รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ลงเอยแล้ว...BWF เลือก”กวางโจว” จัด Superseries Final 4 ปี
  9 ม.ค. 2561
แบ่งปัน


หลังจากสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ปรับเปลี่ยนกฎที่ให้นักกีฬาลงแข่งขัน พร้อมเพิ่มเงินรางวัล และระดับการแข่งขันก็เปลี่ยนไป จากที่เคยเรียก Grand Prix , Grand Prix Gold , Superseries และ Superseries Premier ก็เปลี่ยนเป็นการแข่งขันแบบ Level ต่างๆและมีเกรด โดยเรียกรวมว่า BWF World Tour
 
  ที่สำคัญ รายการสุดท้ายของปี ที่ก่อนหน้านี้ 4 ปีล่าสุด มหานครดูไบ ชนะการประมูล และเรียกการชิงชัยว่า Dubai World Superseries Finals โดยทำสัญญาไว้ 4 ปีคือ 2014-2017 ก็หมดสัญญา และล่าสุด BWF ก็สามารถหาสปอนเซอร์และจัดการแข่งขันใหม่ โดยได้สถาบันการเงินรายใหญ่ของโลก คือ HSBC มาเป็นผู้สนับสนุน และเรียกการแข่งขันทุกรายการของ BWF ใหม่เป็น HSBC BWF World Tour

ส่วนรายการชิงแชมป์สุดท้ายของปี ที่แฟนๆแบดมินตันทั่วโลกรู้จักในชื่อ World Superseries Finals ก็จะเปลี่ยนเป็น HSBC BWF World Tour Finals และหลังจากการประชุมหารือรวมทั้งเปิดให้ประเทศต่างๆที่สนใจเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ สุดท้ายก็ลงเอยที่เมืองกวางโจว เป็นรายการ GUANGZHOU FINALS เป็นเวลา 4 ปี คือ 2018-2021

Poul-Erik Høyer ประธาน BWF กล่าวถึงการร่วมมือครั้งนี้ที่ HSBC เข้ามาเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ของการแข่งขันแบดมินตันโลก ว่าเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก และถือเป็นการก้าวไปสู่อนาคตอย่างกล้าหาญ และเป็นเรื่องน่ายินดีที่สถาบันการเงินใหญ่มาส่งเสริมกีฬาแบดมินตัน 

"เราร่วมมือกับ HSBC เพราะเรามุ่งมั่นที่จะให้แบดมินตันเป็นกีฬาของโลก" ประธาน BWF กล่าว
 
Helen Wong ผู้บริหารระดับสูงของ HSBC กล่าวว่า HSBC ตื่นเต้นที่สามารถเข้ามาช่วยขยายและส่งเสริมกีฬายอดนิยมในภูมิภาคเอเชียผ่านความร่วมมือกับ BWF จนเกิดรายการ HSBC BWF World Tour 

"เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นกวางโจวได้รับการยกให้เป็นบ้านหลังใหม่สำหรับการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finalsความร่วมมือครั้งนี้เรามุ่งหวังที่จะสนับสนุนแบดมินตันในทุกระดับ" Helen Wong กล่าวหลังลงสนามความร่วมมือ
 

ขณะที่ Zhang Jianhua ผู้ช่วยเลขาธิการรัฐบาลท้องถิ่นของเมืองกวางโจว กล่าวว่า อยากขอบคุณ BWF และสมาคมแบดมินตันจีน ที่เห็นชอบในการให้กวางโจวเป็นเจ้าภาพ HSBC BWF World Tour Finals และยืนยันว่าทุกฝ่ายในเมือง พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกและบริการที่ดีที่สุดเพื่อความสำเร็จในการแข่งขัน
 
  "แบดมินตันเป็นกีฬาแบบดั้งเดิมที่กวางโจว เมืองนี้มี 8 แชมป์โลกและ 2 แชมป์โอลิมปิก มีผู้คนนับล้านเรียนรู้แบดมินตันที่กวางโจวและเราหวังว่ามีคนหันมาเล่นแบดมินตันมากขึ้น"

ส่วน Lei Jun เลขาธิการสมาคมแบดมินตันจีน กล่าวว่า จีนมีความภาคภูมิใจที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นเจ้าภาพ HSBC BWF World Tour Finals และขอให้คำมั่นว่าจะรักษามาตรฐานระดับสูงในการแข่งขัน

ถือเป็น”ข่าวดี”ของโลกแบดมินตันแน่นอนที่มีสถาบันการเงินระดับโลกมาสนับสนุนการแข่งขัน

Cr. BWF