รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“แกรนนูลาร์”... สโมสรแบดมินตันไทยที่ต่างประเทศเชื่อมั่น
  13 ก.พ. 2561
แบ่งปันเป็นที่รู้กันว่าทุกวันนี้ “แบดมินตัน”เป็นกีฬาที่มีการขยายตัวมากที่สุด แม้ในปัจจุบัน ยอดนักแบดมินตันทั่วโลกยังคงกระจุกอยู่ในเอเชีย แต่นักกีฬายุโรปหลายคนก็เริ่มแสดงให้เห็นว่ามีฝีมือและความสามารถมากพอที่จะต่อสู้กับเอเชีย ดังจะเห็นได้จากโอลิมปิกและศึกชิงแชมป์โลก ที่มีนักกีฬาแบดมินตันจากยุโรปสามารถคว้าแชมป์ได้
 
  ขณะเดียวกัน แม้เอเชียจะเป็นหนึ่งในกีฬานี้ แต่สำหรับผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่โค้ชจนถึงนักกีฬา สิ่งที่ต้องเพิ่มพูนนอกเหนือจากการฝึกซ้อมก็คือการเรียนรู้ใหม่ๆ ทั้งวิธีการฝึกซ้อมและเทคนิคต่างๆ
 
 
 
แม้ทุกวันนี้”แกรนนูลาร์” สโมสรแบดมินตันของไทยยังไม่ถือว่ายิ่งใหญ่มาก แต่ก็เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในวงการแบดมินตันโลก ดังจะเห็นได้จากเมื่อต้นปี VICTOR ผู้ผลิตอุปกรณ์แบดมินตันชั้นนำของโลก ได้เซ็นสัญญาสนับสนุนสโมสร ทั้งอุปกรณ์ เครื่องแต่งกายไปจนถึงเงินสนับสนุน เพราะมองเห็นว่าเป็นสโมสรที่สามารถสร้างนักกีฬาแบดมินตันขึ้นมาได้  
 
  ล่าสุด ก็มีนักกีฬาจากสมาคมแบดมินตันจากเกาหลีและไต้หวันได้ตัดสินใจส่งโค้ชและนักกีฬา มาร่วมฝึกซ้อมเพื่อเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆถึง 15 วัน จากสโมสรแกรนนูลาร์ที่”โค้ชโอ๊ค” ศักดิ์ระพี ทองสาริ ครูแสงทอง บุญบำเพ็ญศีล และ โค้ชสูรย์ อิสระพงศ์ ควบคุมการฝึกสอน
 
 
 
โดยเกาหลี ส่งนักกีฬามา 2 คนและโค้ช 1 คน ภายใต้งบประมาณของคณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลี เพื่อเตรียมตัวสำหรับนักกีฬา โดยโค้ชที่จะนำนักกีฬาเยาวชนมาฝึกซ้อมที่แกรนนูลาร์ คือ Jo Kong hee ส่วนนักกีฬาซึ่งเป็นนักแบดมินตันมือ 1 ของเกาหลี ในรุ่นเยาวชนชายและหญิง โดยนักกีฬาชายคือ Jin Young ส่วนนักกีฬาหญิงคือ Kim Yu Jung  
 
  ส่วนไต้หวันนั้น นักกีฬาที่เดินทางมาเพื่อร่วมฝึกซ้อมกับแกรนนูลาร์ คือ Lu ching Yao นักแบดมินตันชายคู่มือ 13 ของโลก ซึ่งเพิ่งเสร็จภารกิจชิงแชมป์เอเชียที่มาเลเซีย และได้เดินทางมาถึงเมืองไทยแล้ว และมี LIU Wei Chen นักแบดมินตันชายในประเภทคู่ผสมมาร่วมฝึกซ้อม โดยนักกีฬาทั้ง 2 คนเป็นนักกีฬาทีมชาติของใต้หวัน มาร่วมฝึกซ้อมและเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆจากทีมงานผู้ฝึกสอนที่มี”โค้ชโอ๊ค” เป็นหัวหน้า
 
สำหรับ”โค้ชโอ๊ค”ศักดิ์ระพี ทองสาริ เคยเป็นนักแบดมินตันทีมชาติในประเภทคู่ และเคยได้แชมป์มาหลายรายการ เคยขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกก่อนจะผันตัวเองมาเป็นโค้ชทีมชาติเมื่อเลิกเล่น และถือเป็นโค้ชที่ค้นพบและสร้างนักกีฬาทีมชาติชุดปัจจุบันหลายคน โดยได้รับการยอมรับในวงการว่าเป็นโค้ชที่มีการศึกษาเรียนรู้ใหม่ๆตลอดเวลา โดยทุกการแข่งขัน แม้นักกีฬาไทยจะเสร็จสิ้นการแข่งขัน แต่โค้ชโอ๊คก็ยังดูนักกีฬาชาติอื่นเล่นเพื่อดูและศึกษาพัฒนาการใหม่ๆของแบดมินตัน  

นี่เป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า”แกรนนูลาร์” และ “โค้ชโอ๊ค” เป็นที่รู้จักและนับถือในหลายประเทศในโลกแบดมินตัน “โค้ชโอ๊ค”เป็นสิ่งที่ต่างประเทศเห็นแต่อาจเป็นสิ่งที่เรามองข้ามกัน

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ