รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Ko Sung-Hyun - Shin Baek-Cheol เตรียมลงแข่งในสถานะผู้เล่นอิสระ
  4 มิ.ย. 2561
แบ่งปันทุกวันนี้ ทีมแบดมินตันเกาหลีเป็นทีมยุค”ผลัดใบ” อย่างแท้จริง นักแบดมินตันมือดีมากมาย ถูกตัดออกจากทีมชาติ ทั้งๆที่ยังมีฝีมือ อาทิ Kim Sa-rang, Kim Gi-Jung, Ko Sung-Hyun, Shin Baek-Cheol, Lee Yong-Dae และ Yoo Yeon-Seong 
 
ก่อนหน้านี้ ผู้เล่นฝีมือดีเหล่านี้ เมื่อไม่มีรายชื่อในทีมชาติ พวกเขาก็ไม่สามารถไปแข่งขันรายการต่างๆได้ เพราะสมาคมแบดมินตันเกาหลี(BKA) ไม่อนุญาตให้พวกเขาเข้าร่วมแข่งในในสถานะ”ผู้เล่นอิสระ” หรือ independent players จนกระทั่ง Ko Sung-Hyun - Shin Baek-Cheol แชมป์โลกชายคู่ 2014 ได้รับชัยชนะในการฟ้องร้องสมาคมแบดมินตันเกาหลี ที่ห้ามพวกเขาลงแข่งขันโดยอิสระ

ทั้งนี้ Ko Sung-Hyun - Shin Baek-Cheol ได้ยื่นฟ้องสมาคมแบดมินตันเกาหลีเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 โดยอ้างระเบียบของรัฐที่ระบุว่านักกีฬาที่เคยได้รับเหรียญโอลิมปิก แชมป์โลก หรือเหรียญเอเชี่ยนเกมส์ สามารถลงแข่งขันได้หากผู้ชายอายุ 31 และนักกีฬาหญิงอายุ 29 ปี 
 

ภายใต้กฎระเบียบดังกล่าว Lee Hyun Il นักแบดมินตันชายเดี่ยววัย 38 สามารถลงแข่งขันระดับประเทศได้ ไม่ว่าจะมีสปอนเซอร์สนับสนุน หรือใช้ทุนตัวเองไปแข่งขัน ดังนั้น ผู้เล่นอย่าง Ko Sung-Hyun, Lee Yong Dae, Shin Baek Cheol และ Kim Sa Rang ก็ควรจะได้รับสิทธิเช่นนั้น แต่พวกเขากลับไม่ได้รับอนุญาตจากสมาคมแบดมินตันเกาหลี 
 
  อย่างไรก็ตาม หากทำตามกฎดังกล่าว Ko Sung-Hyun ซึ่งอายุ 31 ปีเมื่อ 21 พฤษภาคม 2018 สามารถมีสิทธิ์แข่งขันในระดับสากลภายใต้กฎระเบียบของสมาคมแบดมินตันเกาหลีได้ แต่ Lee Yong Dae จะต้องรอจนถึงปี 2019 ขณะที่ Shin Baek Cheol จะถูกห้ามลงแข่งขันจนถึงเดือนตุลาคม 2020

ล่าสุด ศาลสูงในกรุงโซล ได้ตัดสินให้ยกเลิกข้อบังคับขอสมาคมแบดมินตันเกาหลี พร้อมสั่งให้ระงับการใช้ข้อบังคับฉบับนี้ในสัปดาห์นี้ ซึ่งหลังคำตัดสินนี้ออกมา ก็จะทำให้ นักแบดมินตันมือดีอย่าง Lee Yong-Dae ที่มีอายุ 29, Kim Sa-Rang นักแบดมินตันวัย 28 และ Kim Gi-Jung ที่เพิ่งอายุ 27 สามารถลงสนามได้ทันที

Tan Wee Kiong นักแบดมินตันชายคู่มาเลเซีย เจ้าของเหรียญเงินRio Olympic 2016 ได้แสดงความยินดีที่ได้เห็นการกลับมาของเพื่อนและคู่แข่งขันในสนามของเขา"พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีของผม ผมจึงรู้สึกตื่นเต้นที่เห็นพวกเขาจะกลับมาลงสนามอีกครั้ง" Tan Wee Kiong กล่าว
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ