รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ความพยายามของตำนานโอลิมปิก
  4 ม.ค. 2562
แบ่งปัน

วันนี้(4ม.ค.) เป็นวันพักผ่อนในสัปดาห์แรกของปี เพราะในสัปดาห์หน้า โปรแกรมของแข่งขันของ BWF รายการแรกก็จะเริ่มต้น นั่นคือการแข่งขัน PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2019 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 ชิงเงินรางวัล 150,000 เหรียญสหรัฐจะเริ่มแข่งขันที่กรุงเทพฯในวันอังคาร(8ม.ค.)
 
  ก่อนจะถึงการแข่งขัน วันนี้จะเขียนถึง ”บิ๊กเนม”ที่เป็น ”ตำนาน” ในโอลิมปิก ที่ปีนี้และปีหน้า จะต้องพยายามแสดงผลงานให้มากขึ้นเพื่อเป้าหมายไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียว ที่ทั้งหมดยังแสดงความมุ่งมั่นสำหรับการไปข่งขันรายการใหญ่นี้
 
คนแรกคือ LEE Chong Wei ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวจากมาเลเซีย ผู้เคยเข้าชิงเหรียญทองชายเดี่ยวโอลิมปิกถึง 3 สมัยในปี 2008,2012,2016 แต่ได้แค่เหรียญเงินทั้ง 3 ครั้ง และโอลิมปิก 2020 คือเป้าหมายครั้งสุดท้ายของเขา และเป้าหมายคือเหรียญทอง

น่าเสียดายที่ช่วงกลางปี LEE Chong Wei ถูกตรวจพบว่ามีมะเร็งในโพรงจมูก ทำให้ต้องพักการแข่งขัน โดยรายการสุดท้ายก่อนจะเข้ารับการรักษาตัวคือศึกชิงแชมป์โลก 2018 ที่ต้องถอนตัวในรอบแรก ส่วนการลงสนามจริงก็คือศึก BLIBLI INDONESIA OPEN 2018 เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่แพ้ Kento MOMOTA ในรอบรองชนะเลิศ 21-23,12-21
 

ผลงานปี 2018 ของ LEE Chong Wei ถือว่าไม่ขี้เหร่ เพราะเป็นแชมป์ชายเดี่ยว COMMONWEALTH GAMES แชมป์ชายเดี่ยว CELCOM AXIATA MALAYSIA OPEN 2018 ส่วนปี 2019 ยังไม่มีโปรแกรมลงสนาม

ความยากลำบากของ LEE Chong Wei ที่จะไปแข่งขันมีเพียงต้องแข่งขันกับตัวเอง เพราะอันดับโลกที่ 28 ในปัจจุบัน บวกกับสภาพร่างกายในวัย 37 จึงเป็นเรื่องไม่ง่ายนักที่จะเร่งทำคะแนนสะสมเพื่อขยับอันดับในเวลาหนึ่งปีเพื่อได้รับโควต้าไปโอลิมปิก แต่เชื่อว่าแฟนๆแบดมินตันทั่วโลกคงเอาใจช่วย
 
  ต่อมาเป็น LIN Dan เจ้าของเหรียญทองปี 2008 และ 2012 ที่จะลงเล่นในรายการ PRINCESS SIRIVANNAVARI THAILAND MASTERS 2019 เป็นรายการแรกในฐานะมือ 1 ของรายการ ต่อด้วย DAIHATSU INDONESIA MASTERS 2019 ที่อินโดนีเซีย ที่จะลงแข่งขันรอบแรกพบ Sameer VERMA จากอินเดีย

ผลงานของ LIN Dan ในปี 2018 ถือว่าต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะได้แชมป์รายการเล็กๆ คือ BARFOOT & THOMPSON NEW ZEALAND OPEN ที่นิวซีแลนด์ และเป็นรองแชมป์ YONEX ALL ENGLAND OPEN 2018 แถมไม่ได้โควต้าร่วมศึก BWF World Tour Final เมื่อปลายปี
 
หากยังต้องการไปโอลิมปิก 2020 LIN Dan จะต้องเร่งโชว์ฟอร์มเก่ง เพราะในขณะนี้ อันดับของนักแบดมินตันชายเดี่ยวจีน เขาอยู่อันดับ 3 ตามหลัง SHI Yuqi และ CHEN Long แชมป์โอลิมปิก 2016 โดยคะแนนสะสมตามหลังทั้ง 2 คนค่อนข้างมาก และเชื่อว่า เพราะความมุ่งมั่นที่จะเป็นแชมป์ชายเดี่ยวโอลิมปิก 2020 ทำให้เขาเลือกลงเล่นตั้งแต่รายการแรกของปี เพื่อเริ่มทำอันดับก่อนจะเริ่มนับคะแนนสะสม ซึ่งเชื่อว่า แฟนแบดมินตันทั่วโลกก็คงอยากเห็น LIN Dan ลงสนามในโอลิมปิก 2020  

ถัดมาเป็นหญิงเดี่ยว คือ LI Xuerui เจ้าของเหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 ที่ได้รับบาดเจ็บหนักในรรอบรองชนะเลิศโอลิมปิก 2016 และต้องพักรักษาตัวนานถึง 20 เดือน ก่อนจะกลับมาลงสนามเมื่อปีก่อน

ผลงานในปี 2018 ของ LI Xuerui แม้จะเป็นแชมป์ถึง 4 รายการคือ LINGSHUI CHINA MASTERS ในเดือนเมษายน รายการ YONEX US OPEN ในเดือนมิถุนายน รายการ YONEX CANADA OPEN ในสัปดาห์ถัดมา และ GWANGJU KOREA MASTERS และ GWANGJU KOREA MASTERS ในเดือนธันวาคม แต่ทั้งหมดเป็นรายการเล็กๆ ที่ไม่มีมือท็อปของโลกลงแข่งขัน จึงยังพิสูจน์อะไรไม่ได้
 
  ขณะเดียวกัน อันดับโลกของเจ้าของเหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 ในขณะนี้คือ 24 ซึ่งเป็นอันดับ 6 ของนักกีฬาจีน โดย 5 อันดับแรกคือ CHEN Yufei อยู่อันดับ 4 HE Bingjiao อยู่อันดับ 7 GAO Fangjie อยู่อันดับ 16 HAN Yue อยู่อันดับ 17 และ CAI Yanyan อยู่อันดับ 20
 
ความยากลำบากของ LI Xuerui ถึงตอนนี้ก็คือ นอกจากต้องแข่งขันกับนักกีฬารุ่นน้องทั้ง 5 คนที่อันดับอยู่เหนือเธอแล้ว ก็คือการแข่งขันกับตัวเอง ที่ในรายการ China Badminton Super League ที่เธอแสดงให้เห็นว่าฟอร์มยังไม่เข้าที่ในการจะต่อกรกับมือใหญ่ แต่การลงแข่งขัน DAIHATSU INDONESIA MASTERS เป็นรายการแรกในปีนี้ แถมจะเจอ PUSARLA V. Sindhu ในรอบแรก จะเป็นบทพิสูจน์ว่าเธอพร้อมหรือยังสำหรับเวลาปีครึ่งก่อนจะเริ่มโอลิมปิก 2020  

นอกจากผู้เล่นเดี่ยวทั้ง 3 คนแล้ว ก็ยังมี LEE Yong Dae เจ้าของเหรียญทองคู่ผสมโอลิมปิก 2008 ที่กลับมาจับคู่ KIM Gi Jung ในประเภทชายคู่ และคว้า 2 แชมป์ในปีก่อน คือ BARCELONA SPAIN MASTERS ซึ่งเป็นรายการแรกที่กลับมาลงแข่งขันเมื่อเดือนกันยายน และ MACAU OPEN ในเดือนพฤศจิกายน
 
  ปัจจุบัน คู่ KIM Gi Jung / LEE Yong Dae เป็นคู่มือ 46 ของโลกและเป็นอันดับ 3 ของนักกีฬาเกาหลี แต่ความมุ่งมั่นที่จะไปโอลิมปิก 2020 ทำให้ปีนี้ทั้งคู่มีโปรแกรมลงสนามมากขึ้น โดยรายการแรกคือ PERODUA MALAYSIA MASTERS ในช่วงกลางเดือนมกราคม ที่จะพบ Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN ในรอบแรก ต่อด้วยรายการ DAIHATSU INDONESIA MASTERS ในสัปดาห์ถัดไป ที่รอบแรกจะเจอ Mathias BOE / Carsten MOGENSEN จากเดนมาร์คถือเป็นความเคลื่อนไหวของ ”บิ๊กเนม” ที่เป็น ”ตำนานโอลิมปิก” ที่ยังมีเป้าใหญ่คือโอลิมปิก 2020 ที่ต้องจับตามองและเชียร์
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ