รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ขอชี้แจงเรื่อง LIVE จากคอร์ต
  12 ม.ค. 2561
แบ่งปันในระหว่างการแข่งขันแบดมินตัน PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Master 2018 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับชาติที่”อ่อนประชาสัมพันธ์”มาก ขนาดคนเดินอยู่แถวสยาม ยังไม่รู้เลยว่าอีก 500 เมตรมีการแข่งขันกีฬาระดับชาติที่นักกีฬาไทยเป็น”แชมป์โลก”มาแล้ว

น่าเสียดายที่มีเรื่องไม่ควรเป็นเรื่องเกิดขึ้น นั่นคือในระหว่างการแข่งขันชายเดี่ยว ระหว่าง ”ตะวัน” ปัณณวิชญ์ ทองน่วม พบกัน Tommy SUGIARTO มือวางอันดับ 2 ของรายการจากอินโดนีเซีย ปรากฏว่า”เจน ปิยะทัต” ประธานที่ปรึกษาสโมสรแกรนนูลาร์ ต้นสังกัดของ”ตะวัน” ได้ให้เจ้าหน้าที่ LIVE การแข่งขันผ่าน Facebook

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก และที่ผ่านมา ทีมงานของ”แกรนนูลาร์” ได้ถ่ายทอดสด LIVE การแข่งขันแบดมินตันทั้งในและต่างประเทศ  แม้กระทั่งในการแข่งขันระดับโลก เพราะเป็นการถ่ายทอดสดให้แฟนๆของสโมสรและแฟนๆข่าว Badmintonthaitoday ดูเป็นหลัก ไม่ได้ผ่านจอใหญ่เป็นรายการทีวี และไม่ไดทำธุรกิจหรือแสวงหาผลประโยชน์จากการ LIVE 

ขณะที่ทีมงานกำลังถ่ายทอดอยู่นั้น ก็มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายเดินมาถ่ายรูป และวิทยุเรียก สห. ให้มาพบทีมงานถ่ายทอดสดที่เป็นสุภาพสตรี บอกว่า Director ของผู้จัดการแข่งขันต้องการพบ ซึ่งก็คือ นายไพศาล รังสีกิจโพธิ์ อุปนายกสมาคมแบดมินตันฯ ทางทีมงานจึงบอกไม่ต้องเรียก สห. เรามีเกียรติพอ จึงได้ไปพบ นายไพศาล รังสีกิจโพธิ์ ซึ่งแทนที่ชี้แจงว่าทำไมถึงห้าม ทำไมถ่ายทอดไม่ได้ แต่กลับพูดจาไม่เข้าหู แถมท้าทายว่าให้เผยแพร่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ดังนั้น ทีมงานจึงขอนำเรื่องนี้มาเผยแพร่ให้ทราบ ว่าที่ทีมงานได้ LIVE การแข่งขัน ก็เพื่อให้ผู้สนใจกีฬาแบดมินตันได้เห็นนักกีฬาไทยแข่งขัน และเราก็ไม่ได้ถ่ายทอดสด หรือ LIVE ทุกคู่ทุกคอร์ต แต่เรา LIVE เฉพาะนักกีฬาของเรา เพราะรู้ดีว่าถ้าทำกับนักกีฬาคนไทยท่านอื่นอาจจะเกิดปัญหา ที่สำคัญเราทำเพื่อจะเก็บภาพไว้ศึกษาแก้ไขเพื่อพัฒนา

ลองดูในสนาม หลายๆชาติก็มีการกระทำนี้ และไม่รู้ว่าที่เขาถ่ายอยู่นั้น มีการ LIVE ด้วยหรือไม่ เพราะเมื่อเป็นทีมงานต่างชาติ เจ้าหน้าที่คนไทยก็”เกรงใจ” หรืออาจจะเพราะพูดไม่รู้เรื่อง เลย”เกรงกลัว” จึงเลี่ยงที่จะเข้าไปคุยหรือบอกกล่าว หรืออีกด้านอาจจะมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าสังเกตแต่เฟส Jane piyatat เพราะเริ่มแข่งขันได้ไม่กี่นาทีก็เกิดเหตุการณ์ขึ้น จริงๆด้านดีๆที่ทำให้วงการมีมากมาย แม้กระทั่งข่าวสารทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงกฎ กติกาใหม่ๆ เรากล้าพูดได้ว่าเรานำเสนอเป็นเจ้าแรก 

เราไม่ได้เลี่ยงบาลี แต่เราทำเพราะไม่คิดทำธุรกิจ หากแต่จุดประสงค์เพื่อพัฒนานักกีฬาของเรา ดังนั้น หากห้ามถ่ายทอดสด ในสนามก็ควรจะประกาศว่านอกจากจะห้ามใช้แฟลชในการถ่ายภาพแล้ว ก็ควรจะประกาศห้าม LIVE ด้วย

น่าเสียดายที่คนทำงานในสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ” จะเสียหายเสียคนเพราะมี”ผู้บริหาร”ที่ตามโลกไม่ทันแบบนี้ 

ทีมงานจำเป็นต้องนำเรื่องนี้มาบอกกล่าว เพราะอุปนายกฯไพศาล”ท้าทาย”ว่านำไปเผยแพร่สิ ....

เราพยายามทำหน้าที่”สื่อ”ทั้งเชิญชวน รายงานผล แต่กลับได้รับการปฏิบัติที่เหิมเกริม ไม่ให้เกียรติ จึงจำเป็นที่จะต้องปกป้องศักดิ์ศรีของเรา เพราะเราทำหน้าที่”สื่อ” และเราเชื่อว่าที่ผ่านมา เราทำหน้าที่นี้ได้ดีในระดับที่น่าพอใจ

เสียดายที่คนทำงานในสมาคมฯไม่พอใจการทำงานของเรา