รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ช็อค ... มาเลย์อาจจะไม่ส่งทีมหญิงแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์
  12 มิ.ย. 2561
แบ่งปันในการแข่งขัน Uber Cup ที่เพิ่งจบไปเมื่อปลายเดือนก่อน ทีมแบดมินตันหญิงของมาเลเซีย ถือว่าทำผลงานได้ไม่ดีนัก โดยอยู่ในกลุ่ม D และตกรอบแบ่งกลุ่ม เมื่อพ่ายอินโดนีเซีย 2-3 แพ้จีน 1-4 และชนะฝรั่งเศส 5-0 โดยได้เป็นอันดับ 9 ของการแข่งขันด้วยชัยชนะ 8 คู่ แพ้ 7 คู่ หรือดีที่สุดในทีมที่ตกรอบแบ่งกลุ่ม
 
  อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ไม่ดี ทำให้สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้สรุปเบื้องต้นว่าจะไม่ส่ง”ทีมหญิง”ลงแข่งขันแบดมินตันในกีฬาเอเชียนเกมส์ที่จาการ์ตา อินโดนีเซีย และจะเป็นครั้งแรกที่ไม่มีทีมหญิงของมาเลเซียลงแข่งขันในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ นับแต่เข้าร่วมเมื่อปี 1998 ที่กรุงเทพฯ โดยได้แจ้งเรื่องนี้ไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกมาเลเซีย หรือ Olympic Council of Malaysia (OCM) เรียบร้อยแล้ว
 
อย่างก็ตาม ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่จาการ์ตา ที่จะแข่งขันในช่วงวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย. จะยังมีนักแบดมินตันหญิงของมาเลเซียเข้าร่วมแข่งขันหลายคน เช่น Lee Meng Yean-Chow Mei Kuan ในประเภทหญิงคู่ Shevon Lai Jemie และ Goh Liu Ying ในประเภทคู่ผสม   
 
  ทั้งนี้ การส่งนักกีฬาไปแข่งขันนั้น OCM กำหนดเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้น โดยยกมาตรฐานจากอันดับที่ 6 มาเป็นอันดับ 4 จากผลงานในการแข่งขันเอเชียนเกมส์หรือรายการชิงแชมป์เอเชียก่อนหน้านี้ และจะให้สิทธิ์เฉพาะนักกีฬาที่ได้รับการรับรองจากสมาคมกีฬาแต่ละประเภทในการเสนอชื่อเพื่อขออนุมัติงบประมาณในการไปร่วมแข่งขันจากรัฐบาล
 
Datuk Seri Norza Zakaria นายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าวว่า สมาคมไม่ต้องการส่งนักกีฬาไปเพื่อมีตัวเลขนักกีฬาไปแข่งขันหลายคน เพราะการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ไม่ใช่การแข่งขันที่เปิดให้ทุกคนไปแข่งขันได้  
 
  "มันไม่ได้เป็นเวทีการทดลอง" นายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว และว่า การไม่ได้ไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ อาจจะดีด้วยซ้ำ เพราะจะมีงบประมาณส่งนักแบดมินตันไปร่วมแข่งขันรายการอื่นๆที่ทำให้อันดับโลกของนักกีฬาดีขึ้น 
 
อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ยังมีโอกาสพิจารณาอีกครั้งเพราะมีกำหนดการส่งชื่อถึงวันที่ 30 มิถุนายน แต่ยืนยันได้ว่า การส่งนักกีฬาไปร่วมแข่งขัน จะต้องเป็นชุดใหญ่ ไม่ใช่ผู้เล่นเกรด B   

ส่วนนักแบดมินตันชายนั้น มีรายชื่อแน่นอนแล้ว 10 คนคือ Lee Chong Wei, Lee Zii Jia, Leong Jun Hao, Iskandar Zulkarnain Zainuddin, Tan Wee Kiong, Goh V Shem, Teo Ee Yi, Ong Yew Sin, Goh Soon Huat และ Chan Peng Soon

อ้างอิง : thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ