รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
2 แชมป์ Macau Open ปัญหาใหม่ของเกาหลี
  5 พ.ย. 2561
แบ่งปันแบดมินตัน Macau Open 2018 รายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 ชิงเงิน 150,000 เหรียญสหรัฐ จบลงเมื่อวาน ที่ถือเป็นความสำเร็จของนักแบดมินตันจากเกาหลี เมื่อคว้า 2 แชมป์จากชายเดี่ยวและชายคู่
 
  โดยประเภทชายเดี่ยว LEE Hyun Il สิงห์เฒ่ามือวางอันดับ 3 ของรายการจากเกาหลี คว้าแชมป์ในวัย 38 เมื่อเอาชนะ ZHOU Zeqi นักแบดมินตันจีนมือ 100 ของโลกไปแบบไม่ยาก 2 เกมรวด 21-9 21-19

ส่วนประเภทชายคู่ KIM Gi Jung / LEE Yong Dae ชนะเพื่อนร่วมชาติ KO Sung Hyun / SHIN Baek Cheol 2-1 เกมแบบสุดมัน 17-21, 21-13 ,21-19 
 
ที่กล่าวว่า”ความสำเร็จ”ครั้งนี้คือ”ปัญหาใหม่”ของเกาหลี ก็เพราะทั้ง 5 นักแบดมินตันที่คว้าแชมป์ครั้งนี้ ต่างก็ไม่ได้เป็นนักกีฬาในชุดทีมชาติของเกาหลี และแม้จะเป็นแชมป์แค่รายการระดับ World Tour Super 300 แต่ก็เป็น”แชมป์”ที่นักกีฬาจากเกาหลีแทบจะหาไม่เจอในปีนี้ พร้อมกับข่าวการแสดงความรับผิดชอบของทีมงานผู้ฝึกสอน ที่ขอลาออกทั้งทีมและจะทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีทีมงานใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นการเริ่มนับหนึ่งใหม่ในปีหน้า  

โดยนักกีฬาชายเดี่ยวเกาหลี แม้ SON Wan Ho จะยังคงเป็นมือหนึ่ง แต่ผลงานดีที่สุดในปีนี้ คือการเข้ารอบรองชนะเลิศ 2 รายการ คือ DAIHATSU INDONESIA MASTERS 2018 และ YONEX ALL ENGLAND OPEN 2018

ขณะที่ LEE Dong Keun นักแบดชายเดี่ยวมือ 2 ของทีม ก็เป็นแชมป์รายการ 2018 YONEX US OPEN ซึ่งเป็นรายการ World Tour Super 300 เช่นเดียวกัน ส่วน HEO Kwang Hee นักแบดมือ 44 ของโลกที่เป็นมือ 3 ของทีมก็ไม่เคยแม้กระทั่งชิงชนะเลิศ และรายการนี้ก็แพ้”โอ๊ต”สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ในรอบแรก
 
  มาถึงประเภทชายคู่ ซึ่งทั้ง KIM Gi Jung / LEE Yong Dae คู่มือ 110 ของโลก และ KO Sung Hyun / SHIN Baek Cheol คู่มือ 128 ของโลก ที่หวนกลับมาลงสนามในปีนี้ ต่างก็เป็นแชมป์มาแล้ว

ต่างจากคู่มือ 1 ของเกาหลี คือ KIM Won Ho / SEO Seung Jae ชายคู่มือ 31 ของโลก ที่ผลงานดีที่สุดคือรอบ Quarter Final ส่วนผลงาน KIM Won Ho เมื่อเล่นคู่กับ Min Hyuk KANG และอยู่อันดับ 37 ของโลก เคยเข้าชิงชนะเลิศ 2018 YONEX US OPEN แต่ได้แค่รองแชมป์
 
ขณะที่คู่ CHUNG Eui Seok / KIM DukYoung คู่มือ 44 โลก ที่เป็นคู่มือ 3 ยิ่งไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะมักจะตกรอบแรกหรือรอบ 2 ในทุกทัวร์นาเมนต์ที่ลงแข่งขัน ส่วนคู่ CHOI SolGyu / SEO Seung Jae ที่เคยเป็นคู่มือหนึ่ง ก็หายหน้าไปจากเวที ซึ่งน่าจะเป็นเพราะการบาดเจ็บของ CHOI SolGyu ทำให้การไปแข่งขันรายการใหญ่ที่ยุโรปที่เดนมาร์คและฝรั่งเศส SEO Seung Jae จึงลงเล่นเพียงประเภทคู่ผสมกับ CHAE YuJung และทำผลงานดี เข้ารอบรองชนะเลิศที่เดินมากและได้รองแชมป์ที่ฝรั่งเศส  

นักแบดมินตันชาย 5 คนที่คว้าแชมป์ชายเดี่ยวและชิงชนะเลิศกันเองในศึก Macau Open 2018 จึงเป็นปัญหาใหญ่ให้สมาคมแบดมินตันเกาหลีต้องคิดหนักว่าจะยังเรียกใช้งานนักกีฬารุ่นเก่าเหล่านี้หรือไม่ ในยามที่ทีมแบดมินตันเกาหลีตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี
 
  เพราะดูรายชื่อในศึก Fuzhou China Open 2018 ซึ่งเป็นรายการ HSBC BWF World Tour Super 750 ที่จะเริ่มพรุ่งนี้ นักแบดมินตันชายเดี่ยวเกาหลีก็มีชื่อ LEE Hyun Il เป็นหนึ่งมนสามนักกีฬาที่ไปแข่งขันร่วมกับ  SON Wan Ho มือ 7 ของรายการ และ LEE Dong Keun 

แต่ในประเภทชายคู่ ก็มี Min Hyuk KANG / KIM Won Ho และ CHUNG Eui Seok / KIM Dukyoung เท่านั้นที่ไปร่วมแข่งขันที่ประเทศจีน 

ทั้งหมดคงต้องรอทีมงานโค้ชชุดใหม่มาจัดการเพื่อเตรียมทีมโอลิมปิก 2020
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ