รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สาวไทยพาเหรดทำคะแนนสะสม HSBC BWF WORLD TOUR 
  3 เม.ย. 2561
แบ่งปันถึงตอนนี้ การจัดอันดับนักแบดมินตัน มาถึงสัปดาห์ที่ 12 โดยแรงกิ้งที่น่าสนใจก็คือ HSBC RACE TO GUANGZHOU RANKINGS ที่นักแบดมินตันมือดี จะต้องทำคะแนนสะสม เพื่อไปแข่งขันศึกชิงแชมป์รอบสุดท้ายที่ GUANGZHOU ในเดือนธันวาคม
 
  โดยนักกีฬาที่มาแรงที่สุด คือ Yuta WATANABE - Arisa HIGASHINO ดาวรุ่งญี่ปุ่นที่คว้าแชมป์คู่ผสมรายการ All England โดยอันดับพุ่งถึง 26 อันดับ  ขึ้นมาติดทอปเทนที่อันดับ 7 โดยมี GOH Soon Huat – hevon Jemie LAI จากมาเลเซีย แชมป์คู่ผสม German Open อยู่อันดับ 1
 
สำหรับการจัดอันดับครั้งนี้ เป็นการนับจากการแข่งขัน 8 รายการใน HSBC BWF World Tour ที่แข่งขันในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ ได้แก่ Princess Sirivannavari Thailand Masters, Perodua Malaysia Masters, Daihatsu Indonesia Masters ,  Yonex-Sunrise Dr. Akhilesh Das Gupta India Open ในเดือนมกราคม Yonex Swiss Open ในเดือนกุมภาพันธ์ และ Yonex German Open, Yonex All England Open , Orleans Masters ในเดือนมีนาคม  
 
  ในส่วนของนักกีฬาไทยนั้น ในประเภทชายเดี่ยว “ไบรท์”สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ อยู่อันดับ 6 และ”กัน” กันตภณ หวังเจริญ 10 ที่มีCHOU Tien Chen จากไต้หวันนำมาเป็นอันดับ 1 และน่าจับตามอง Kenta NISHIMOTO ดาวรุ่งญี่ปุ่น ที่อันดับพุ่ง 8 อันดับ มาอยู่ที่ 5
 
ส่วนหญิงเดี่ยว”เมย์”รัชนก อินทนนท์ กับ”แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล ร่วงไปอยู่อันดับ 2 และ 3 เมื่อถูก  TAI Tzu Ying ที่คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว All England ขึ้นมานำในตารางคะแนนสะสมแทน  
 
  ขณะที่ประเภทชายคู่ ที่มี Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO กลับขึ้นมานำหลังคว้าแชมป์ All England ก็มีคู่ดาวรุ่ง “ติน-ดีโก้” ติณณ์ อิสริยะเนตร – กิตติศักดิ์ นามเดช อยู่อันดับ 6 ซึ่งหากยังรักษาฟอร์มดี ก็มีโอกาสไปชิงชัยรอบสุดท้ายที่ GUANGZHOU  ได้แน่นอน 
 
 
 
มาถึงประเภทหญิงคู่ “กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล -รวินดา ประจงใจ ตกจากอันดับ 1 ไปอันดับ 2 หลังตกรอบใน All England เร็วเกินคาด โดยคู่เดนมาร์ค Kamilla Rytter JUHL - Christinna PEDERSEN ที่ได้แชมป์หญิงคู่ ขยับขึ้นมาอันดับ 1  แทน และ Yuki FUKUSHIMA - Sayaka HIROTA ที่ได้รองแชมป์ ขยับ 6 อันดับมาอยู่ที่ 3  
 
  ส่วนคู่ “เบสท์ - จอมแจ๋ม” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม -  ผไทมาส เหมือนวงศ์ ยังมีโอกาสหากได้ไปแข่งขันหลายรายการ เพราะคะแนนสะสมอยู่อันดับ 13 และตามหลังอันดับ 8 ที่ได้โควตาไปแข่งขันแค่หลักพันคะแนน
 
 
 
ปิดท้ายที่ประเภทคู่ผสม ที่ไม่มีนักแบดมินตันไทยอยู่ใน อันดับแรก โดยที่ดีที่สุดคือ “บาส – เอิร์ธ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – พุธิตา สุภจิรกุล อยู่อันดับ 27 ขณะที่คู่เดิมที่เพิ่งคืนสนาม “บาส – ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อยู่อันดับ 31 จึงต้องเร่งคืนฟอร์มโดยเร็ว หากต้องการไปชิงชัยหลังจากพลาดปีก่อนที่ได้สิทธิ์แต่ต้องถอนตัวเพราะปอป้อยังไม่หายเจ็บ  

สรุปในภาพรวม จะเห็นว่านักแบดมินตันไทยยังมีโอกาสไปชิงชัยศึก HSBC BWF World Tour Finals 2018 ในเดือนธันวาคม หากยังรักษาฟอร์มให้ดีต่อเนื่อง

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ