
 

LEE Chong Wei อดีตมือหนึ่งโลกชายเดี่ยวจากมาเลเซีย ซึ่งเคยทดลองใช้ลูกขนไก่สังเคราะห์ตัวใหม่มาแล้ว ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจน

“ผู้เล่นชั้นนำบางคนได้ทดสอบลูกขนไก่สังเคราะห์นี้และผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ผมทดสอบมันที่ดูไบเมื่อสองปีก่อน (ก่อนการแข่งขัน superseries final)” เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกสามครั้งกล่าว

“มันไม่เหมือนเดิม ความรู้สึกที่เล่นลูกใหม่มันไม่ได้ความรู้สึกเหมือนเดิม ผมไม่สนุกกับมันมากนัก แต่ผมก็เปิดกว้างต่อความคิดในการทดลองและทดสอบลูกขนไก่ใหม่อย่างละเอียด แต่ผู้เล่นไม่ควรรู้สึกถึงความแตกต่างกันมากระหว่างของเก่ากับของใหม่"
 
  มีรายงานว่า BWF อาจจะทดสอบลูกขนไก่ใหม่ว่าจะรองรับกับการเล่นได้ดีแค่ไหนในทัวร์นาเมนต์ที่มีอันดับต่ำกว่า International Series

Wong Choong Hann ผู้อำนวยการฝึกสอน สมาคมแบดมินตันแห่งมาเลเซีย ให้ความเห็นว่า ส่วนตัวเขาสนับสนุนการใช้ลูกขนไก่สังเคราะห์มาแทนลูกขนไก่ที่ทำจากขนห่าน

“มันจะยอดเยี่ยมมากถ้ามันใช้งานได้ ผู้เล่นของเราในสมาคมแบดมินตัน ยังไม่ได้ทดสอบลูกขนไก่สังเคราะห์ตัวใหม่และมันจะเป็นการดีที่ได้ลองเล่นในการฝึกซ้อมหรือทัวร์นาเมนต์ในเร็วๆนี้ " Wong Choong Hann กล่าวขณะที่ Kenny Goh ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Badminton Asia ได้แสดงความชื่นชมการริเริ่มเชิงรุกของ BWF ในการปรับปรุง เพื่อให้เกมดีขึ้น

“ด้วยนวัตกรรม เราไม่จำเป็นต้องนำห่านหลายพันตัวมาเป็นทุกข์อีกต่อไป และการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นก็จะดีหากลูกขนไก่สังเคราะห์มีความคล้ายคลึงกับลูกขนไก่ดั้งเดิม มันก็จะเป็นที่ยอมรับของผู้เล่น"

อ้างอิง : thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ