รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
LI Xuerui…เป้าหมายของฉันคือโอลิมปิก 2020
  16 เม.ย. 2561
แบ่งปันในที่สุด การกลับมาลงสนามเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 เดือนของ LI Xuerui อดีตแบดมินตันมือ 1 โลกหญิงเดี่ยว เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2012 ก็ถือว่า”สอบผ่าน” เมื่อคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวรายการ Lingshui China Masters 2018 ซึ่งเป็นรายการเล็กๆระดับระดับ BWF Tour Super 100 โดยเอาชนะ Ga Eun KIM จากเกาหลีในรอบชิง 2-1 เกม 16-21 , 21-16 , 21-18
 
  โดยผลงานในรายการนี้ของ LI Xuerui เริ่มตั้งแต่รอบแรก เอาชนะ CHEN Nianzu 21-18 ,21-16 ในรอบ 2 ชนะ FAN Mengyan 21-16 , 21-14 จากนั้น ในรอบ Quarter Final ก็ชนะ DENG Joy Xuan จากฮ่องกง 21-17 ,11-21 ,21-14 และรอบรองฯ ชนะ Zhiyi WANG 21-19 , 21-217 ก่อนคว้าแชมป์โดยชนะสาวเกาหลีเมื่อวาน

ชัยชนะครั้งนี้ อดีตนักแบดมินตันมือ 1 ของโลก ที่หายหน้าไปจากเวทีการแข่งขันยาวนานกว่าปีครึ่งบอกว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่แท้จริงของเธอคือครอบครัว ที่เชื่อมั่น ให้กำลังใจ และอยู่เคียงข้างเธอมาโดยตลอด และมั่นใจว่าเธอจะกลับมาในจุดที่เธอเคยยืน พร้อมกับตะโกนบอกแฟนๆกองเชียร์ของเธอที่สนามหลังคว้าแชมป์ว่า “ฉันขอโทษที่ทำให้ทุกคนรอ”
 
อย่างไรก็ตาม LI Xuerui ได้บอกไว้ก่อนการแข่งขันรายการนี้ ซึ่งเป็นรายการแรกที่เธอลงแข่งขันในปฏิทินของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ว่า”เป้าหมาย”ที่แท้จริงของเธอก็คือ การได้ไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว โดยระบุว่า ในศึก Uber Cup เดือนหน้าที่เมืองไทย เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่เธอจะติดทีมชาติไปร่วมแข่งขันที่เมืองไทย แต่เธอก็จะพยายามเต็มที่ให้ทีมงานผู้ฝึกสอนเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของเธอ  
 
  LI Xuerui กล่าวถึง 20 เดือนของการฝึกซ้อมเตรียมตัวว่ามันเป็นความรู้สึกที่ยาวนาน แต่ที่เธอทำทุกวันโดยไม่รู้สึกเบื่อก็คือ การอดทนและฝึกหนัก เพราะมีเป้าหมายที่จะกลับมาลงสนาม จึงไม่ได้รู้สึกเบื่อ ก่อนที่จะได้กลับมาลงสนามแข่งขันกีฬาแห่งชาติเมื่อปลายปี
 
“เป้าหมายของฉันคือเกมโอลิมปิกโตเกียว ฉันต้องการที่จะต่อสู้ ดังนั้นฉันจะต้องไปอยู่ที่นั่น ถ้าฉันไม่อยากสู้ฉันก็คงจะเลิกเล่นไปแล้ว และถ้ารู้สึกว่าผลการฝึกซ้อมเตรียมตัวไม่ดี ฉันก็คงเลิกเล่น แต่เมื่อฉันมั่นใจ ฉันก็ยังมุ่งมั่นต่อสู้ต่อไป” อดีตสาวมือ 1 โลกหญิงเดี่ยวกล่าว  
 
  อย่างไรก็ตาม เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2012 กล่าวตอบคำถามว่าแบดมินตันหญิงเดี่ยวในขณะนี้เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ว่าเป็นเรื่องปกติ และนักกีฬาทุกคนก็ต้องพร้อมที่จะรับมือ เพราะความจริงแล้ว รูปแบบการเล่นมันเปลี่ยนไปหลังจากโอลิมปิก 2012 และนั่นทำให้นักแบดมินตันจีนไม่ได้เหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2016 เพราะนักกีฬาสาวจีนเสียเปรียบเรื่องความเร็วและความแข็งแกร่ง 
 
ส่วนการกลับมาและอาจจะต้องเป็น”พี่ใหญ่”ในทีมแบดมินตันหญิงของจีนนั้น LI Xuerui บอกว่าเธอไม่รู้สึกกดดันอะไร เพราะตอนที่เจอกับนักกีฬารุ่นน้อง เธอก็บอกกับพวกเขาแล้วว่า พวกเราทุกคนต้องทำงานหนักด้วยกัน ไม่ใช่ฉันจะต้องเป็นคนรับภาระใหญ่คนเดียว เพราะเราทุกคนคือทีม ไม่ใช่ตัวบุคคล   

ถือเป็น”ข่าวดี”ของทีมแบดมินตันจีน ที่อดีตราชินีเบอร์หนึ่งกลับมาลงสนามอีกครั้งอ้างอิง : sports.sina
Cr. Photo : allsportersinfo.blogspot
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ