รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Kento Momota เสี่ยงเจอโทษแบนจากสมาคมแบดอีกครั้ง
  11 ต.ค. 2561
แบ่งปันหลังจากเคยถูกตรวจสอบเพราะพบว่าไปเล่นการพนันผิดกฏหมาย ทำให้ Kento Momota ถูกสมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นลงโทษแบนเมื่อปี 2016 จนอดไปแข่งขันโอลิมปิก ก่อนจะพ้นโทษแบนเมื่อปีก่อน และกลับมาโชว์ฟอร์มดี จนขึ้นเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 โลก
 
  อย่างไรก็ตาม มีรายงานล่าสุดว่า จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2017 มีภาพ Yuki Fukushima นักแบดมินตันหญิงคู่มือหนึ่งโลกในปัจจุบัน ได้เดินออกจากห้องของ Kento Momira ในศูนย์ฝึกซ้อม ที่กรุงโตเกียวในเดือนพฤษภาคม
 
การตรวจพบเกิดขึ้นเพราะในขณะนั้น สำนักงานต่อต้านใช้สารกระตุ้นของญี่ปุ่น (JADA) ได้ดำเนินการทดสอบการใช้สารกระตุ้นแบบสุ่มสำหรับผู้เล่นสองคนในศูนย์ฝึกซ้อมของทีม และ Yuki Fukushima เป็นนักกีฬาหญิงที่จะต้องเข้ารับการตรวจสอบ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตาม ก็พบว่าเธอไม่ได้อยู่ในห้องพักของตัวเอง  

"ช่วงเช้าประมาณ 6 โมงเช้า ระหว่างการฝึกซ้อมค่าย JADA กำลังทำการทดสอบยาโด๊บโดยไม่แจ้งล่วงหน้าต่อนักกีฬา ปรากฎว่า Yuki Fukushima ไม่ได้อยู่ในห้องของเธอที่หมู่บ้านนักกีฬา" ผู้ตรวจการของ JADA ระบุ
 
 

"ในค่ายฝึกซ้อม Momota และ Fukushima ได้มีห้องพักของตัวเอง แต่กล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่า Fukushima ออกมาจากห้องของ Momota" รายงานกล่าว
 
  หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น JADA ได้เรียกผู้เล่นทั้งสองไปชี้แจงเกี่ยวกับภาพที่ปรากฏ และจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมต่อสื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ในอีก 2-3 วันข้างหน้า

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาแบดมินตันญี่ปุ่น ต้องการให้นักกีฬาพักผ่อนเต็มที่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ต้องการให้นักกีฬาผ่อนคลายในการฝึกซ้อม จึงจัดที่พักส่วนตัวให้ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้ สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นระบุว่าอาจจะมีการลงโทษ Kento Momota โดยการถูกแบนอีกครั้งคงต้องรอดูว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะร้ายแรงแค่ไหน แต่การที่นักกีฬาหญิงออกจากห้องพักนักกีฬาชายในตอนเช้า ทุกชาติถือเป็นการผิดวินัยขั้นสูง

อ้างอิง : Badmintonplanet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ