รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันหญิงอินโดนีเซียเริ่มนับหนึ่งแล้ว..
  4 มิ.ย. 2561
แบ่งปันแม้อาจจะจบเส้นทาง Uber Cup 2018 ในรอบ Quarter Final เมื่อทีมหญิงอินโดนีเซียแพ้ทีมชาติไทย 2-3 แต่ก็ถือว่าสามารถทำผลงานได้ดี โดยคนที่ต้องยกย่องชมเชยก็คือ Susi Susanti อดีตแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 1992 ที่มารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย และใช้เวลาหลายปีในการเสาะหาและปั้นนักแบดมินตันหญิง โดยเฉพาะหญิงเดี่ยว

Huang Hua อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยว ผู้ซึ่งแพ้ Susi Susanti ในรอบรองชนะเลิศโอลิมปิก 1992 ได้แค่เหรียญทองแดง ซึ่งปัจจุบันพำนักอยู่ในอินโดนีเซีย หลังจากแต่งงานกับ Candra Budi นักธุรกิจชาวอินโดนีเซีย กล่าวว่าเธอได้ชมการแข่งขัน Uber Cup และตื่นเต้นกับผลงานของนักกีฬาหญิงอินโดนีเซีย

อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวของจีนกล่าวว่า ความจริงแล้ว นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวอินโดนีเซียถือว่า”หมดสมัย”ทันที่ที่ไม่มี Susi Susanti แต่ถึงตอนนี้ เมื่อเธอเห็นนักกีฬาอินโดนีเซียลงสนาม เธอก็เหมือนแฟนแบดมินตันชาวอินโดนีเซีย ที่รู้สึกตื่นเต้นไปกับผลงานของนักกีฬารุ่นใหม่ที่เริ่มแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่จะทำให้อินโดนีเซีย

Huang Hua นักแบดมินตันสาวจากมณฑลกวางสี หนึ่งในผู้เล่นจีนชุดคว้าแชมป์ Uber Cup ในปี 1990 และ1992 มองว่าถึงตอนนี้ ความพยายามของ Susi Susanti ในการผลิตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวรุ่นใหม่เริ่มเห็นผลแล้วในการแข่งขัน Uber Cup 2018 ที่เพิ่งจบไป

"ชาวอินโดนีเซียเกิดมาเพื่อเล่นแบดมินตัน พวกเรามีทักษะและกลยุทธ์การเล่นแบบอินโดนีเซียซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุด” Susi Susanti กล่าวกับ Huang Hua ซึ่งเป็นชาวอินโดนีเซียตามสามี"ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวจะไม่มีการผูกขาดโดยนักกีฬาจากหนึ่งหรือสองประเทศ ตอนนี้เรามีแชมป์โลกจากญี่ปุ่น ไทย แล้วก็จะมีจากไต้หวัน อินเดีย"

สำหรับผลงานของอินโดนีเซียในการแข่งขัน Uber Cup ครั้งนี้ หนึ่งในผู้เล่นที่ถูกจับตามองมากที่สุด คือ Gregoria Mariska Tunjung นักแบดมินตันหญิงเดี่ยววัย 18 เจ้าของแชมป์เยาวชนโลกคนปัจจุบัน เพราะแสดงผลงานในการแข่งขันที่กรุงเทพฯได้ดี

โดยใน Uber Cup 2018 Gregoria Mariska Tunjung ลงสนามทั้ง 4 แมทช์ที่อินโดนีเซียลงแข่ง เริ่มตั้งแต่ในรอบแบ่งกลุ่มนัดแรกพบมาเลเซีย เธอชนะ Goh Jin Wei แชมป์เยาวชนโลกรุ่นพี่จากมาเลเซีย 22-20 , 21-16 จากนั้นก็ชนะ Yaelle Hoyaux จากฝรั่งเศส 21-9 , 21-8 และปิดท้ายรอบแบ่งกลุ่ม เอาชนะ Gao Fangjie จากจีน 23-21 ,21-16

ในรอบ Quaeter Final แม้ทีมชาติอินโดนีเซียจะหยุดเส้นทางแค่นั้น แต่ Gregoria Mariska Tunjung ก็ยังทำผลงานได้ดี เอาชนะ แน๊ต ณิชชาอร จินดาพล 21-10 ,22-20 

คงต้องรอติดตามว่าคำทำนายของอดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 1 ของจีนที่กลายเป็นพลเมืองอินโดนีเซีย จะเป็นจริงหรือไม่

อ้างอิง : scmp.com
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ