รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โปรแกรมไม่เป็นใจ..นักกีฬาอ่อนล้าเกินไป
  30 ก.ย. 2561
แบ่งปันสำหรับนักแบดมินตันแล้ว การแข่งขันรายการสุดท้ายของปี คือ Superseries Final คือ”โบนัส” หรือผลตอบแทนการลงสนามมาทั้งปีจากสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ที่จัดขึ้นมาเพื่อให้นักกีฬามือดีประเภทละ 8 คนไปแข่งขันชิงเงินรางวัลมหาศาลเพื่อตอบแทนผลความสำเร็จจากการลงแข่งขันมาทั้งปี
 
  ก่อนหน้านี้ เมื่อครั้งการแข่งขันเป็น Superseries นั้น การเลือกนักกีฬาไปแข่งขัน Superseries Final จะคัดเลือกผลงานของ 8 นักกีฬาจากการลงสนามแข่งขัน 12 รายการในระดับ Superseries ทำให้นักกีฬาที่ไปแข่งขันยังคงเป็นนักกีฬาระดับมือทอปของโลก
 
แต่เมื่อ HSBC เข้ามาเป็นผู้สนับสนุน BWF และจัดการแข่งขันเป็น HSBC BWF World Tour Super ที่มีถึง 4 ระดับตั้งแต่ Super 300 , Super 500 ,Super 750 และ Super 1000 มากถึง 37 รายการ และปรับเปลี่ยนการเลือกนักกีฬาไปแข่งขันรายการสุดท้ายเป็น HSBC RACE TO GUANGZHOU RANKINGS โดยเลือกนักกีฬาจากผลงานการแข่งขันทั้ง 26 รายการ ทำให้มีนักกีฬามากมายยังอยู่ในอันดับที่ไม่ดีพอที่จะไปแข่งขันรอบสุดท้าย  
 
  อย่างเช่นชายเดี่ยว ถึงตอนนี้ อันดับ 1 ยังเป็น CHOU Tien Chen ที่มี 2 แชมป์ในปีนี้คือ YONEX GERMAN OPEN 2018 และ SINGAPORE OPEN 2018 ส่วน Viktor AXELSEN อดีตนักแบดมือ 1 โลกที่เพิ่งตกไปอยู่อันดับ 2 เมื่อสัปดาห์ก่อนอยู่อันดับ 11 ที่จะไม่ได้ไปแข่งขันรอบสุดท้ายที่จีน
 
แน่นอนว่า”แชมป์”รายการใหญ่ จะมีคะแนนสะสมมาก ดังนั้น BWF จึงมั่นใจว่าสุดท้าย นักกีฬามือดีที่ได้แชมป์รายการใหญ่ๆจะยังคงมีคะแนนสะสมไปแข่งขันรอบสุดท้ายที่ GUANGZHOU แน่นอน  
 
  อย่างไรก็ตาม การที่นักกีฬาทุกคนมุ่งมั่นที่จะไปร่วมแข่งขันรอบสุดท้าย รวมทั้งเพื่อทำคะแนนสะสม ก่อนที่จะเริ่มนับคะแนนสำหรับการได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในปีหน้า ทำให้นักกีฬาหลายคน มีชื่อในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆมากมาย แต่สุดท้าย นักกีฬาเหล่านั้นก็ไม่สามารถฝืนร่างกายลงสนาม
 
อย่างเช่น การแข่งขัน VICTOR Korea Open 2018 ซึ่งเป็นรายการระดับ Super 500 ที่กำลังแข่งขันขณะนี้ Kento MOMOTA มือ 1 โลกคนปัจจุบัน ที่มาในฐานะมือ 2 ของรายการ ก็ลงสนามรอบแรก เอาชนะ Wei Feng CHONG และรอบ 2 ชนะ Anders ANTONSEN โดยต้องเล่นถึง 3 เกม จึงตัดสินใจถอนตัวในรอบ 3 เนื่องจากสภาพ”ร่างกาย”ไม่ไหว หลังจากลงสนามติดต่อกันมาตั้งแต่ศึกชิงแชมป์โลก เอเชี่ยนเกมส์ Japan Open และ China Open แถมเข้ารอบลึกๆคือชิงชนะเลิศถึง 3 ใน 4 รายการ  

ไม่ต่างจาก นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 9 ของโลก ที่เพิ่งคว้าแชมป์ China Open ก็เล่นแบบไม่มีสภาพความฟิต พ่าย CHOU Tien Chen ในรอบ Quarter Final
 
  ซึ่งทั้งหมดต่างจาก 2 นักกีฬาหญิงเดี่ยว คือ TAI Tzu Ying นักแบดมือ 1 โลกหญิงเดี่ยว เจ้าของแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ และ Carolina MARIN แชมป์โลกที่คว้าแชมป์ 3 รายการหลังสุดคือแชมป์โลก , Japan Open และ China Open ที่ตัดสินใจถอนตัวรายการที่เกาหลี ก่อนจะลงสนามอีกครั้งในรายการ DANISA DENMARK OPEN 2018 ซึ่งเป็นรายการ Super 750 กลางเดือนหน้า
 
เช่นเดียวกับ ZHENG Siwei / HUANG Yaqiong ที่คว้าแชมป์ 4 รายการติดกันที่ลงสนามทั้งแชมป์โลก เอเชี่ยนเกมส์ Japan Open และ China Open และมีชื่อเป็นมือ 1 ของรายการที่เกาหลี ก็ลงสนามรอบแรกเพียงครึ่งเกม ก่อนถอนตัวยอมแพ้คู่แข่งจากฮ่องกง เพื่อกลับไป”พัก”ก่อนจะเดินทางไปเดินมาร์คกลางเดือนนี้  
 
  กรณีนี้ เคยเกิดขึ้นแล้วในศึก TOYOTA Thailand Open 2018 ซึ่งเป็นรายการระดับ Tour Super 500 เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่มีนักกีฬาหลายคน”ถอนตัว”หลังลงแข่งขันติดต่อกัน 2 รายการใหญ่คือ CELCOM AXIATA Malaysia Open 2018 ซึ่งเป็นรายการ Super 750 และ BLIBLI Indonesia Open 2018 ซึ่งเป็นรายการ Super 1000นี่จึงเป็น”การบ้าน”ของทุกฝ่าย ตั้งแต่ BWF เรื่องการจัดโปรแกรมการแข่งขัน  ไปจนถึงนักกีฬา ที่จะต้องวางแผนว่าจะเลือกลงแข่งรายการไหน เพราะหากลงเล่นทุกรายการแล้วเกิดบาดเจ็บ ผลที่ได้ก็ไม่คุ้มกับผลเสีย แม้จะยังมีเวลาอีก 2 ปีจึงจะเป็นรายการใหญ่คือโอลิมปิก 2020
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ