รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF ห้ามลองแรกเก็ตระหว่างแข่งขัน
  7 ม.ค. 2562
แบ่งปันใครที่ชมการแข่งขัน BWF World Tour Final เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อาจจะเห็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงในการแข่งขันแบดมินตันอย่างหนึ่ง นั่นคือเมื่อนักกีฬาคนใดคนหนึ่งต้องเปลี่ยนแรกเก็ต สิ่งที่เห็นก็คือ พวกเขาจะต้องใช้งานทันที ไม่มีการให้ทดลองตีเหมือนที่ผ่านมาๆ
 
จากการตรวจสอบ พบว่าระเบียบนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้มีบันทึก(Memorandum)  ถึงนักกีฬาและโค้ช เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2018 เพื่อให้เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบบางอย่าง ซึ่งในนั้นก็มีหัวข้อ  No On-Court Testing of Rackets by Players on Court Anymore

โดยกฎนี้ระบุว่า การห้ามทดลองไม้ที่เปลี่ยนในระหว่างการแข่งขัน ก็เพื่อให้เกมการแข่งขันน่าสนใจและต่อเนื่อง จึงห้ามนักกีฬาทดลองไม้ที่เปลี่ยน โดยผู้ตัดสินจะเป็นผู้บอกกล่าวนักกีฬาถึงกฎนี้ก่อนเริ่มการแข่งขัน เนื่องจากนักกีฬาหลายคนยังไม่รู้เรื่องกฎนี้
 

จากการสอบถามนักกีฬาหลายคนก็ทราบว่าส่วนใหญ่ยังไม่รู้ โดย ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ อดีตแชมป์โลกหญิงเดี่ยวที่ไปร่วมศึก BWF World Tour Final เมื่อเดือนธันวาคมที่ใช้กฎใหม่นี้ บอกว่าได้รับการชี้แจงถึงกฎนี้แล้ว ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ ดังนั้น คำแนะนำก็คือ ในการวอร์มก่อนลงสนาม ก็ควรจะทดลองกับแรกเก็ตทุกอันที่ถือลงสนาม เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเปลี่ยนหรือไม่“เราควรตีตั้งแต่วอร์มให้มันชินทุกไม้นะคะ เมย์ก็ไม่ได้ลองค่ะ ต้องตีเลย” เมย์ รัชกนก กล่าว

นอกจากนั้น หนังสือบันทึกความจำนี้ยังย้ำถึงกฎต่างๆที่จะยังต้องยึดถือ เช่น กติกาความสูงในการเสิร์ฟลูก อันดับโลกที่จะเผยแพร่ในวันอังคารแทนที่จะเป็นวันพฤหัสบดี ข้อบังคับเสื้อผ้าและผู้เล่น
 
  โดยระเบียบที่น่าสนใจได้แก่ความผิดและบทลงโทษที่หนักขึ้น โดยนักกีฬาที่ถอนตัวในการแข่งขันจะถูกปรับในการถอนตัว 1,500 เหรียญสหรัฐสำหรับรายการแรก และเพิ่มเป็น 2,000 เหรียญในรายการต่อมาในปีปฏิทินเดียวกัน รวมถึงการพิจารณาในการถอนตัวในการแข่งขัน World Team Championships

นอกจากนั้น BWF ยังกำหนดว่า ในการแข่งขัน - BWF World Tour (Grade 2) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 จะไม่มีการแยกชาติสำหรับ BWF World Tour ใด ๆ (เกรด 2) คือผู้เล่น / คู่จากประเทศเดียวกัน สามารถเล่นกันเองในรอบแรกของทัวร์นาเมนต์เหล่านี้

ขณะเดียวกัน BWF เปลี่ยนวันประกาศอันดับนักกีฬาจากวันพฤหัสบดี มาเป็นวันอังคาร ตั้งแต่ 1 มกราคม 2019 

ส่วนผู้เล่นที่ขึ้นรับรางวัล ระเบียบใหม่นี้ กำหนดว่า ห้ามนักกีฬานำอุปกรณ์ต่างๆขึ้นไปในการรับรางวัล ไม่ว่าจะเป็นแรกเก็ต หมวก กระเป๋า เพื่อให้นักกีฬามีความสง่างามในการรับรางวัล เช่นเดียวกับชุดนักกีฬา ก็จะต้องยึดตามกฎข้อ 24.3.5 ที่ระบุเกี่ยวกับการโฆษณาบนชุดแข่งขันของนักกีฬา รวมถึงโค้ชที่ทำหน้าที่ด้วย

ถือเป็นกฎกติกาที่ผู้เล่นและทีมงานต้องศึกษาให้ดี

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ