รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
มาเลย์เปลี่ยนยุค?...Goh V Shem / Tan Wee Kiong อาจจะประกาศเลิกทีมชาติ
  20 ธ.ค. 2561
แบ่งปันมีรายงานจากวงการแบดมินตันมาเลเซียว่า หลังจากที่คู่ผสมมือหนึ่ง Chan Peng Soon / Goh Liu Ying ที่ได้เหรียญเงินคู่ผสมโอลิมปิก 2016 ได้ประกาศขอลาออกจากทีมชาติมาเลเซีย ล่าสุด Tan Wee Kiong / Goh V Shem นักแบดมินตันชายคู่ของมาเลเซีย ที่ได้เหรียญเงินประเภทชายคู่ในกีฬาโอลิมปิก 2016 ก็กำลังจะเดินตามรุ่นพี่ ด้วยการตัดสินใจลาออกจากทีมชาติเช่นเดียวกัน
 
  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจขั้นสุดท้าย เพราะ Goh V Shem อยู่ในช่วงพักผ่อนในต่างประเทศ แต่ Tan Wee Kiong ยอมรับว่าเรื่องนี้ ได้มีการหารือกับหลายฝ่าย รวมทั้งสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน โดยทั้งคู่ยังคงฝึกซ้อมที่ Academy Badminton Malaysia (ABM) โดยทั้งหมดจะยุติหลังคริสต์มาส ที่การฝึกซ้อมของทีมชาติจะกลับมาหลังพักผ่อนหนึ่งสัปดาห์ 

Tan Wee Kiong ยอมรับว่าถึงตอนนี้ ยังไม่มีอะไรแน่นอน เพราะจะต้องหารือกับ Goh V Shem ซึ่งอยู่ระหว่างพักผ่อนที่ต่างประเทศ แต่เชื่อว่าจะเป็นการหาทางออกที่ดีที่สุดของพวกเขา 
 
 
 
ทั้งนี้ Goh V Shem / Tan Wee Kiong ที่เคยขึ้นเป็นมือ 1 โลกประเภทชายคู่ ถือเป็นชายคู่มือดีที่เป็นความหวังของมาเลเซีย แต่หลังจากคว้าเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 ทั้งคู่ไม่สามารถงัดฟอร์มเก่ง จนต้องแยกทางกันในปี 2017 ก่อนจะกลับมาคู่กันอีกครั้งในปีนี้ แต่ก็ไม่สามารถคืนฟอร์มเก่ง รวมทั้งไม่สามารถไปร่วมแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2018 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้

การตัดสินใจที่จะลาออกนักแบดมินตันชายคู่คู่นี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของทีมแบดมินตันมาเลเซีย เนื่องจากนักกีฬาที่ชิงชนะเลิศโอลิมปิก 2016 ทั้ง 3 คู่ คือคู่ผสม ลาออกไปแล้ว ชายคู่ กำลังอยู่ในช่วงอาจจะเลิกเล่นทีมชาติ ขณะที่ Lee Chong Wei เหรียญเงินชายเดี่ยว ก็อยู่ในช่วงเตรียมเลิกเล่นเพราะวัยที่สูงมากขึ้น
 

ขณะเดียวกัน สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ก็มีนโยบายที่จะทุ่มเทในการพัฒนานักกีฬาระดับเยาวชนมากขึ้น ทำให้นักกีฬาระดับอาวุโสหลายคนได้รับผลกระทบจากแนวทางนโยบายนี้ นักกีฬารุ่นพี่หลายคนเริ่มพิจารณาถึงการลาออกจากสมาคมแบดมินตัน

ตามรายงานระบุว่า การที่ Goh V Shem / Tan Wee Kiong อดีตหมายเลข 1 กำลังจะลาออกจากทีมชาติ เนื่องจากทั้งคู่ไม่สามารถแบกรับความกดดันจากฟอร์มเก่งในโอลิมปิก 2016 จนต้องแยกทางกันในปี 2017 ขณะที่ปี 2018 เมื่อกลับมาจับคู่กันอีกครั้ง ก็ล้มเหลวในการแข่งขัน  Commonwealth Games ในเดือนเมษายน และ Thomas Cup ในเดือนพฤษภาคม รวมทั้ง Asian Games ในเดือนสิงหาคม
 
 

อย่างไรก็ตาม Datuk Ng Chin Chai เลขานุการสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ยืนยันว่า สมาคมยังไม่ได้รับหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการของชายคู่คู่นี้ หลังจาก Chan Peng Soon และ Goh Liu Ying ได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการ

คงต้องรอความชัดเจนหลังคริสต์มาส ว่ามาเลย์จะเปลี่ยนยุคจริงแค่ไหน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ