รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันสกอตแลนด์วอนรัฐเพิ่มเงินสนับสนุน
  6 มิ.ย. 2561
แบ่งปันนอกเหนือจากเดนมาร์คแล้ว กล่าวได่ว่า”สหราชอาณาจักร”เป็นอีกประเทศในยุโรปที่มีนักกีฬาแบดมินตันมือดีมากมาย แต่น่าแปลกใจที่หลังจากการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ซึ่ง Marcus Ellis - Chris Langridge นักแบดมินตันชายคู่จากอังกฤษ สามารถคว้าเหรียญทองแดง เมื่อเอาชนะ Chai Biao - Hong Wei จากจีนในการชิงเหรียญทองแดง 2-1 เกม 21–18, 19–21, 21–1 กีฬาแบดมินตันของประเทศสหราชอาณาจักร ถูกตัดงบประมาณจนแทบจะไม่มีเงินให้นักกีฬาออกไปแข่งขันนอกทวีปยุโรป
 
  ผลจากการตัดงบประมาณในครั้งนั้น ทำให้นักแบดมินตันจากสหราชอาณาจักร ไม่สามารถเดินทางออกแข่งขันรายการต่างๆมากมายหลายรายการ ส่งผลให้นักกีฬามือดีจากอังกฤษ สก๊อตแลนด์ อันดับโลกร่วงเพราะขาดคะแนนสะสม

อย่างไรก็ตาม ในศึก Commonwealth Games ที่ออสเตรเลียเมื่อเดือนเมษายน นักกีฬาจากสหราชอาณาจักร สามารถสร้างผลงานได้ดี โดยอังกฤษได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ส่วนสก๊อตแลนด์ ได้ 1 เหรียญทองแดง

โดย 2 เหรียญทองของอังกฤษ มาจากชายคู่ Marcus Ellis - Chris Langridge ที่เอาชนะคู่จากอินเดีย และคู่ผสม Chris Adcock - Gabrielle Adcock ขณะที่ 2 เหรียญเงิน มาจากหญิงคู่ Lauren Smith - Sarah Walker ที่แพ้มาเลเซีย และคู่ผสม Marcus Ellis - Lauren Smith ส่วนเหรียญทองแดงมาจากชายเดี่ยว Rajiv Ouseph และประเภททีม
 
ส่วนสก๊อตแลนด์ ได้เหรียญทองแดงจาก Kirsty Gilmour ที่รอบรองแพ้ Saina Nehwal และชนะ  Michelle Li แชมป์เก่าปี 2014 ในการชิงเหรียญทองแดง

การได้เหรียญรางวัลมากมายในการแข่งขันที่มี”ยักษ์ใหญ่”วงการแบดมินตันโลกทั้งอินเดีย มาเลเซีย หรือกระทั่งแคนาดาและออสเตรเลีย ทำให้ Kirsty Gilmour ซึ่งร่วงจากอันดับ 14 ไปอยู่อันดับ 18 ของโลกในประเภทหญิงเดี่ยวเพราะไม่มีเงินสนับสนุนออกไปแข่งขันหลายรายการ ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มเงินสนับสนุนกีฬาแบดมินตันอีกครั้ง จากเงินสนับสนุนกีฬาทั้งหมดปีละ 100 ล้านปอนด์
 

Anne Smillie ในฐานะนายกสมาคมแบดมินตันสก๊อตแลนด์ กล่าวสนับสนุนนักกีฬาของเธอ โดยมองว่า”แบดมินตัน”เป็นกีฬาระดับโลกที่สก๊อตแลนด์ควรได้รับการจัดสรรงบประมาณมากกว่านี้ หลังจากล่าสุดถูกตัดงบประมาณออกไปอีก 1.7 ล้านปอนด์ต่อปี
 
  "ฉันแค่หวังว่าจะมีการทบทวนด้วยสามัญสำนึก เพราะเราจำเป็นต้องสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนจำนวนหลายพันคนทั่วประเทศและพวกเขาควรจะสามารถเข้าถึงแบดมินตันได้” Anne Smillie กล่าว

นายกสมาคมแบดมินตันสก๊อตแลนด์ กล่าวว่า เป็นเรื่องไร้สาระที่เงินจำนวนมหาศาลถูกใช้ไปกับกีฬาที่ได้รับความนิยมแต่ไม่มีผลงาน ดังนั้น กีฬาที่นักกีฬาสามารถทำผลงานและสร้างชื่อเสียงควรจะได้รับงบประมาณมากขึ้น

"กีฬาบางอย่างเช่นแบดมินตัน บาสเกตบอล วอลเลย์บอลเป็นกีฬาระดับโลกที่มีการเล่นทั่วประเทศและทั่วโลก แต่เรากลับต้องนั่งดูกีฬาที่ไม่ค่อยนิยมเช่นปัจจุบัน ปัญจกรีฑา แข่งม้า หรือกระทั่งฟันดาบและยิงปืน” นายกสมาคมแบดมินตันสก๊อตแลนด์ กล่าว โดยระบุว่า การจัดสรรงบประมาณ ควรจะมองกีฬาที่มีเป้าหมาย อย่างแบดมินตัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องได้รับปีละล้านปอนด์ แต่ขอเรียกร้องความยุติธรรมในการตัดเค้กจัดสรรงบประมาณ
 
ทั้งนี้ เมื่อปีก่อน สมาคมแบดมินตันสก๊อตแลนด์ยื่นอุทธรณ์เรื่องการขอเพิ่มวงเงินสนับสนุน แต่ไม่ได้รับการพิจารณา แต่ Anne Smillie มองว่า งบประมาณตามแผนพัฒนากีฬา 2020-2024 เพื่อรองรับการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก น่าจะมีการทบทวนเพิ่มเงินให้แบดมินตัน

นายกฯแบดสก๊อตแลนด์ยอมรับว่า เป็น”โชคร้าย”ที่ Kirsty Gilmour นักแบดมินตันมือดีของสก๊อตแลนด์ ไม่สามารถเดินทางไปแข่งขันหลายรายการ เพราะไม่มีเงินทุนและเบี้ยเลี้ยง แม้จะมีเงินสนับสนุนจาก Sport Scotland Institute of Sport แต่ในระยะยาวถ้าไม่ได้รับงบประมาณสนับสนุน กีฬาแบดมินตันก็มองไม่เห็นอนาคต
 
 

 

"ฉันอยากจะคิดว่าการทบทวนการจัดสรรงบประมาณครั้งนี้ เป็นโอกาสดีในการเชื่อมโยงเด็กๆกับผู้ชนะเหรียญรางวัล เพราะถ้าไม่มีเงินทุนสนับสนุนแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่นักกีฬาเยาวชนของเราจะได้รับโอกาส"คงต้องรอดูว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักร จะเพิ่มงบประมาณสำหรับแบดมินตันหรือไม่

อ้างอิง : BBC
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ