รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
การกลับมาของ”เอ-อาร์ท”คู่หูนรกแตก
  9 มิ.ย. 2561
แบ่งปัน
 


ในการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน แฟนแบดมินตันชาวไทย ได้ตื่นตาตื่นใจกับผลงานชายคู่ “เอ-อาร์ท” มณีพงษ์ จงจิตร – บดินทร์ อิสระ ที่โชว์ฟอร์มสุดยอดในรอบแบ่งกลุ่ม เอาชนะรวด และแม้จะไม่ถึงฝัน เมื่อตกรอบ Quarter Final แต่ก็ถือเป็นการ”แจ้งเกิด”ของชายคู่ไทยที่ได้รับฉายา”คู่หูนรกแตก” ที่อันดับโลกพุ่งไปอยู่อันดับ 7 ในประเภทชายคู่
 
  อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นทั้งคู่ต่างก็ต้องแยกทางกัน โดยหันไปเล่นกับนักกีฬาคนอื่น ซึ่งก็ถือว่ามีผลงาน”สอบผ่าน” โดย”เอ”มณีพงษ์ ไปจับคู่กับ”ต้นน้ำ” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร และเคยได้ถึงเหรียญทองแดงศึกชิงแชมป์เอเชีย Asia Championships 2014 และแชมป์ระดับ  BWF Grand Prix อีก 2 ครั้งคือ Canada Open 2013 และ US Open 2014
 
จนกระทั่งปลายปี 2015 มณีพงษ์ได้ประกาศเลิกเล่นทีมชาติเนื่องจากอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่ไหล่ขวา ก่อนที่จะพักรักษาตัวนานเกือบ 2 ปี และกลับมาลงเล่นอีกครั้งในฟอร์มที่ดีเหมือนเดิม เมื่อจับคู่กับ”เบน” นันทกานต์ ยอดไพสง คว้าแชมป์ชายคู่ 2 รายการ คือ Tata Open India International 2017 และ Vietnam International 2018  
 
  ส่วน”อาร์ท”บดินทร์ ในตอนเริ่มนับหนึ่ง ก็จับคู่กับ”ท็อป” ภควัฒน์ วิไลลักษณ์ ก่อนเปลี่ยนเป็นคู่กับ ”ต้นน้ำ” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร เมื่อ”เอ”เลิกเล่นเพราะบาดเจ็บ และสามารถคว้าแชมป์ Kharkiv International 2015 และ Bahrain International Challenge รวมทั้งได้เหรียญทองแดงประเภทชายคู่ในการแข่งขันซีเกมส์ 2017
 
กระทั่งหลังจบการแข่งขันรายการ BARFOOT & THOMPSON New Zealand Open 2018 เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ก็มีรายงานว่า ''อาร์ท'' บดินทร์ อิสระ ได้ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ โดยจะลงเล่นในสถานะเป็นนักกีฬาอิสระ และตัดสินใจจับคู่กับ”เอ”' มณีพงษ์ จงจิตร อีกครั้ง   
 
  ล่าสุด มีรายงานยืนยันว่าทั้งคู่จะไปแข่งขันรายการ IBERDROLA Spanish International Villa de Madrid 2018 ซึ่งเป็นรายการระดับ International Challenge ชิงเงินรางวัล 25,000 เหรียญที่กรุงมาดริด สเปน โดยได้ลงเล่นรอบเมนดรอว์พบ Bjarne Geiss - Jan Colin Völker จากเยอรมัน และหากชนะก็จะผ่านเข้ารอบ 2 ไปเจอ Jaromir Janacek - Tomáš Švejda นักแบดชายคู่จากสาธารณรัฐเชก ที่ได้บายรอบแรก
 
“คู่หูนรกแตก”เปิดใจกับ badmintonthaitoday ก่อนเดินทางไปสเปนว่า ตอนนี้ถือว่าได้ฝึกซ้อมเต็มที่ และมองไกลถึงจะคว้าแชมป์ เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนจะลงแข่งขันรายการอื่นๆ ซึ่งหลังจากสเปนแล้วก็จะกลับมาแข่ง Thailand Open 2018 ซึ่งเป็นการยกระดับการจัดการแข่งขัน World Tour Super 500 หรือเทียบเท่ากับซุปเปอร์ซีรีส์เดิมครั้งแรกในประเทศไทย และจะไปแข่งขันต่อ Singapore Open 2018 ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นงานระดับ World Tour Super 500  
 
  “อาร์ท” บดินทร์กล่าวว่า การตัดสินใจออกมาจากสมาคมแบดมินตันฯ เพราะตั้งใจที่จะเร่งทำคะแนนสะสมที่ตอนนี้ประเภทชายคู่กับเอ ไม่มีคะแนนสะสมอยู่เลย โดยเป้าหมายใหญ่คือ"โอลิมปิก2020” จึงต้องพยายามทำผลงานให้ดีทุกรายการที่เลือกลงแข่ง
 
 
 
“เอ”มณีพงษ์กล่าวว่าตอนนี้สภาพร่างกายพร้อมเต็มที่ เพราะหลังจากมาจับคู่กับอาทก็เริ่มฝึกซ้อมอย่างหนักทันที วันละสองรอบทั้งการซ้อมแบดมินตันและเวทเทรนนิ่ง มั่นใจการกลับมาครั้งนี้ว่าจะสามารถเก็บคะแนนเพื่อเข้าร่วม”โอลิมปิก 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่นได้   

แฟนแบดมินตันไทยคงรอคอยที่จะส่งใจเชียร์”คู่หูนรกแตก”ให้กลับมาในฟอร์มเก่งอีกครั้ง
 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ