รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Tan Boon Heong เชื่อคู่มาเลย์ยังมีโอกาสไปโอลิมปิก
  7 ม.ค. 2562
แบ่งปัน

แม้ว่านักแบดมินตันคู่มือดีของมาเลเซีย คือ GOH V Shem / TAN Wee Kiong ชายคู่มือ 14 โลกและเป็นคู่มือ 1 ของมาเลเซีย กับ CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying คู่ผสมมือ 6 โลกที่เป็นคู่มือ 1 ของมาเลเซีย ได้ตัดสินใจลาออกจากทีมชาติ เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬารุ่นใหม่มีโอกาสมากขึ้น 
 
  อย่างไรก็ตาม Tan Boon Heong อดีตนักแบดมินตันชายคู่กับ Koo Kien Keat ที่เคยขึ้นเป็นมือ 1 โลกยังมองว่า การเป็นผู้เล่นอิสระ ยังทำให้นักกีฬาทั้ง 4 คน มีโอกาสที่จะได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 และมองว่า Tan Wee Kiong, Goh V Shem, Chan Peng Soon และ Goh Liu Ying มีโอกาสดีในการเตรียมตัวสำหรับโตเกียว 2020 เมื่อออกจากแคมป์ทีมชาติ
 
Tan Boon Heong ที่ยังสนุกกับการลงสนาม โดยลงเล่นคู่กับ Lim Khim Wah อดีตนักแบดมินตันคู่มาเลเซีย ลงแข่งขันในศึกแบดมินตันลีกมาเลเซีย มองว่า การไม่ต้องขึ้นกับสมาคมแบดมินตันในฐานะผู้เล่นอิสระ ทำให้ทั้ง 4 คนยังไม่มีโปรแกรมลงซ้อมของสมาคม ดังนั้น พวกเขาจึงต้องการพันธมิตรในการฝึกซ้อม และในฐานะ”รุ่นพี่”เขายินดีที่จะช่วย เพราะเชื่อว่าทั้ง 4 คนยังมีฝีมือดีพอที่จะไปแข่งขันโอลิมปิกปีหน้า  

น่าสนใจว่า รายการแรกที่ทั้ง 4 คนจะแข่งขันคือ PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters ที่จะเริ่มในสัปดาห์นี้ที่กรุงเทพฯ และทั้ง 2 คู่ยังถูกวางเป็นมือ 1 ของรายการ โดย Goh V Shem / Tan Wee Kiong เป็นมือวางอันดับ 1 ประเภทชายคู่ และมี Aaron Chia / Wooi Yik Soh ชายคู่รุ่นน้องของมาเลเซียเป็นมือ 2ส่วน Chan Peng Soon / Goh Liu Ying ซึ่งเป็นแชมป์เก่ารายการนี้ ก็เป็นมือวางอันดับ 1 ในประเภทคู่ผสม ขณะที่”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่ขวัญใจชาวไทย เป็นคู่มือวางอันดับ 2 
 
  อย่างไรก็ตาม อดีตชายคู่มือ 1 โลกให้คำแนะนำนักกีฬารุ่นน้องว่า การออกจากแคมป์ทีมชาติ ซึ่งเป็นสัญญาณจากสมาคมแบดมินตันว่าต้องการสนับสนุนนักกีฬารุ่นใหม่นั้น สิ่งที่ทั้งหมดจะต้องทำก็คือ อย่าหมดกำลังใจและตั้งใจฝึกซ้อมต่อไป เพราะตอนที่เขาถูกตัดออกจากทีมชาติเมื่อปี 2015 เขาก็ยังมุ่งมั่นที่จะไปโอลิมปิก 2016 แต่สุดท้ายก็ไปไม่ถึงฝัน เพราะเมื่อถูกตัดออกจากทีมชาติ เขาเลือกเล่นคู่กับ Kim Sa-rang ของเกาหลีใต้ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ทำผลงานได้ไม่ดี ทำให้คะแนนสะสมไม่พอที่จะไปแข่งขันโอลิมปิก 2016

“ทั้งหมดต้องทำสิ่งที่ถูกต้อง จะต้องเจอสภาพแวดล้อมใหม่ที่กดดัน แต่ทั้ง 4 คนจะต้องสร้างสิ่งต่างๆขึ้นใหม่ในฐานะผู้เข้าชิงอันดับต้น ๆในการท้าชิงเพื่อไปโอลิมปิก 2020” Tan Boon Heong กล่าวคงต้องรอดูว่าชายคู่และคู่ผสมมาเลเซีย เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 และเป็นมือ 1 รายการ Thailand Master จะทำผลงานได้ดีแค่ไหนในสัปดาห์นี้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ