รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Indonesia Masters สุขนาฏกรรมบนคอร์ตเขียวที่อินโด
  28 ม.ค. 2562
แบ่งปันจบไปแล้ว สำหรับการแข่งขัน DAIHATSU Indonesia Masters  2019 รายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ชิงเงินรางวัล 350,000 เหรียญสหรัฐ ที่ Jakarta ซึ่ง"แชมป์" 5 ประเภท มาจากนักกีฬา 5 ชาติ
 
  เริ่มที่ชายเดี่ยว Anders ANTONSEN ดาวรุ่งเดนมาร์ค ใช้เวลา 1ชั่วโมง 19 นาที เอาชนะ Kento MOMOTA มือหนึ่งโลกและเต็งหนึ่งที่โชว์ฟอร์มดีทุกแมทช์แบบหักปากกาเซียนทุกคน 2-1 เกม 21-16 , 14-21 ,21-16

ชัยชนะครั้งนี้ คงทำให้สมาคมแบดมินตันเดนมาร์ค ต้องรีบพิจารณาว่าจะสนับสนุนนักกีฬาต่อไปแบบไหน ในเมื่อหลายคนยังทำผลงานได้ดี เพราะชายคู่ Kim ASTRUP / Anders Skaarup RASMUSSEN และชายเดี่ยว Viktor AXELSEN ยังเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศ ทั้งๆที่ทั้งหมดเล่นแบบไม่มีโค้ช นักกีฬาต้องช่วยกันทำหน้าที่นั้นเมื่อไม่ต้องลงสนาม


 
ส่วนหญิงเดี่ยว กลับเป็น Saina NEHWAL ได้แชมป์แบบไม่มีความสุขมากนัก เมื่อ Carolina MARIN ได้รับบาดเจ็บต้องขอยอมแพ้หลังเล่นไปแค่ 10 นาที และนำอยู่ 10-4 ซึ่งแฟนแบดมินตันทั่วโลกคงเอาใจช่วยไม่ให้แชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2016 บาดเจ็บหนัก

ส่วนชาติที่ "อกหัก" สุดคงเป็นญี่ปุ่น เมื่อ Nozomi OKUHARA มือหนึ่งของรายการตกรอบแรก ส่วน Akane YAMAGUCHI มือ 4 ของรายการก็ตกรอบสอง
 

ขณะที่จีน หญิงเดี่ยวยุค "สายเลือดใหม่" ยังคงเป็นราชินีเซมิ เมื่อทั้ง HE Bingjiao และ CHEN Yufei มาถึงรอบรอง ก่อนพ่ายแชมป์และรองแชมป์ในรอบsemi final
 
 

มาถึงประเภทชายคู่ ต้องถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งของเจ้าภาพ เมื่อเป็นประเภทเดียวที่นักกีฬาชาติเดียวกันชิงชนะเลิศ และเป็น Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO ชายคู่มือหนึ่งโลกปัจจุบันใช้เวลาแค่ 25 นาที ชนะ Mohammad AHSAN /Hendra SETIAWAN คู่มือเก๋ารุ่นพี่ไปอย่างง่ายดายเกินคาด 21-17 ,  21-11
 
  ส่วน"จีน"ไม่ถึงกับขี้เหร่ เพราะแม้ LI Junhui / LIU Yuchen แชมป์โลกในฐานะมือสองของรายการจะตกรอบ Quarter Final แต่คู่ HAN Chengkai / ZHOU Haodong ยังมาถึงรอบรองชนะเลิศ แต่สุดท้ายอดเข้าชิงชนะเลิศ

ส่วนญี่ปุ่น Takeshi KAMURA / Keigo SONODA คู่มือ 3 และ Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE คู่มือ 4 ของรายการ ทำดีที่สุดคือมาถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งถือว่าน่าผิดหวัง 
 
 

ในประเภทหญิงคู่ ยังเป็นประเภทที่"ญี่ปุ่น"ยังคงทำได้ดี โดยในรอบชิง Misaki MATSUTOMO /Ayaka TAKAHASHI คู่มือ2 ของรายการ เอาชนะ KIM So Yeong / KONG Hee Yong จากเกาหลีไม่ยากนัก 21-19 , 21-15
 
อย่างไรก็ตาม น่าคิดว่า Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA คู่มือหนึ่งของรายการตกรอบแรกแบบไม่น่าเชื่อ และนั่นคือสิ่งที่ต้องจับตา"เกาหลี"ยุคเปลี่ยนโค้ช เพราะคู่ที่ชนะคู่มือหนึ่งคือ CHANG Ye Na / JUNG Kyung Eun แถมคู่รองแชมป์คือ KIM So Yeong / KONG Hee Yong ก็ชนะ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA แชมป์โลก และมือ 3 ของรายการในรอบรอง 13-21, 22-20 ,21-16  
 
  ส่วนประเทศที่น่าผิดหวังที่สุดก็คือจีน ที่มีเพียง CHEN Qingchen / JIA Yifan และ DU Yue / LI Yinhu มาถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ และยังไม่เห็นฟอร์มเก่งของคู่จีน

เช่นเดียวกับเจ้าภาพ ที่คู่ Greysia POLII / Apriyani RAHAYU มาไกลที่สุดคือเข้าถึงรอบ Quarter Final เช่นกัน
 
 

ปิดท้ายที่ประเภทคู่ผสม ที่เจ้าภาพจัดเป็นไฮไลท์ เพราะจะเป็นการลงสนามครั้งสุดท้ายของ Liliyana NATSIR แต่สุดท้าย แฟนๆทั้งสนามต้องเศร้า เมื่อ ZHENG Siwei / HUANG Yaqiong คู่มือหนึ่งโลกกู้หน้ากองทัพนักกีฬาจีนไม่ต้องกลับบ้านมือเปล่า เมื่อเอาชนะ Tontowi AHMAD / Liliyana NATSIR 2-1 เกมในรอบชิง 19-21,21-19, 21-16สำหรับภาพรวม Indonesia Master ครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จเพราะมีผู้ชมมาเข้าแถวรอซื้อตั๋วก่อนสนามเปิดทุกวันเพื่อเลี้ยงอำลา Liliyana NATSIR แต่ต้องอกหักเมื่อคู่ผสมเจ้าบ้านได้แค่รองแชมป์
 
 

ส่วนผลงานนักกีฬาไทย ถือว่าทำได้ต่ำกว่ารายการระดับเดียวกันคือ Malaysia Master เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ "เมย์"รัชนก อินทนนท์ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว และ "บาส-ปอป้อ" เดชาพบ พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ได้รองแชมป์คู่ผสม ที่จะเป็นการบ้านให้กลับมาศึกษากันว่าเพราะอะไรแต่ก็ถือว่าเปิดฉากปี 2019 นักกีฬาไทยยังทำผลงานในระดับที่ใช้ได้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ