รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Sudirman Cup 2017 ...จุดเริ่มต้น  free agent 
  7 ก.ค. 2560
แบ่งปันการคว้าแชมป์ Sudirman Cup 2017 ของเกาหลี น่าสนใจว่าเป็นฝีมือของพวก”เด็กใหม่” แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นสำหรับวงการแบดมินตัน ที่อาจจะหมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นก็คือ การหา”พาร์ทเนอร์ใหม่”ของนักแบดมินตันประเภทคู่ อันเนื่องมาจากเหตุผลหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับแต่ละทีม ทั้งการเลิกราของผู้เล่น รวมถึงการบาดเจ็บของพาร์ทเนอร์เดิม
 
  ผู้เล่นฝีมือดีหลายคนจึงแปรสภาพเป็น free agent หรือผู้เล่นอิสระที่พร้อมจะเป็น”ตัวเลือกใหม่”ให้กับโค้ช หากต้องการคนที่มีประสบการณ์และฝีมือลงสนามเพื่อ”สร้าง”นักแบดมินตันหน้าใหม่ขึ้นมา และเมื่อนักแบดมินตันหน้าใหม่คนนั้น”แข็งแกร่ง”เพียงพอ ก็จะถูกส่งไปจับคู่กับพาร์ทเนอร์คนใหม่ ขณะที่ผู้เล่นคนเดิมที่ถูกส่งมาเพื่อร่วมงานเฉพาะกิจในสถานะ free agent ก็อาจจะหายหน้าไปจากทีมชาติ
 
 
 
 Sudirman Cup 2017 เราจึงเห็นผู้เล่นแบบ free agent หลายคนที่ถูกเลือกลงสนามและทำหน้าท่าเป็น”พี่เลี้ยง”ได้ดี เช่น ในประเภทหญิงคู่ ที่ Greysia Polii จากอินโดนีเซีย Bao Yixin จากจีน หรือ Jung Kyung Eun จากเกาหลี ที่ถูกเลือกมาทำหน้าที่”คู่หูเฉพาะกิจ”สำหรับนักแบดมินตัน”ตัวเลือกเดิม” ที่พาร์ทเนอร์ไม่ได้มาร่วมทีม ขณะที่ประเภทคู่ผสม ทั้ง Tontowi Ahmad จากอินโดนีเซีย และ Chan Peng Soon จากมาเลเซีย นักแบดคู่ผสมเหรียญทองและเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 ก็ต้องลงสนามกับ”พาร์ทเนอร์ใหม่” แทนคู่หูเดิมที่บาดเจ็บ เช่นเดียวกับ Kim Ha Na ที่คู่หูเดิมคือ Ko Sung Hyun ประกาศเลิกเล่นทีมชาติ แถมคู่หูคนต่อมาคือ Yoo Yeon Seong ก็เลิกเล่นทีมชาติอีกคน  

ผลงานใน Sudirman Cup 2017 ของเหล่าผู้เล่น free agent ถือว่าทุกคนทำหน้าที่ได้ดี เพราะพวกเขาสามารถใช้ประสบการณ์ที่มีมาช่วย”ยกระดับ”พาร์ทเนอร์รุ่นน้องที่จะก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนทีมชาติรุ่นต่อไป
 
  แม้ถึงตอนนี้ หลายคนอาจจะไม่ใช่”ตัวเลือกแรก” เพราะพาร์ทเนอร์คนเดิมบาดเจ็บหรือเลิกรา แต่เมื่อทีมต้องการ”พี่เลี้ยง” เขาหรือเธอที่เป็น”ผู้เล่นอิสระ” หรือ free agent ก็พร้อมที่จะทำหน้าที่นั้นในทัวร์นาเมนต์ต่อไป

เช่นเดียวกับที่ KIM Ha Na พารุ่นน้อง Seung Jae SEO เถลิงแชมป์ YONEX Open Chinese Taipei 2017 เมื่อสัปดาห์ก่อน และต้องรอการตัดสินใจของโค้ชว่าจากนี้ไปคืออะไร