รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เดนมาร์ควุ่น ...สมาคมแบดมินตันเดนมาร์ค”ตัดหาง”นักกีฬาดัง
  2 ธ.ค. 2561
แบ่งปันหลังจากมีปัญหาขัดแย้งแบบเงียบๆมาค่อนข้างนาน ล่าสุด สมาคมแบดมินตันเดนมาร์ค ได้ออกประกาศห้ามนักกีฬาหลายคน เข้าร่วมฝึกซ้อมหรือใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของสมาคมแบดมินตันฯ รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆที่หมายถึงค่าเดินทางเพื่อไปแข่งขัน หรือสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติในการแข่งขัน
 
  ตามประกาศนี้ จะหมายรวมถึงนักแบดมินตันชื่อดังระดับโลกของเดนมาร์คเกือบทั้งหมด อาทิ Viktor AXELSEN ,Hans-Kristian Solberg VITTINGHUS , Mathias BOE , Carsten MOGENSEN หลังจากการเจรจาภายในเมื่อวันศุกร์(30พ.ย.) ไม่สามารถหาข้อยุติได้ 
 
 
 
ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2013 สมาคมแบดมินตันเดนมาร์ค และนักกีฬาหลายคน ได้บรรลุข้อตกลงในเรื่องต่างๆรวมถึงการให้การสนับสนุนด้านการเงิน การฝึกซ้อม ทีมแพทย์ ในการเดินทางไปแข่งขันรายการต่างๆของนักกีฬา และเมื่อข้อตกลง 5 ปีสิ้นสุดลงเมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายน ก็มีการเจรจาเพื่อหาข้อตกลงและบทสรุปใหม่ แต่ทั้งสองฝ่าย ก็ไม่สามารถเจรจาบรรลุผลได้  

Viktor Axelsen อดีตแชมป์โลกและอดีตมือ 1 โลก เคยกล่าวเกี่ยวกับเงินอุดหนุนจากสมาคมแบดมินตันเดนมาร์กว่าน้อยเกินไป คือเงินสนับสนุจากสมาคมฯปีละ 4,500 เหรียญสหรัฐ ถือว่ายังห่างจากคำว่าเพียงพอสำหรับการสนับสนุนการแข่งขัน
 
  ขณะที่ Hans-Kristian Vittinghus กล่าวยอมรับว่า นักกีฬาทุกคนรู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจของสมาคมแบดมินตันเดนมาร์ค แต่ก็ยังยินดีที่จะหาทางออกด้วยการเจรจา แม้จะไม่แปลกใจผลของการเจรจา เพราะนักกีฬาทุกคนก็คิดเตรียมไว้ในการฝึกซ้อมและเตรียมตัวเอง
 
 
 
ตามกฎของสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) สมาคมแบดมินตันของประเทศต่างๆ ระบุว่านักกีฬาแต่ละคน ไม่สามารถลงทะเบียนแข่งขันสำหรับกิจกรรม BWF ในฐานะผู้เล่นอิสระได้ หากไม่ได้รับการอนุญาตจากสมาคมแบดมินตันของประเทศนั้นๆ ซึ่งเคยมีข่าวฟ้องร้องมาแล้วจากนักแบดมินสตันเกาหลีที่ต้องการเป็น”ผู้เล่นอิสระ”ในการแข่งขันหลายทัวร์นาเมนต์  

คงต้องรอผลการเจรจาที่จะยังต้องมีต่อไปว่านักกีฬาและสมาคมแบดมินตันเดนมาร์ค จะสามารถแก้ปัญหานี้อย่างไร
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ