รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“เบส์-จ๋อมแจ๋ม”พ่ายอดชิงศึกที่นักกีฬาสาวจีนต้องเล่นเต็มร้อย
  15 เม.ย. 2561
แบ่งปันแล้วการแข่งขันแบดมินตัน Lingshui China Masters 2018 รายการระดับ BWF Tour Super 100 ที่เมือง Ling Shui ประเทศจีน ในรอบชิงชนะเลิศวันนี้(15เม.ย.) ก็เป็นไปแบบที่กองเชียร์ชาวจีนต้องการเห็น นั่นคือนักกีฬาจีนโชว์ฟอร์มดี
 
  แม้รายการนี้เป็นรายการระดับ BWF Tour Super 100 แต่สำหรับนักกีฬาแบดมินตันจีน โดยเฉพาะประเภทหญิง นี่คือการแข่งขันที่สำคัญ และ  “เบสท์-จ๋อมแจ๋ม” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม - ผไทมาส เหมือนวงศ์ ซึ่งเป็นมือวางอันดับ 1 ของรายการ ก็ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว ก่อนจะพ่าย HUANG Dongping - LI Wenmei 9-21 ,12-21 ในรอบรองชนะเลิศเมื่อวาน
 
การพ่ายแพ้คะแนนค่อนข้างห่างเพราะมีปัญหาเรื่องร่างกายในเวลาเพียง 42 นาที อาจจะไม่เห็นบ่อยนัก แต่รายการนี้ เป็นรายการที่”นักแบดมินตันหญิง”ของจีน มีความมุ่งมั่นเป็นพิเศษที่จะเป็นแชมป์

เพราะ”แชมป์”อาจจะหมายถึงโควตานักกีฬาไปแข่งขันชิงแชมป์โลกทีมหญิงในศึก Uber Cup ที่กรุงเทพฯในเดือนหน้า ทำให้รอบชิงวันนี้ มีนักกีฬาจีนเข้าชิงชนะเลิศถึง 4 ประเภทยกเว้นชายเดี่ยว แถมชิงชนะเลิศกันเอง 2 ประเภท คือหญิงคู่กับคู่ผสม
 

การที่นักกีฬาหญิงจะต้องเร่งโชว์ฟอร์ม เพราะถึงตอนนี้ ในการชิงแชมป์ทีมชาย Thomas Cup ถือว่าทีมงานผู้ฝึกสอนน่าจะมีนักกีฬาในใจไวแล้ว ต่างจากทีมหญิง ที่ดูเหมือนจะไม่ลงตัว
 
  โดยหากนับตามสูตร ที่น่าจะส่งผู้เล่นมา 10 คน เป็นหญิงเดี่ยว 4 คนและประเภทคู่ 6 คน กล่าวได้ว่า ทีมชาติหญิงจีนที่จะมาแข่งขัน Uber Cup ในเดือนหน้า ยังขาดนักกีฬาหญิงหลายคน โดยในประเภทหญิงเดี่ยว มีตัวยืนเพียง 2 คนคือ CHEN Yufei นักแบดหญิงเดี่ยวมือ 6 ของโลก กับ HE Bingjiao มือ 8 ของโลก
 
แต่”มือรอง”ต่อจากนั้นคือ CHEN Xiaoxin มือ 22 ของโลก GAO Fangjie มือ 29 ของโลก ก็ยัง”เด็ก”และ”ไร้ประสบการณ์”สำหรับการมารับความกดดันในฐานะมือ 3 ขณะที่ SUN Yu ทีตกไปอยู่อันดับ 33 ก็ยังไม่กลับมาลงเล่นในปีนี้ โดยไม่มีรายงานว่าบาดเจ็บหรือเกิดอะไรขึ้น  

คนที่น่าจับตามองจึงเป็น LI Xuerui แชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 ที่จะเข้าชิงกับ Ga Eun KIM นักกีฬาจากเกาหลีในวันนี้ เพราะถือว่าการกลับมาลงสนามครั้งแรกในรอบ 20 เดือนหลังบาดเจ็บจากการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ก็ยังสามารถโชว์ฟอร์มได้ในระดับน่าพอใจ ที่ผ่านมาถึงรอบชิง
 
  แม้อาจจะยังไม่เห็น”ฟอร์มเก่ง”เหมือนก่อนบาดเจ็บ แต่การกลับมาถึงรอบชิงก็เป็นเรื่องน่ายินดีของทีมแบดมินตันหญิงของจีน และน่าสนใจว่าอีก 1 เดือน หากมีเวลาเตรียมตัวมากกว่านี้ LI Xuerui อาจจะ”พร้อม”มากกว่าที่เห็นในรายการนี้

อีกคู่ที่น่าสนใจคือหญิงคู่ ซึ่ง 4 สาวจีนจะชิงกันเอง ระหว่าง HUANG Dongping - LI Wenmei พบกับ DU Yue - LI Yinhui คู่มือ 3 ของรายการ แถมในรอบรอง ก็มีคู่ TANG Jinhua - YU Xiaohan ที่แพ่คู่มือ 3 ของรายการ
 
ใครได้แชมป์ไม่ได้การันตีว่าจะได้รับเลือกมาแข่งขัน Uber Cup 2018 ที่เมืองไทย แต่กล่าวได้ว่า ผลงานน่าผิดหวังในศึก All England เมื่อเดือนก่อน ที่นักตบลูกขนไก่หญิงคู่จีนตกรอบตั้งแต่ Quarter Final ขณะที่มีหญิงคู่ญี่ปุ่นมาถึงรอบรองชนะเลิศถึง 3 คู่และสุดท้าย “แชมป์”เป็นคู่ดนมาร์ค ทำให้สตาฟฟ์โค้ชทีมจีนต้องมาดูนักกีฬาหญิงคู่กันใหม่  
 
  แน่นอนว่า CHEN Qingchen - JIA Yifan คู่มือ 1 โลก แม้โชว์ฟอร์มไม่ดีที่อังกฤษ แต่ก็คงได้รับเลือกแน่นอน ขณะที่คู่ YU Xiaohan - HUANG Yaqiong ซึ่งเป็นคู่มือ 10 ของโลก ก็”แยกคู่”เพราะ HUANG Yaqiong ถูกจับไปเล่นในประเภทคู่ผสม ทำให้ TANG Jinhua ถูกเรียกกลับมาเล่นคู่กับ YU Xiaohan และอยู่อันดับ 101 ของโลก
 
ส่วนนักกีฬาที่เหลือ ดูเหมือนจะอยู่ในช่วง”ทดลอง”ทีมจนไม่รู้ใครจะเล่นคู่กับใคร เพราะคู่ DU Yue - XU Ya เป็นคู่มือ 31 ของโลก แต่ DU Yue - LI Yinhui ก็ตามมาในอันดับ 38 จากนั้น ในอันดับ 45 ก็เป็นคู่ HUANG Dongping - LI Yinhui และมีคู่ HUANG Dongping - LI Wenmei ตามมาในในอันดับ 74  
 
  “หญิงคู่”จึงยังเป็นเวทีเปิดกว้างสำหรับนักแบดมินตันหญิงของจีน และใครคว้าแชมป์วันนี้ก็อาจจะมีโอกาสได้รับเลือก แต่อย่าเพิ่งมองข้าม HUANG Yaqiong ที่อาจจะถูกเรียกกลับมาเล่นหญิงคู่ที่เมืองไทย

นี่จึงเป็นรายการที่นักกีฬาจีนต้องงัดฟอร์มเก่งมาโชว์มากที่สุดในรอบปี แม้จะเป็นแค่ระดับ BWF Tour Super 100
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ