รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ที่สุดแห่งปีของนักแบดมินตันไทย
  31 ธ.ค. 2560
แบ่งปันอย่างที่เขียนถึงว่า ปีนี้เป็น”ปีทอง”ของนักแบดมินตันไทย และ badmintonthaitoday ในฐานะสื่อกีฬาแบดมินตัน ขอยกย่องชมเชยนักกีฬาแบดมินตันไทยทุกคนที่ทำหน้าที่ได้ดีในรอบปี 2017 และอยากจะสรุป”ที่สุด”ของนักกีฬาเหล่านี้
 
  ยอดเยี่ยมที่สุด ... อำนวย เวชวิฐาน นักแบดมินตันคนพิการของไทยที่ได้รับรางวัลนักกีฬาคนพิการยอดเยี่ยม Female Para-Badminton Player of the year Award 2017 จากสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) โดยปัจจุบัน อำนวย เป็นนักแบดมินตันอันดับ 1 ของโลก ประเภทหญิงเดี่ยว WH2 ,
 
ประเภทหญิงคู่ WH1-WH2 และ ประเภทคู่ผสม WH1-WH2 และสามารถสร้างผลงานยอดเยี่ยมประจำปี 2560 นั่นคือ ชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว วิลแชร์ WH2 และประเภทหญิงคู่ ในการแข่งขัน Thailand Para-Badminton International 2017 ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2560  
 
  ชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว WH2 , ประเภทหญิงคู่ WH1-WH2 และประเภท คู่ผสมวิลแชร์ WH1-WH2 รายการ Irish Para-Badminton International 2017 ระหว่างวันที่ 20-25 มิถุนายน 2560 ณ กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์
 
ชนะเลิศประเภทหญิงคู่วิลแชร์ WH1-WH2 รายการ Japan Para-Badminton International 2017 ระหว่างวันที่ 5-10 กันยายน 2560 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น  

ชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว วิลแชร์ WH2 รายการมหกรรมกีฬา ASEAN PARA-GAMES ที่ประเทศมาเลเซีย
 
  ชนะเลิศประเภทคู่ผสม วิลแชร์ WH1-WH2 รายการ Para-Badminton World Championships 2017 ณ เมืองอูซาน ประเทศเกาหลีใต้
 
การคว้ารางวัลนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมประจำปี 2017 จาก BWF ของ”อำนวย”ครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จและภาคภูมิใจของทีมนักแบดมินตันพาราลิมปิกไทยและวงการแบดมินตันไทย  
 
  เก่งที่สุด ... แน่นอน ต้องยกให้”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่ปิดอันดับโลกประจำปี 2017 ของสหพันธ์แบดมินตันโลก ที่อันดับ 5 ด้วยผลงานลงแข่ง 59 แมทช์ ชนะ 43 แมทช์ แพ้ 16 แมทช์ พร้อมกับการคว้าแชมป์ Superseries Premier รายการ DANISA DENMARK OPEN 2017 และเป็นรองแชมป์ระดับเดียวกันคือ YONEX ALL ENGLAND OPEN 2017 
 
นอกจากนั้น เมย์ยังเป็นแชมป์รายการระดับ GRAND PRIX GOLD คือแชมป์ SCG THAILAND OPEN 2017 และ SKYCITY NEW ZEALAND OPEN 2017 แถมล่าสุด ยังติดโผนักแบดมินตันทำเงินรางวัลสูงประจำปี 2017 ด้วย  
 
  พัฒนามากที่สุด ... วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์เยาวชนโลก 2017 และนักกีฬาเยาวชนดีเด่นประจำปี 2560 ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ผู้สร้างตำนานเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์เยาวชนโลก และปัจจุบัน ยังครองอันดับ 1 ใน BWF JUNIOR RANKINGS 
 
ปีนี้ ถือเป็น”ปีทอง”ของนักแบดมินตันวัย 16 คนนี้ เพราะคว้าแชมป์ระดับเยาวชนมากมายหลายรายการ ตั้งแต่ BWF JUNIOR RANKINGS ต่อด้วย PEMBANGUNAN JAYA RAYA INTERNATIONAL JUNIOR GRAND PRIX 2017 (U19) รวมทั้ง YONEX SUNRISE INDIA JUNIOR INTERNATIONAL GRAND PRIX 2017 และปิดท้ายเมื่อต้นเดือนธันวาคม คว้าแชมป์ OUE SINGAPORE YOUTH INTERNATIONAL SERIES 2017  

ถ้าไม่ทิ้งการฝึกซ้อมและพัฒนา เชื่อว่าในอนาคต “น้องวิว”ในวัย 16 จะเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวฝีมือระดับโลกแน่นอน
 
  โชคร้ายที่สุด ... ปอป้อ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักแบดมินตันประเภทคู่ ทั้งหญิงคู่และคู่ผสม ที่สร้างผลงานเด่นมากมาย แต่โชคร้าย ได้รับบาดเจ็บหนักในรอบชิงชนะเลิศหญิงคู่ซีเกมส์ 2017 เมื่อเดือนสิงหาคม ถึงขั้นต้องพักยาวนาน ซึ่งกว่าจะกลับมาลงสนามอีกครั้ง ก็ต้องรออีก 2-3 เดือน
 
“ปอป้อ” คว้าแชมป์ GRAND PRIX GOLD รายการ YONEX SWISS OPEN 2017 ในประเภทคู่ผสมกับ”บาส”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ แถมเข้าชิงซูเปอร์ซีรีส์รายการ OUE SINGAPORE OPEN 2017 และศึกชิงแชมป์เอเชีย BADMINTON ASIA CHAMPIONSHIPS 2017 โดยแพ้ LU Kai – HUANG Yaqiong ทั้ง 2 รายการ   
 
  ขณะที่ประเภทหญิงคู่กับ”เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล ก็สร้างผลงานดี ได้เข้าชิงชนะเลิศหลายรายการ ก่อนจะโชคร้ายประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บในรอบชิงซีเกมส์ ซึ่งถือเป็นโชคร้ายสุดๆ เพราะอันดับโลกในช่วงแข่งซีเกมส์ ประเภทหญิงคู่ “ปอป้อ-เอิร์ธ” อยู่อันดับ 11
 
ขณะที่ประเภทคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” อยู่อันดับ 7 ขณะที่อันดับ DESTINATION DUBAI RANKINGS ก่อนบาดเจ็บ ประเภทหญิงคู่ อยู่อันดับ 9 และมีหญิงคู่ญี่ปุ่นอยู่อันดับดีกว่าคู่สาวไทยถึง 4 คู่ ส่วนประเภทคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” อยู่อันดับ 5  
 
  นั่นหมายความว่า “ปอป้อ” มีโอกาสที่จะไปร่วมศึก Dubai World Superseries Finals 2017 ที่เป็นรายการใหญ่ซึ่งถือว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) แจก”โบนัส”ให้นักกีฬาที่เหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งปี ทั้งประเภทหญิงคู๔และคู่ผสม และ”ปอป้อ” คือคนโชคร้ายคนนั้น..แถมทำให้พาร์ทเนอร์โชคร้ายด้วย 

ขออวยพรให้ปี 2018 “ปอป้อ”หมดเคราะห์ และฟิตสมบูรณ์กลับมาโชว์ฟอร์มดีอีกครั้ง
 
กลับมาเร็วที่สุด ... เอ มณีพงษ์ จงจิตร ที่ประกาศเลิกเล่นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2558 เพราะอาการบาดเจ็บไหล่ที่ไม่สามารถฝืนลงสนามได้ แต่แล้ว ในปีนี้ แฟนแบดมินตันไทย ก็ได้เห็น”เอ”กลับมาลงสนามอีกครั้ง  
 
  โดยลงเล่นชายคู่กัน "เบน" นันทกานต์ ยอดไพสง และสามารถคว้าแชมป์รายการ TATA OPEN INDIA INTERNATIONAL CHALLENGE 2017 ที่ประเทศอินเดียได้สำเร็จ
 
แม้อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า”เอ..กลับมาแล้ว” แต่นี่ถือเป็น”ข่าวดี”ของวงการแบดมินตันไทย ที่ยอดนักแบดมินตันชายคู่ที่ดีที่สุดคนหนึ่งสามารถกลับมาลงสนามและคว้าแชมป์อีกครั้ง และเชื่อว่าแฟนแบดมินตันไทย คงรอการคืนสนามเต็มรูปแบบของ”เอ มณีพงษ์ จงจิตร” อย่างแน่นอน  

ส่วนเมื่อฟิตสมบูรณ์...เอ จะลงสนามประเภทไหน คู่กับใคร เป็นเรื่องที่โค้ชจะตัดสินใจ แต่ก็เป็นข่าวดีที่นักแบดมินตันมือดีของไทยอีกคนกลับมาลงสนามอีกครั้ง
 
  ชีวิตหรูหราที่สุด ... อาท บดินทร์ อิสระ เรื่องการใช้ชีวิตแบบสุดโต่งคงไม่มีใครปฏิเสธหนุ่มลูกสองคนนี้ได้ นอกจากเป็นนักแบดที่ครบเครื่องเรื่องฝีมือแล้ว ชีวิตนอกสนามคงไม่มีใครไม่ยอมรับหนุ่มผู้นี้ ซึ่งทุกๆการเคลื่อนไหวมักจะเป็นที่สนใจของแฟนๆแบดมินตันมาตลอดทั้งในสนามพื้นเขียวหรือนอกสนาม
 
ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การเข้าทานอาหารร้านอาหารสุดหรู การท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งการใช้สินค้าหรือช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมแถมหนุ่มอาทยังมีลูกน้อยและภรรยาคอยอยู่เคียงข้างเสมอ สมกับฉายา”สบายๆ” “อาท” บดินทร์ อิสระ   

หวังไว้ว่าวันหนึ่งหนุ่มสบายๆผู้นี้จะได้กลับไปคู่กับหนุ่มเอให้เป็นคู่หูนรกแตกเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับวงการแบดมินตันบ้านเราอีกครั้ง

สวัสดีปีใหม่ 2561 ทุกๆท่านครับ