รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
นักกีฬา...ไม่มีวันหยุด(ลงสนาม)
  7 ม.ค. 2561
แบ่งปัน


อีกไม่กี่วัน แบดมินตันรายการแรกของปีตามปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ก็จะเปิดฉาก นั่นคือการแข่งขัน PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2018 รายการระดับ Grade 2 - Level 5 ชิงเงินรางวัล 1.5 แสนเหรียญสหรัฐที่กรุงเทพฯ
 
  ก่อนรายการแรกจะเปิดฉากในวันที่ 9-14 มกราคม แฟนๆแบดมินตันอาจจะ”เงียบเหงา” เพราะไม่มีการแข่งขันให้ชม แต่นั่นก็คือไม่มีรายการของ BWF หากแต่ในโลกกีฬา ความจริงก็คือ นักกีฬาไม่มีวันหยุด ดังนั้น ในขณะที่แฟนๆแบดมินตันอาจจะไม่ได้ชมหรือเชียร์ แต่ก็มีการแข่งขันที่เรียกว่า”ลีกแบดมินตัน”ในหลายประเทศ ซึ่งที่ถือว่าลีกใหญ่ ก็น่าจะเป็นลีกแบดมินตันในจีนและลีกแบลดมินตันในอินเดีย ขณะที่ลีกรองมา ก็น่าจะเป็นลีกแบดมินตันที่มาเลเซีย
 
สำหรับลีกแบดมินตันในมาเลเซียนั้น เรียกว่า Malaysia Purple League โดยในฤดูกาล 2017-2018 เริ่มเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะไปชิงชนะเลิศกันในรอบสุดท้ายในวันที่ 8-11 กุมภาพันธ์  
 
  สำหรับ”เป้าหมาย”ของลีกแบดมินตันมาเลเซียนั้น ชัดเจนว่าเพื่อต้องการหานักกีฬารุ่นใหม่มาป้อนทีมชาติ ในปัจจุบัน ทั้ง 8 สโมสรจึงเน้นนักกีฬาชาวมาเลเซียเป็นตัวยืน แต่ก็ยังมีนักกีฬาชาติอื่น ซึ่งในจำนวนนี้ มีนักแบดมินตันไทยหลายคนที่ถูกซื้อตัวไปลงแข่งขันในนามสโมสรต่างๆ เช่น  “ตะวัน” ปัณณวิชญ์ ทองน่วม สังกัดทีม Kepong BC สุวรรณกิจบริหา ในทีม Petaling Jaya BC
 
หรือนักกีฬาต่างชาติที่โลกแบดมินตันคุ้นเคยก็มี Zhang Beiwen นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวจากสหรัฐอเมริกา Yoo Yeon-seong จากเกาหลี Tang Chun Man จากฮ่องกง Nguyen Tien Minh จากเวียดนาม หรือ Markis Kido นักแบดรุ่นเก๋าจากอินโดนีเซีย  
 
  อย่างที่บอก ลีกแบดมินตันมาเลเซีย เป็นลีกที่มุ่งเน้นยกระดับและพัฒนานักกีฬาเยาวชน ดังนั้น นักกีฬาต่างชาติที่อิมพอร์ตเข้ามาแข่งขัน จึงเป็นเพียงไปกระตุ้นและส่งเสริมให้เด็กๆมีความมุ่งมั่นมากขึ้นที่จะลงสนาม จึงเป็นเพียง”ลีกเล็กๆ” เมื่อเทียบกับลีกอินเดียและลีกจีน
 
 
 
สำหรับลีกแบดมินตันของอินเดีย ที่เรียกว่า Premier Badminton League ถือเป็นลีกแบดมินตันที่มีเงินรางวัลสูงสุด และมีการแข่งขันที่ดุเดือดสุดๆ ทั้ง 8 สโมสรจึงต้องทุ่มเงินมหาศาลเพื่อประมูลตัวนักกีฬาแบดมินตันระดับโลกมาร่วมทีมและลงสนาม โดยในฤดูกาล 2017-2018 ซึ่งแข่งขันในช่วงวันที่ 23 ธันวาคม 2017- 14 มกราคม 2018 นักกีฬามือดีจากทั่วโลกถุกดึงตัวมาร่วมทีมแทบทุกทีม  
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว  Tai Tzu-ying นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 1 ของโลก มาอยู่กับ Ahmedabad Smash Masters ขณะที่ Carolina Marín ก็ถูก Hyderabad Hunters ซื้อตัวมาร่วมทีม ส่วน Sung Ji-hyun ก็ลงแข่งขันในทีม Delhi Dashers และ Kirsty Gilmour ก็บินจากสกอตแลนด์มาเล่นให้กับ Bengaluru Blasters หรือ Michelle Li ที่มาเล่นให้ North Eastern Warriors
 
 
 
ส่วนชายเดี่ยว ก็มี Viktor Axelsen กับ Chong Wei Feng อยู่ในทีม Bengaluru Blasters ร่วมกัน ส่วน Brice Leverdez นักแบดมินตันฝรั่งเศส ก็เล่นให้กับ Chennai Smashers ในทีมเดียวกับ”สอง”ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ขณะที่แมวเก้าชีวิตจากเกาหลี  Lee Hyun-il ก็ถูก Hyderabad Hunters ประมูลตัวมา และ Tian Houwei นักแบดมือดีของจีน ก็มาเล่นให้กับ Delhi Dashers  
 
  ขณะที่ประเภทคู่นั้น  Ivan Sozonov กับ Vladimir Ivanov อยู่ทีม Delhi Dashers ด้วยกัน ต่างจากหญิงคู่เดนมาร์ค นั่นคือ Kamilla Rytter Juhl เล่นให้กับ Ahmedabad Smash Masters แต่  Christinna Pedersen ไปเล่น Awadhe Warriors และลงสนามประเภทคู่ผสมกับ Hendra Setiawan ส่วน  Lee Yong-dae ก็ลงเล่นให้กับ Mumbai Rockets ที่มี Son Wan-ho เพื่อนร่วมชาติอยู่ทีมเดียวกัน แต่ Yoo Yeon-seong ไปร่วมทีม Hyderabad Hunters
 
 
 
ขณะที่สองสามีภรรยาจากอังกฤษ Chris Adcock กับ Gabby Adcock อยู่ทีม Chennai Smashers และมีบางแมทช์ที่ Chris Adcock ลงเล่นคู่ผสมกับ P. V. Sindhu  
 
  ลีกแบดมินตันอินเดีย ที่เล่นเกมละ 15 แต้มและไม่มีดิวซ์ จึงเป็นเกมที่นักกีฬาได้ลงสนามเพื่อให้ร่างกายได้ฝึกซ้อมในช่วงพักโปรแกรม BWF
 
ขณะที่ลีกแบดมินตันจีน ยังไงก็เป็น”เบอร์หนึ่ง”ในเรื่องความตื่นเต้นและการชิงชัย และปีนี้ก็เป็นปีที่เปิดให้นักกีฬาต่างชาติมากมายมาร่วมลงสนาม ขณะที่นักแบดมินตันจีนเอง ก็มีทั้ง”มือเก่า”ที่เลิกเล่นทีมชาติเพราะอิ่มตัวแต่ยังมีฝีมือมากมายลงแข่งขัน  
 
  โดยไม่นับนักแบดมินตันจีนที่ทั่วโลกคุ้นชื่อ ทั้ง Lin Dan , Chen Long , Zhang Nan , Shi Yuqi , He Bingjiao , Chen Yufei ,Chen Qingchen , Yu Xiaohan , Jia Yifan , Bao Yixin ฯลฯ ก็ต้องถือว่าการแข่งขันปี 2017-2018 ซึ่งแข่งขันมาตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน และจะไปสิ้นสุด 3 กุมภาพันธ์
 
 
 
ถือเป็นปีที่นักแบดมินตันมือดีทั่วโลกมากมายมาร่วมแข่งขันให้กับทีมต่างๆ แต่อาจจะน้อยลง เพราะมีสปอนเซอร์ถอนตัว อันเนื่องมาจากปีก่อน มีข่าวการไม่ยอมจ่ายค่าจ้างให้กับนักกีฬา แถมเป็น”คนดัง” นั่นคือ Lin Dan ทำให้สโมสร Guangzhou ถูกห้ามแข่งขันในปีนี้  
 
  แต่ก็ยังมี”มือดี”มากมายจากทุกมุมโลกมาลงสนามให้เราได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะมี เช่น Hendra Setiawan ลงเล่นชายคู่กับ Zhang Nan แถมยังมี Ko Sung Syun มาช่วยอีกคน หรือ Goh Liu Ying ลงเล่นคู่ผสมกับ Zhang Nan รวมทั้งยังมี Ng Ka Long มาเล่นชายเดี่ยว
 
 
 
ขณะเดียวกัน จีนก็ยังมีการแข่งขันแบดมินตัน Mazu Cup 2017 /18 เป็นรายการพิเศษฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ ที่มีนักแบดมินตันชื่อดังมากมายมาร่วมแข่งขัน ซึ่งคงไม่มีใครคิดว่าจะเห็น Kevin Sanjaya SUKAMULJO ลงเล่นชายคู่กับ ZHENG Siwei พบ CHAN Peng Soon ที่จับคู่กับ SU Cheng Heng และได้เห็น Zhang Nan ลงเล่นคู่ผสมกับ Gronya Somerville รวมทั้ง Viktor Axelsen ที่มาแข่งชายเดี่ยวกับ Chen Long  
 
  จะเห็นได้ว่า แม้การแข่งขันของ BWF จะยังไม่มี คือจะเริ่มแข่งขันรายการ PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2018 ในสัปดาห์หน้า แต่ก็จะเห็นได้ว่า นักกีฬา...ไม่มีวันหยุดลงสนาม เพราะการลงสนาม นอกเหนือจากการฝึกซ้อมในสนามจริงแล้ว ยังเป็นการเรียนรู้เพิ่มเติม ทั้งเพื่อ”รู้เขา” และ “รู้เรา”

และเป็นการบ้านสำหรับสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ว่า”สนใจ”ที่จะพัฒนาลีกในประเทศจริงจังหรือยัง