รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สมาคมแบดมินตันมาเลย์มั่นใจขาด ”บิ๊กเนม” ไม่กระทบสปอนเซอร์
  2 ม.ค. 2562
แบ่งปันในช่วงปลายปี นักแบดมินตันทีมชาติมาเลเซียหลายคน ได้ตัดสินใจขอแถนตัวจากการเป็นนักกีฬาทีมชาติ ซึ่งในจำนวนนี้ มี 4 นักกีฬาดัง นั่นคือคู่ผสม Chan Peng Soon / Goh Liu Ying เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก ริโอ 2016 และชายคู่ Goh V Shem / Tan Wee Kiong ที่ได้เหรียญเงินชายคู่ในรายการเดียวกัน
 
  นอกจากนั้น ยังมี Iskandar Zulkarnain Zainuddin นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 79 ของโลก ที่เคยขึ้นไปเป็นมือ 17 ของโลก แต่ยังไปไม่ถึงดวงดาว ที่จะมาแทน Lee Chong Wei และ Woon Khe Wei อดีตนักแบดมินตันหญิงคู่ที่ต้องเลิกเพราะบาดเจ็บเรื้อรัง ที่เคยได้แชมป์หลายรายการและขยับขึ้นไปเป็นหญิงคู่มือ 19 ของโลก
 
การที่บรรดานักแบดมินตันชื่อดังหลายคนถอนตัวในทีมชาติ ทำให้มีหลายคนมองว่าสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนสมาคมฯ จะถอนตัวเพราะขาดผู้เล่นที่สามารถดึงดูดแฟนๆและติดตามผลงาน โดยเฉพาะนักกีฬาคู่ที่ทำเหรียญเงินในโอลิมปิก ที่มีแฟนๆติดตามในโลกโซเชียลมากมายที่มีผู้ติดตาม Instagram กว่า 5 แสนคน   

ทั้งนี้ ปัจจุบัน สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย มีสปอนเซอร์หลัก 2 ราย คือ Victor กับ  Celcom Axiata ที่สนับสนุนสมาคมฯเป็นเงินปีละ 60 ล้านริงกิต และ 34 ล้านริงกิต โดย Victor เข้ามาสนับสนุนตั้งแต่ปี 2015 และปีนี้เป็นปีที่ 4
 
  ขณะที่ Celcom Axiata ยักษ์ใหญ่ด้านเทเลคอมของมาเลเซีย เพิ่งเพิ่มวงเงินสนับสนุนอีก 10 ล้านริงกิตเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มแรงดึงดูดให้นักกีฬามุ่งมั่นสำหรับโอลิมปิก 2020 และจะหมดสัญญาสนับสนุนในเดือนมิถุนายนนี้ แต่มีรายงานว่า สมาคมแบดมินตันมาเลเซียสามารถโน้มน้าวให้ Celcom Axiata ขยายสัญญาไปอีก 15 เดือน ไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2020 หรือจบการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียว
 
Datuk Ng Chin Chai เลขานุการสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ไปเจรจากับสปอนเซอร์ ยอมรับว่าสปอนเซอร์ผิดหวังที่สมาคมไม่สามารถเจรจาให้นักกีฬาดังเหล่านั้นยังเล่นให้ทีมชาติต่อไป แต่ก็สามารถเจรจาได้

“ไม่มีปัญหา ผลการเจรจา ผู้สนับสนุนได้รับการชี้แจงจนเข้าใจและยอมรับการตัดสินใจของพวกเขา (นักกีฬา)” เลขานุการสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าวและว่า การที่ 6 นักกีฬาเลิกเล่นทีมชาติพร้อมกันในปีนี้ ทำให้สมาคมฯสามารถใช้เงินที่ได้รีบมาไปใช้ในการพัฒนานักกีฬาเยาวชนได้
 

“จำนวนเงินที่ใช้กับผู้เล่นอาวุโส เราสามารถใช้กับนักกีฬาเยาวชนได้ถึง 4 คน” Datuk Ng Chin Chai กล่าว และได้ขอบคุณนักกีฬาทุกคนที่ทำงานหนักในการรับใช้ทีมชาติมายาวนาน“V Shem-Wee Kiong ได้รับใช้ประเทศมายาวนาน ตอนนี้พวกเขาเลือกเส้นทางใหม่ในการเล่น สมาคมฯขออวยพรให้พวกเขาประสบความสำเร็จและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศของเราต่อไป” Datuk Ng Chin Chai กล่าว

อ้างอิง : thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ