รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ผลงานนักแบดมินตันไทยปี 2017 (ตอนที่ 3)
  28 ธ.ค. 2560
แบ่งปัน

เมื่อถึงช่วงครึ่งปีหลัง ในเดือนแรก คือกรกฎาคม โปรแกรมการแข่งขันของนักแบดมินตันระดับโลกมีไม่มากนัก เพราะโปรแกรมหลัก คือการแข่งขันชิงแชมป์โลกในเดือนสิงหาคม และบังเอิญปีนี้ มีอีก 2 รายการที่เข้ามาแข่งขันต่อเนื่องกัน นั่นคือกีฬามหาวิทยาลัยโลก และการแข่งขันซีเกมส์ ทำให้เดือนกรกฎาคม มีเพียงการแข่งขันระดับ Grand Prix และ Grand Prix Gold เท่านั้น
 
  โปรแกรมแรกของเดือนกรกฎาคม เป็นรายการ Grand Prix ที่แคนาดา นั่นคือ 2017 YONEX Canada Open ซึ่งสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ แทบจะไม่ส่งนักกีฬาไปเลย มีเพียง “ดาด้า” สริตา สุวรรณกิจบริหาร ที่ไปแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว และลงเล่นหญิงคู่กับ "โมโม" ชานิศา เดชวรสินสกุล และตกแค่รอบ 2   

ซึ่งต่างจากญี่ปุ่น และ เกาหลี ที่ส่งนักกีฬาไปแข่งขันมากมาย และไม่น่าแปลกใจที่สุดท้าย ผลการแข่งขันรายการนี้ ญี่ปุ่นได้แชมป์ 3 ประเภทคือชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว และหญิงคู่ ขณะที่เกาหลี ได้แชมป์คู่ผสมและชายคู่ 
 
  ซึ่งที่น่าสนใจก็คือ นี่เป็นรายการแรกที่ Kento MOMOTA อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 2 โลกพ้นโทษแบนจากสมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นและมาถึงรอบชองชนะเลิศ ก่อนจะแพ้รุ่นน้องเพื่อนร่วมชาติในรอบชิง ขณะที่เกาหลี นี่เป็นรายการแรกของการทดลองสลับคู่ลงสนามเพื่อสร้างความคุ้นเคย

จากนั้น ทั้งหมดบินต่อไปร่วมแข่งขันรายการ 2017 YONEX US Open ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ Grand Prix Gold และคราวนี้ไม่มีนักกีฬาไทยไปแข่งขัน และเกาหลีกับญี่ปุ่นแบ่งกันคนละ 2 แชมป์ ขณะที่ชายเดี่ยว เป็นนักแบดมินตันอินเดียชิงกันเอง และเป็น PRANNOY H. S. คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ PARUPALLI Kashyap
 
 

เดือนกรกฎาคม จึงเป็นเดือนที่นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย”พัก”กันเต็มที่

มาถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งมีโปรแกรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี นั่นคือ ศึกชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2017 ที่เมือง Glasgow ประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งแข่งขันระหว่างวันที่ 21-27 สิงหาคม ขณะที่ประเทศในอาเซียน ที่มี 3 ชาติยิ่งใหญ่ด้านแบดมินตัน คืออินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย มีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในระหว่างวันที่ 23-30 สิงหาคม และปีนี้ ไต้หวันก็เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก หรือ 2017 Summer Universiade ในช่วงวันที่ 23-29 

นี่จึงเป็นเรื่องที่สมาคมแบดมินตันแต่ละประเทศตัดสินใจว่าจะส่งนักแบดมินตันชุดไหนไปแข่งขันอะไร ซึ่งในที่สุด ไทยก็เลือกนักกีฬาชุดใหญ่ไปแข่งขันซีเกมส์ เช่นเดียวกับมาเลเซีย ที่มีเพียงนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลโอลิมปิก ที่ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก เช่นเดียวกับอินโดนีเซีย ที่เลือกส่งนักกีฬามือดีแต่ละประเภทไปร่วมศึกชิงแชมป์โลก ยกเว้นชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว ที่มาแข่งขันซีเกมส์
 
  ส่วนไต้หวัน ในฐานะเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยโลก ตัดสินใจนักกีฬาชุดใหญ่ที่มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน มาสร้างผลงานในประเทศ รวมทั้ง Tai Tzu-ying นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 1 โลก ที่ไม่ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก

ในศึก ชิงแชมป์โลก นักกีฬาไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุด คือ เมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่มาถึงรอบ Quarter Finals และพ่าย CHEN Yufei ไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 เกม 21-14 ,16-21 และ 12-21 ขณะที่ชายเดี่ยว “สอง” ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ตกรอบ 2 แพ้ SON Wan Ho 14-21 , 21-17 และ 13-21
 
 
 

ขณะที่ทีมชาติที่ไปแข่งขันซีเกมส์ สร้างผลงานดี สามารถคว้ามาได้ถึง 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง นั่นคือ นักกีฬาทุกคนได้เหรียญรางวัลครบ โดยเป็นเหรียญทองทีมหญิง ชายคู่ “บาส-สกาย” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ - กิตตินุพงษ์ เกตุเรน ชนะคู่ชิงความหวังของเจ้าภาพ หญิงคู่ “กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล - รวินดา ประจงใจ เอาชนะ “เอิร์ธ-ปอปอ” พุธิตา สุภจิรกุล – ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่บาดเจ็บในเกม 2  และคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” ก็ชนะคู่ความหวังของมาเลเซีย คว้าเหรียญทองอีกคู่
 
 
 
  ส่วนในกีฬามหาวิทยาลัยโลก ก็เป็นไปตามคาด นั่นคือ นักกีฬาจากไต้หวัน ที่ล้วนเป็นมือหนึ่งของประเทศ พาเหรดคว้าเหรียญทอง ทั้ง Tai Tzu-ying ในปะเภทหญิงเดี่ยว Wang Tzu-wei ในประเภทชายเดี่ยว Hsu Ya-ching - Wu Ti-jung ในประเภทหญิงคู่ Wang Chi-lin - Lee Chia-hsin ในประเภทคู่ผสม โดยคู่ Kim Jae-hwan - Seo Seung-jae จากเกาหลี คว้าแชมป์ชายคู่


ขณะที่นักกีฬาจากไทย ก็ได้ 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง คือหญิงคู่ “เบสท์-จ๋อมแจ๋ม” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม - ผไทมาส เหมือนวงศ์ ได้เหรียญเงิน “ตะวัน” ปัณณวิชญ์ ทองน่วม ได้เหรียญทองแดงชายเดี่ยว และทีมไทย ยังได้เหรียญทองแดงประเภททีมรวม  

  ในเดือนกันยายน นักกีฬาไทยเปิดรายการที่เวียดนามในการแข่งขัน YONEX SUNRISE Vietnam Open 2017 ซึ่งเป็นระดับ Grand Prix ที่นคร Ho Chi Minh City และสร้างผลงานดี โดยชายเดี่ยว เป็นการชิงกันเอง และเป็น “เพชร”โฆษิต เพชรประดับ คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ “ไบรท์”สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ 

ส่วนหญิงคู่ “เบสท์-จ๋อมแจ๋ม” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม - ผไทมาส เหมือนวงศ์ คว้าแชมป์ได้สำเร็จ เมื่อเอาชนะคู่ชิงจากอินโดนีเซีย
 
ปิดท้ายเดือนกันยายนด้วยโปรแกรม 2 Superseries ซึ่งเริ่มต้นที่เกาหลีคือรายการ VICTOR Korea Open 2017 ซึ่งนักกีฬาไทยที่เข้ารอบลึกที่สุดก็คือ เมย์ รัชขนก อินทนนท์ ที่แพ้ Akane YAMAGUCHI ในรอบ Quarter Finals 12-21 และ 16-21  
 
ส่วนรายการส่งท้ายคือ DAIHATSU YONEX Japan Open 2017 นักกีฬาไทยตกรอบ 2 ทั้งเมย์ รัชนก ที่แพ้ CHEN Yufei ในประเภทหญิงเดี่ยว , “อาร์ท-เอ็มเอ็ม” บดินทร์ อิสสระ –สาวิตรี อมิตรพ่าย ที่แพ้ WANG Yilyu - HUANG Dongping ในประเภทคู่ผสม รวมทั้ง “กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล - รวินดา ประจงใจ ที่ตกรอบหญิงคู่ เมื่อแพ้ Yuki FUKUSHIMA - Sayaka HIROTA คู่มือดีจากญี่ปุ่น

ผลงานผ่านมา 9 เดือนของนักแบดมินตันไทย ถ้ามองภาพรวมก็ยังถือว่า”สอบผ่าน” แม้หลายรายการอาจจะไม่สมหวังของกองเชียร์ก็ตาม